DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán, hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Lượt xem: 2,425,557 - Ngày:
Chia sẻ

Hiện nay, Đầu tư chứng khoán (Cổ phiếu) đang được đánh giá là kênh đầu tư có mức sinh lời cao nhất. Số liệu lịch sử tại các thị trường khác trên thế giới cho thấy đầu tư cổ phiếu cũng là một trong những kênh đầu tư đem lại tỷ suất sinh lời cao. Đầu tư cổ phiếu là kênh đầu tư rất phổ biến tại các thị trường phát triển. Tại Việt Nam, dù thị trường chứng khoán đã có lịch sử phát triển hơn 20 năm nhưng Đầu tư cổ phiếu vẫn là một kênh đầu tư rất mới đối với đại đa số người dân. Vì vậy trong bài viết này, Nhật Cường sẽ hướng dẫn các bạn đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu. Đồng thời, Nhật Cường xin được giới thiệu đến các bạn một phương pháp đầu tư cổ phiếu rất hiệu quả hiện nay, đó là phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng.

cachchoichungkhoanHướng dẫn đầu tư chứng khoán. Ảnh: Nguồn Internet

1. Hướng dẫn đầu tư chứng khoán, hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Trong các kênh đầu tư tại Việt Nam thì có thể nói Chứng khoán hiện đang là kênh đầu tư phát triển nhất bởi những lợi thế của nó so với các kênh đầu tư khác. Ví dụ như so với kênh đầu tư vàng thì chứng khoán rõ ràng là kênh đầu tư mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn, đồng thời chênh lệch giữa giá mua và giá bán (Spread) của chứng khoán hay cổ phiếu cũng nhỏ hơn vàng khá nhiều do vậy “chi phí” khi đầu tư chứng khoán cũng vì đó mà thấp hơn; hay so với kênh đầu tư bất động sản thì tính thanh khoản lại là ưu điểm vượt trội của kênh đầu tư chứng khoán, ngoài ra thì đầu tư chứng khoán cũng cần số vốn nhỏ hơn rất nhiều so với việc đầu tư bất động sản.

Về cơ bản thì đầu tư chứng khoán cũng giống như các kênh đầu tư khác, bạn sẽ mua cổ phiếu giá thấp và bán giá cao hơn để thu được lợi nhuận từ việc chênh lệch giữa giá bạn bán ra và giá bạn mua vào, ví dụ: bạn mua cổ phiếu FPT với giá 50000 đồng/cổ phiếu, khi cổ phiếu này tăng giá lên mức 60000 đồng/cổ phiếu và bạn quyết định bán ra thì như vậy bạn đã có lãi 10000 đồng/cổ phiếu tương ứng với mức lợi nhuận 20% (gần gấp 3 lần lãi suất gửi tiết kiện hiện nay). Ngoài ra, bạn còn có thể thu được cổ tức từ việc doanh nghiệp trả cổ tức hàng năm, đây cũng có thể được coi là ưu điểm của đầu tư cổ phiếu so với đầu tư vàng hay bất động sản.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay thì việc tham gia đầu tư chứng khoán hiện nay đã vô cùng đơn giản và thuận tiện.

Về cơ bản, với những Nhà đầu tư mới thì chúng ta sẽ có 4 bước để tham gia thị trường, đó là:

  • Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán và nộp tiền vào tài khoản chứng khoán.
  • Bước 2: Đây là bước quan trọng nhất quyết định việc đầu tư của bạn có hiệu quả hay không, đó là “Chọn cổ phiếu để đầu tư”.
  • Bước 3: Đặt lệnh Mua cổ phiếu mà bạn đã chọn được ở bước 2.
  • Bước 4: Đặt lệnh Bán cổ phiếu mà bạn vừa mua ở bước 3. Chênh lệch giữa giá bạn mua vào và bán ra sẽ quyết định lợi nhuận của bạn.

1.1. Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán

Nên mở Tài khoản Chứng khoán ở đâu?

Nếu các bạn muốn đầu tư chứng khoán thì bước đầu tiên bạn phải có tài khoản chứng khoán, về cơ bản thì mở một tài khoản chứng khoán cũng giống như mở một tài khoản ngân hàng. Bạn có thể mở tài khoản ở bất cứ Công ty Chứng khoán nào trong số hơn 70 Công ty Chứng khoán đang là thành viên của các Sở giao dịch chứng khoán tại Việt Nam và việc mở tài khoản là hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên thì nên mở tài khoản tại công ty chứng khoán nào thì bạn nên cân nhắc thật kỹ vì đây cũng có thể là yếu tố quyết định đến hiệu quả đầu tư của bạn.

Theo Nhật Cường thì bạn nên mở tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán lớn có uy tín, tiềm lực tài chính mạnh, công nghệ và dịch vụ tư vấn đầu tư tốt; trong đó yếu tố công nghệ là đặc biệt quan trọng bởi một hệ thống giao dịch tốt sẽ giúp các bạn đầu tư tốt hơn và chắc chắn không ai muốn đang trong quá trình giao dịch lại xảy ra lỗi khiến việc giao dịch bị gián đoán cả. Thị trường chứng khoán luôn biến động, nhiều khi bạn sẽ để tuột mất cơ hội mua hoặc bán cổ phiếu với giá tốt chỉ vì lỗi hệ thống giao dịch của các công ty chứng khoán. Các công ty chứng khoán lớn thường sẽ có phí giao dịch cao hơn các công ty chứng khoán nhỏ bởi các công ty chứng khoán nhỏ thường giữ mức phí giao dịch thấp để cạnh tranh với các công ty chứng khoán lớn tuy nhiên thì hiện nay khi mọi người quyết định mở tài khoản đầu tư thì cũng đều chọn các công ty chứng khoán lớn để mở tài khoản bởi những lợi ích mà công ty chứng khoán lớn mang lại là hoàn toàn vượt trội, từ đó giúp bạn yên tâm và đầu tư hiệu quả hơn.

Thị phần môi giới cổ phiếu, ccq, chứng quyền bảo đảm HoSE năm 2020

Danh sách 10 CTCK có thị phần môi giới cổ phiếu lớn nhất hiện nay. Nguồn: HSX

Trên đây là Top 10 CTCK có thị phần lớn nhất hiện nay. Trong các công ty chứng khoán trên thì HSC là công ty chứng khoán có tiềm lực tài chính mạnh, có nhiều tổ chức lớn trong nước và nước ngoài đang để tài khoản giao dịch tại đây. Ngoài ra, HSC còn có dịch vụ tư vấn đầu tư rất tốt. HSC cũng là công ty chứng khoán có mức phí giao dịch thấp nhất trong các công ty chứng khoán lớn, mức phí giao dịch tại HSC hiện nay chỉ dao động trong khoảng 0.1% – 0.15%, trong khi các công ty chứng khoán khác có mức phí dao động trong khoảng 0.15% – 0.4%.

Đặc biệt, hiện nay HSC cũng đã đầu tư và làm chủ hoàn toàn được công nghệ giao dịch, do vậy phần mềm giao dịch tại HSC cũng là phần mềm rất hiếm khi và gần như không gặp lỗi trong quá trình giao dịch. Trong thời buổi công nghệ 4.0 phát triển mạnh như hiện nay thì yếu tố công nghệ lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đây cũng chính là lý do mà Nhật Cường đã chọn HSC làm công ty hợp tác và làm việc chính.

Khi bạn mở bạn có thể chọn Nhân viên quản lý tài khoản (Broker) để tư vấn và hỗ trợ bạn trong quá trình đầu tư. Hoặc không cần nếu bạn tự tin có đủ kiến thức và chủ động hoàn toàn trong việc giao dịch. Theo Nhật Cường thì bạn nên chọn Nhân viên quản lý tài khoản phải có đạo đức nghề nghiệp, có kinh nghiệm, kiến thức cũng như kỹ năng tốt và đặc biệt là phải thận trọng và nhiệt tình trong công việc.

Trong bài viết này Nhật Cường hướng dẫn các bạn chi tiết các bước cơ bản để tham gia đầu tư chứng khoán, tuy nhiên để có thể trở thành một nhà đầu tự thực thụ và đầu tư hiệu quả thì các bạn sẽ cần thời gian tích lũy kinh nghiệm cũng như kiến thức từ quá trình đầu tư thực tế. Nếu các bạn muốn nhận được sự tư vấn và hỗ trợ thường xuyên từ Team Nhật Cường trong suốt quá trình đầu tư thì các bạn có thể đăng ký mở Tài khoản chứng khoán tại Công ty Chứng khoán TPHCM (HSC). Chi tiết hướng dẫn mở tài khoán chứng khoán tại HSC bạn có thể xem hướng dẫn ở link dưới đây:

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán tại HSC

Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với Nhật Cường qua số điện thoại 0912842224Nhật Cường sẽ hướng dẫn các bạn mở tài khoản đầu tư chứng khoán.

1.2. Hướng dẫn cách xem Bảng giá Chứng khoán:

Như Nhật Cường đã viết ở trên, bạn muốn đầu tư chứng khoán thì trước tiên bạn cần phải có tài khoản chứng khoán để giao dịch. Giao dịch ở đây có nghĩa là mua và bán các cổ phiếu niêm yết trên cả hai sàn HOSE và HNX. Và muốn mua bán được cổ phiếu thì bạn cần biết đọc bảng giá cổ phiếu. Mỗi sàn có 1 bảng giá khác nhau về giao diện, tuy nhiên về cơ bản là hoàn toàn giống nhau.

Chi tiết cách xem bảng giá chứng khoán mời các bạn xem Tại đây:

https://dautucophieu.net/huong-dan-cach-xem-bang-gia-chung-khoan/

1.3. Hướng dẫn Quy định Giao dịch của sàn HOSE và HNX:

Thị trường chứng khoán Việt Nam có 2 sàn chính là: Sàn TPHCM (HOSE) và sàn Hà Nội (HNX). Mỗi sàn đều có 1 chỉ số đại diện riêng đó là: Chỉ số Chứng khoán Việt Nam (VN-Index) đại diện cho sàn HOSE và chỉ số HNX-Index đại diện cho sàn HNX. Giá trị vốn hóa thị trường trên HOSE hiện chiếm đến hơn 90% giá trị vốn hóa toàn TTCK Việt Nam. Các công ty niêm yết trên HOSE là các công ty lớn, đầu ngành, có hoạt động kinh doanh tăng trưởng ổn định. Về cơ bản quy mô và chất lượng bên sàn HOSE hơn hẳn sàn HNX. Một phần cũng bởi điều kiện niêm yết trên HOSE cao hơn HNX.

Chi tiết Quy định giao dịch của sàn HOSE và sàn HNX mời các bạn xem Tại đây:

https://dautucophieu.net/huong-dan-quy-dinh-giao-dich-cua-san-hose-va-hnx/

2. Giới thiệu phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả: Phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng

Để đầu tư chứng khoán thành công thì các bạn cần trang bị cho mình một chiến lược đầu tư, bao gồm từ việc lựa chọn cổ phiếu, thời điểm mua, thời điểm bán và việc quản trị danh mục đầu tư của mình như thế nào…Ở phần này, Nhật Cường xin giới thiệu đến các bạn và các nhà đầu tư (NĐT) một phương pháp, một chiến lược đầu tư chứng khoán rất hiệu quả – đó chính là phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng.

Hiện tại, Nhật Cường đang sử dụng phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng và đã gặt hái được rất nhiều thành công trong nhiều năm qua. Phương pháp đầu tư này đã được Nhật Cường chia sẻ chi tiết trong bài viết:

https://dautucophieu.net/phuong-phap-dau-tu-chung-khoan-hieu-qua-dau-tu-theo-da-tang-truong/

Trên đây, Nhật Cường đã hướng dẫn các bạn cách đầu tư chứng khoán, cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu và giới thiệu về phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo bài viết: “Những bước đầu tiên để tiến hành đầu tư chứng khoán“.

Một số câu hỏi thường gặp khác về đầu tư chứng khoán các bạn có thể tham khảo Tại đây.

Nếu bạn đang có ý định đầu tư, Nhật Cường hi vọng những thông tin cung cấp trên website sẽ hữu ích cho bạn và đem lại sự tự tin cũng như nền tảng kiến thức vững chắc để bạn bước chân vào lĩnh vực này. Và nếu bạn muốn hướng đến cuộc sống tự do về tài chính, đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn hiện thực điều đó.

Thực tế, đầu tư chứng khoán không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Nhật Cường tin tưởng rằng chỉ với một chút can đảm, sự chuẩn bị và lòng quyết tâm thì bạn hoàn toàn có thể bắt đầu tham gia vào thị trường và trở thành một nhà đầu tư chứng khoán thực thụ.

Chúc các bạn tự tin và thành công!

Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ với Nhật Cường theo thông tin dưới đây, Nhật Cường luôn nhiệt tình hỗ trợ:

Phan Nhật Cường – Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo: 0912842224
Website: dautucophieu.net

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý