DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật cổ phiếu VPB – Cần thời gian để tối ưu nguồn vốn mới

Lượt xem: 2,908 - Ngày:
Chia sẻ

Cần thời gian để tối ưu nguồn vốn mới

Đồ thị cổ phiếu VPB phiên giao dịch ngày 05/09/2023. Nguồn: Tradingview

Luận điểm đầu tư

Ảnh hưởng từ mảng tài chính tiêu dùng kéo dài

  • Tỷ lệ nợ xấu hợp nhất cho vay khách hàng Q2/23 đã tăng lên 7,4% so với mức 6,2% trong Q1/23 và 5,7% trong Q4/22, phản ánh gánh nặng kéo dài với phân khúc khách hàng thu nhập thấp và trung bình do ngân hàng mẹ và FE Credit phục vụ. Mảng tài chính tiêu dùng đã được trích lập dự phòng mạnh mẽ để làm sạch bảng cân đối từ năm 2022 đến Q2/23. Đáng chú ý, tỷ lệ xóa nợ hợp nhất liên tục tăng kể từ Q1/22 (Q2/23: 5,6%) trong khi tỷ lệ xóa nợ của ngân hàng mẹ dao động quanh 2,5%, cho thấy áp lực đến từ phía công ty con tài chính tiêu dùng.

Chờ đợi chiến lược mới để mở rộng thị phần tín dụng và gia tăng lợi nhuận sau giai đoạn tăng quy mô mạnh mẽ

  • Trong những năm gần đây, VPB đã chứng kiến tăng trưởng vượt bậc về quy mô ở cả hai phía của bảng cân đối. Tỷ lệ an toàn vốn cao với việc hỗ trợ tổ chức tín dụng yếu kém đã cho phép VPB được cấp hạn mức tín dụng cao so với các ngân hàng khác. Ngân hàng cũng đã liên tục nâng cao thị phần tín dụng nhờ thâm nhập sâu rộng mảng bán lẻ và chiến lược chuyển đổi số.
  • Phân khúc chiến lược trung hạn mới được chú trọng là khách hàng FDI và doanh nghiệp đa quốc gia. Bên cạnh việc đưa CAR của Cổ phiếu VPB lên vị trí đầu ngành là 19% từ mức 14,5%, quan hệ đối tác với tập đoàn tài chính SMBC có thể tạo ra nhiều sức mạnh tổng hợp hơn nữa khi xem xét mạng lưới toàn cầu rộng khắp và cơ sở khách hàng doanh nghiệp lớn của nhà đầu tư Nhật Bản.

Triển vọng 2023: Tăng trưởng lợi nhuận sẽ chậm lại nhưng việc tăng vốn sẽ là nguồn lực để thực hiện các chiến lược phát triển trong giai đoạn tiếp theo

  • Với lãi suất huy động đã hạ nhiệt cùng đợt rót vốn của SMBC dự kiến trong Q3/23, NIM kỳ vọng sẽ dần phục hồi trong các quý tới. Năm 2023, chúng tôi dự phóng NIM hợp nhất sẽ giảm khoảng 55 bps trước khi phục hồi dần vào năm 2024. Nợ xấu sẽ tăng trong nửa đầu năm trước khi cải thiện vào cuối năm, khoảng 6,1%. LNTT hợp nhất đạt 18,5 nghìn tỷ đồng (-12%YoY).
  • Trong trung hạn, chúng tôi dự đoán đà tăng trưởng của VPB sẽ tương đối chững lại do mức độ cạnh tranh cao của phân khúc bán lẻ. FE Credit dự kiến sẽ quay trở lại quỹ đạo lợi nhuận từ năm 2024 nhưng cần theo dõi chặt chẽ.

Rủi ro đối với khuyến nghị

  • Rủi ro tăng giá: Đóng góp tốt hơn dự kiến từ các công ty con và đóng góp của việc phát hành riêng lẻ.
  • Rủi ro giảm giá: Sự suy yếu mạnh hơn dự kiến của khách hàng thu nhập thấp. Hiệu quả sử dụng vốn không theo kịp tốc độ tăng vốn.

Nguồn: VDSC

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. Dautucophieu.net sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý