DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu VHC – Khuyến nghị TRUNG LẬP với giá mục tiêu 97.500đ

Lượt xem: 594 - Ngày:
Chia sẻ

VHC (Cổ phiếu VHC) là doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam với khoảng 15% thị phần, gần gấp đôi doanh nghiệp thứ 2 là Biển đông (8%), cũng là 2 DN hiện tại đang được hưởng mức thuế chống bán phá giá 0% tại thị trường Mỹ theo POR13. Với thương hiệu đầu ngành, VHC hiện đang chiếm thị phần số 1 tại thị trường Mỹ, cũng như đang có bước đi thận trọng nhưng vững chắc tại thị trường Trung Quốc. Vẫn định vị thương hiệu ở phân khúc cao cấp, tốc độ tăng trưởng sản lượng xuất vào Trung Quốc của VHC đang tăng ở mức 2 con số.

Đồ thị cổ phiếu VHC phiên giao dịch ngày 26/04/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu VHC phiên giao dịch ngày 26/04/2019. Nguồn: AmiBroker

Ngành và vị thế doanh nghiệp

– Việt Nam được coi là cường quốc xuất khẩu thủy sản, năm 2018 giá trị thủy sản xuất khẩu là 9 tỷ USD, tăng 8.4% so với 2017. Sản phẩm thủy sản VN có mặt ở hầu hết các thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc,… Riêng mặt hàng cá tra đã có bước tăng trưởng khá tốt trong năm 2018 đạt 2.26 tỷ USD (tăng 27% so với 2017), sản lượng nguyên liệu đạt 1.3 triệu tấn. Năm 2019 dự kiến ngành cá tra sẽ tăng trưởng xuất khẩu lên tới 900 nghìn tấn thành phẩm xuất khẩu mang về doanh thủ khoảng 2.5 tỷ USD và sản lượng cá nguyên liệu dự đạt 1.45 triệu tấn. Các thị trường hấp thụ sản phẩm cá tra sẽ là Trung Quốc, Mỹ và EU.

– VHC là doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam với khoảng 15% thị phần, gần gấp đôi doanh nghiệp thứ 2 là Biển đông (8%), cũng là 2 DN hiện tại đang được hưởng mức thuế chống bán phá giá 0% tại thị trường Mỹ theo POR13. Với thương hiệu đầu ngành, VHC hiện đang chiếm thị phần số 1 tại thị trường Mỹ, cũng như đang có bước đi thận trọng nhưng vững chắc tại thị trường Trung Quốc. Vẫn định vị thương hiệu ở phân khúc cao cấp, tốc độ tăng trưởng sản lượng xuất vào Trung Quốc của VHC đang tăng ở mức 2 con số.

Mô hình kinh doanh

– Sản phẩm của VHC có mặt tại hơn 40 quốc gia khắp thế giới, điển hình là Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc. Sau khi EU phạt “thẻ vàng” cho thủy sản VN do liên quan tới hoạt động đánh bắt, VHC cũng chủ động giảm bớt tỷ trọng XK đi EU và thay vào đó là tăng mạnh tỷ trọng XK sang thị trường TQ.

– Mảng cá tra fillet là mảng KD chính của VHC, đóng góp >70% DT và LNG. Một sản phẩm phụ là bột cá và mỡ cá cũng đóng góp 17% DT và 11% LNG. Ngoài ra VHC cũng có SX sản phẩm collagen và gelatin cùng với các sản phẩm thức ăn chế biến sẵn (sản phẩm GTGT) tuy nhiên tỉ trọng nhỏ chiếm <5% DT và LN.

– Với lợi thế thương hiệu, VHC vẫn dẫn đầu trong thị trường Mỹ, ngoài ra với tầm nhìn của lãnh đạo, VHC đang có những bước tiến thần tốc trong việc phát triển thị trường Trung Quốc. VHC hiện tại đã tự cung được khoảng 50% nguyên liệu cá cho sản xuất của mình. Lợi thế của VHC là có chuỗi giá trị khép kín, và là một trong số ít doanh nghiệp đáp ứng được các tiêu chuẩn của châu Âu vầ Mỹ.

Triển vọng tương lai

Đà tăng trưởng doanh thu trong 2019 khả năng bị chậm lại do thị trường Mỹ đang bị cạnh tranh mạnh hơn với POR 14 thấp nhiều so với POR 13. Do vậy giá bán vào thị trường Mỹ sẽ giảm. Tuy nhiên về dài hạn thì VHC vẫn có nhiều điểm sáng:

• VHC đang có KH đẩy mạnh XK ở thị trường TQ. Do vậy, VHC cũng đầu tư xây dựng ao cá Tân Hưng (Long An) 220ha để có thể nâng tỷ trọng tự cung nguyên liệu lên 70%. đồng thời mở rộng nâng công suất của nhà máy Thanh Bình lên 300 tấn/ngày trong 2019.

• Các sản phẩm chế biến sẵn với biên LNG cao (>20%) đang ngày càng được ưa chuộng.

• Mảng sản phẩm collagen và gelatin có biên LNG rất cao >25% và phù hợp với xu hướng người tiêu

• Tỷ giá USD/VND sẽ vẫn tiếp tục tăng (CAGR 2 – 3%) trong các năm tới, dự kiến đem về khoảng 30 – 50 tỷ DT tài chính.

Ngoài ra EVFTA với EU sẽ được ký kết khiến hàng rào thuế quan sẽ được gỡ bỏ vào cuối năm 2019. Và cơ hội cho VHC gia tăng thị phần tại thị trường khó tính nhất này.

Sức khỏe tài chính

– BCTC của VHC rất lành mạnh:

  • Với khoản tiền mặt lên tới hơn 600 tỷ.
  • Các chỉ số thanh toán hiện thời và nhanh đều trên 1.
  • Tỉ lệ nợ/VCSH thấp và có xu hướng giảm dần (2018: 0.43)
  • Chất lượng LN tốt với dòng tiền từ HĐKD luôn dương.

– Dự kiến LNST 2019 là 1061 tỷ, EPS (sau trước quỹ KTPL) lần lượt 11 493/cp. Cổ tức tiền mặt dự kiến ở mức 30%.

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý