DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu VHC – Định giá hấp dẫn với triển vọng dài hạn khả quan

Lượt xem: 472 - Ngày:
Chia sẻ

Nguồn cung dồi dào khiến cá nguyên liệu giảm mạnh. Giá cá tra nguyên liệu giảm mạnh từ đầu năm 2019 do hoạt động xuất khẩu không thuận lợi, trong khi nguồn cung nội địa tăng cao. Lợi nhuận cao từ việc nuôi cá tra trong năm 2018 đã kích thích người dân, và các doanh nghiệp xuất khẩu mở rộng vùng nuôi. Biên lợi nhuận gộp của VHC (Cổ phiếu VHC) kỳ vọng sẽ vẫn giữ ở mức cao nhờ nguồn cung cá nguyên liệu giá rẻ dồi dào trên thị trường, cũng như triển vọng tăng trưởng giá bán vào 6 tháng cuối năm.

Đồ thị cổ phiếu GEX phiên giao dịch ngày 10/09/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu VHC phiên giao dịch ngày 10/09/2019. Nguồn: AmiBroker

Nhu cầu tiêu thụ khả quan ở thị trường Trung Quốc và Châu Âu. Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ là những cơ hội cho cá tra Việt Nam để tăng trưởng sản lượng vào hai thị trường Trung Quốc và EU. Nguồn cung cá nguyên liệu dồi dào của năm nay cũng sẽ giúp các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam khai thác hiệu quả hơn các thị trường tiềm năng khác. Chúng tôi đánh giá triển vọng xuất khẩu tại các thị trường chính sẽ tốt hơn vào những tháng cuối năm 2019 và trong năm 2020.

Kỳ vọng tích cực vào thị trường Mỹ Nhập khẩu cá tra 7 tháng đầu năm vào thị trường Mỹ có mức giảm 35% so với cùng kỳ, do mức tồn kho cao và tâm lý chờ đợi kết quả cuối cùng của kỳ POR14. Chúng tôi cho rằng diễn biến từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung cũng phần nào ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu cá tra Việt Nam trong ngắn hạn, khi các nhà nhập khẩu Mỹ chủ động dự trữ thủy sản Trung Quốc trước ngày các mức thuế trừng phạt có hiệu lực. Về dài hạn, việc Trung Quốc bị đánh thuế bởi Chiến tranh thương mại là cơ hội cho thủy sản Việt Nam mở rộng thị phần của mình.

Định giá và quan điểm đầu tư. Giá cổ phiếu VHC hiện đang ở vùng đáy 1 năm vì hoạt động xuất khẩu trì trệ trong nửa đầu năm và nhà đầu tư lo ngại KQKD Q3/2019 dự báo sẽ suy giảm. Chúng tôi cho rằng giai đoạn khó khăn hiện tại chỉ mang yếu tố mùa vụ ngắn hạn, và phần nào cũng chịu ảnh hưởng bởi những bất ổn từ Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Về dài hạn, nhu cầu tiêu thụ cá tra của người tiêu dùng vẫn đang tăng lên hàng năm và việc thủy sản Trung Quốc bị Mỹ áp thuế cũng mở ra cơ hội tăng trưởng thị phần cho cá tra nói riêng, và ngành thủy sản Việt Nam nói chung. Chúng tôi cho rằng, mức định giá giá cổ phiếu hiện tại đang ở vùng khá hấp dẫn so với hoạt động kinh doanh của công ty. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu VHC với mức giá mục tiêu theo phương pháp FCFF là 102.000 VND/CP, tương ứng P/E forward 6.9x.

Nguồn: BVSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý