DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu VNM – Kỳ vọng nửa cuối năm 2018 tích cực hơn

Lượt xem: 1,733 - Ngày:
Chia sẻ

Ban lãnh đạo Vinamilk (Cổ phiếu VNM) không đưa ra được lý do cụ thể đằng sau nhu cầu tiêu thụ FMCG (hàng tiêu dùng nhanh) thấp của Việt Nam trong 6 tháng 2018.

Đồ thị cổ phiếu VNM phiên giao dịch ngày 03/08/2018. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu VNM phiên giao dịch ngày 03/08/2018. Nguồn: AmiBroker

Theo quan điểm của chúng tôi, dường như có sự chênh lệch rõ ràng giữa nhu cầu tiêu dùng hàng hóa thiết yếu (tăng trưởng kém) và hàng hóa không thiết yếu (tăng trưởng mạnh, như hàng điện tử, trang sức, ôtô, du lịch trong nước vẫn đang tăng trưởng cao mặc dù tốc độ đã chậm lại). Do đó, có vẻ như người tiêu dùng có thu nhập thấp ở thị trường phổ thông đang đối mặt với những khó khăn, trong khi nhóm người tiêu dùng có thu nhập cao ít bị ảnh hưởng hơn. Các nguyên nhân có thể bao gồm:

(1) Khủng hoảng giá thịt heo ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập của người nông dân kể từ đầu năm 2017. Khoảng 1/3 nông dân đã phải rời khỏi ngành trong khi phần còn lại phải giảm đàn heo trong bổi cảnh giá thịt heo giảm.

(2) Số lượng thiên tai cao hơn nhiều so với quá khứ trong năm 2017.

(3) Giá nhiên liệu (đã tăng 20-25% tính từ đầu năm) đã tăng tương ứng với giá dầu thô.

(4) Chi phí Giáo dục và Y tế tăng, đặc biệt là học phí, vì chi phí Y tế phần nào được hỗ trợ bởi độ phủ sóng cao hơn của bảo hiểm xã hội.

VNM là công ty duy nhất giành thêm thị phần trong 6 tháng 2018 (+0,7% điểm % tổng thị phần lên khoảng 60%) trong tất cả các mảng (sữa tươi, sữa công thức trẻ sơ sinh, sữa bột pha sẵn, sữa chua uống), ngoại trừ sữa chua ăn mất đi chỉ 0,1 điểm % thị phần. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng VNM có thể lấy lại thị phần trong mảng này khi tung ra một số sản phẩm mới, như sữa chua Greek và sữa chua nếp cẩm.

Vì giá thịt heo đã phục hồi kể từ tháng 4 năm 2018, chúng tôi cho rằng thu nhập ở vùng nông thôn sẽ được hỗ trợ trong tương lai và dẫn dắt tiêu dùng ở khu vực này.

Theo VNM, doanh số bán hàng của nhà phân phối đến người tiêu dùng trong tháng 7 năm 2018 đã tăng 6,5% so với cùng kỳ, so với -0,1% trong 6 tháng đầu năm 2018, báo hiệu sự phục hồi của nhu cầu tiêu dùng.

Theo VNM, tỷ suất lợi nhuận gộp có thể cải thiện trong 6 tháng cuối năm 2018 so với 6 tháng đầu năm, nhờ giá sữa bột đầu vào được chốt ở mức thuận lợi hơn.

VNM không dự báo chi phí quảng cáo và khuyến mãi trong 6 tháng cuối năm 2018 tăng mạnh, mặc dù công ty cho biết rằng nếu nhu cầu vẫn yếu, công ty sẽ thúc đẩy chi cho khuyến mãi để thúc đẩy tiêu dùng.

Về xuất khẩu, thị trường Iraq vẫn còn yếu mặc dù đã có sự cải thiện trong Q2/2018 so với Q1/2018. Các thị trường nhỏ khác tăng trưởng doanh thu tốt ở mức ~ 15% YoY trong 6 tháng đầu năm 2018, đặc biệt là tại thị trường Philippines và Campuchia. Đối với các thị trường mới, VNM đang trong quá trình thành lập các liên doanh tại Myanmar và Indonesia để xây dựng các nhà máy ở đó, mặc dù thời gian cụ thể cho các dự án này vẫn chưa rõ ràng vào thời điểm này. Đối với Trung Quốc, VNM vẫn chưa xuất khẩu sang nước này cho đến khi đạt được hai cột mốc quan trọng, bao gồm: (1) hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc và (2) sự cấp phép của chính quyền Trung Quốc đối với chất lượng sản xuất của các nhà máy VNM, sẽ được tiến hành trong tương lai gần. Có vẻ như xuất khẩu của VNM sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức bởi vì công ty vẫn phụ thuộc nhiều vào thị trường Iraq (70% -80% xuất khẩu), cho đến khi có nhiều tiến triển hơn nữa trong các thị trường mới trên.

Chúng tôi sẽ có sự điều chỉnh giảm trong dự báo năm 2018 cho Cổ phiếu VNM, bao gồm việc điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng doanh thu trong nước từ mức 10% trước đây xuống mức một con số. Tuy nhiên, chúng tôi khả năng cao sẽ không có thay đổi đối với khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG hiện tại.

Nguồn: VCSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý