DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu VCB – Ưu tiên kiểm soát chất lượng tín dụng

Lượt xem: 1,511 - Ngày:
Chia sẻ

LNTT của VCB (Cổ phiếu VCB) đạt hơn 8 ngàn tỷ đồng (+52,6% YoY) trong 6 tháng đầu năm 2018, mức tăng cao nhất kể từ năm 2009. Kết quả tích cực này đến từ mức tăng trưởng cao của các nguồn thu nhập trong khi tăng trưởng chi phí hoạt động và dự phòng rủi ro được kiểm soát tốt.

Cập nhật cổ phiếu VCB

Cập nhật cổ phiếu VCB

Triển vọng nửa cuối năm 2018

Ưu tiên kiểm soát chất lượng tín dụng thay vì tốc độ tăng trưởng. NHNN đã khẳng định không nới hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2018 cho các ngân hàng thương mại, trừ một số trường hợp đặc biệt. VCB, với vai trò đầu ngành, có nhiệm vụ quan trọng đối với sự ổn định của hệ thống ngân hàng, đồng thời còn tham gia hỗ trợ tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém. Chúng tôi cho rằng đây có thể là một trong những trường hợp đặc biệt mà NHNN đã đề cập trong chỉ đạo trên. Tuy nhiên, sau khi trao đổi với đại diện ngân hàng, chúng tôi được biết VCB sẽ tập trung nhiều vào chất lượng tín dụng hơn là sẽ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong năm 2018. Ngân hàng duy trì mục tiêu tăng trưởng tín dụng vào khoảng 15% YoY cho năm 2018.

Đồ thị cổ phiếu VCB phiên giao dịch ngày 31/08/2018. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu VCB phiên giao dịch ngày 31/08/2018. Nguồn: AmiBroker

Chúng tôi cho rằng tăng trưởng tín dụng năm 2018 của VCB sẽ tùy thuộc vào khả năng tăng vốn cấp 1. Ở kịch bản cơ sở, chúng tôi dự báo tăng trưởng tín dụng của VCB vào khoảng 16% YoY trong năm 2018, hàm ý rằng tăng trưởng tín dụng cho nửa cuối năm sẽ thêm khoảng hơn năm điểm phần trăm. Dư nợ cho vay bán lẻ đã tăng trưởng mạnh so với các phân khúc khác. Trong 6 tháng đầu năm 2018, tăng trưởng dư nợ bán lẻ đạt 20% YTD, gần gấp đôi mức tăng trưởng của toàn bộ danh mục cho vay. Chúng tôi kỳ vọng đà tăng trưởng sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm nay. Do đó, trong nửa cuối năm 2018, chúng tôi cho rằng tỷ lệ NIM của VCB có thể tăng nhẹ. Thu nhập lãi thuần theo đó sẽ đóng góp 75% trong tổng thu nhập hoạt động (TNHĐ) nhưng giảm nhẹ 8% so với kết quả 6 tháng đầu năm.

Kế hoạch phát hành riêng lẻ. VCB hy vọng có thể sớm hoàn tất kế hoạch phát hành trong quý 3/ 2018. Tuy nhiên, ở mức giá giao dịch trung bình khoảng 60.000 đồng /cổ phiếu trong thời gian gần đây, VCB đang giao dịch với mức P/B 2018 khoảng 3,6x, không thực sự hấp dẫn so với P/B của các ngân hàng có chất lượng tài sản tốt khác. Bên cạnh đó, người mua cổ phiếu sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong một năm. Hai yếu tố này khiến thương vụ phát hành riêng lẻ không thật sự hấp dẫn đối với các NĐT tài chính. Do vậy, chúng tôi cho rằng xác suất để VCB có thể phát hành được toàn bộ 10% vốn này trong năm 2018 là rất thấp.

Kế hoạch thoái vốn. Theo kế hoạch đầu năm 2018, VCB sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại MBB và EIB xuống dưới 5% và thoái vốn toàn bộ OCB trong năm nay. Trong nửa đầu năm 2018, VCB đã thoái vốn hầu hết cổ phiếu OCB và 1/3 số lượng cổ phiếu HVN mà VCB nắm giữ. 1,5 triệu cổ phiếu OCB còn lại sẽ được bán đấu giá vào đầu tháng 9 năm 2018. Tuy nhiên, giá chào bán sẽ là 18.876 đồng / cổ phiếu, thấp hơn 27% so với mức giá đấu trung bình thành công trong nửa đầu năm. Với mức giá chào bán đó, trailing P/B sẽ ở mức 1,3x, thấp hơn 30% so với trailing P/B trung bình của các ngân hàng niêm yết. Do đó, chúng tôi nghĩ rằng việc thoái vốn sẽ thành công.

Mặc dù vậy, số lượng cổ phiếu OCB dự kiến bán trong tháng Chín khá thấp nên đóng góp vào thu nhập của VCB là không đáng kể. Ngoài ra, chúng tôi cho rằng VCB sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để thoái vốn khỏi EIB và MBB. Do đó, chúng tôi không dựa vào yếu tố này để dự báo lợi nhuận của VCB trong nửa cuối năm 2018. Trong khi đó, thu nhập từ dịch vụ, các hoạt động liên quan đến khối nguồn vốn và hoàn nhập dự phòng sẽ tiếp tục là nguồn thu nhập chính trong nửa cuối năm 2018. Trong cả năm 2018, chúng tôi kỳ vọng LNTT của VCB sẽ ở mức 14,7 ngàn tỷ đồng (+29,2% YoY) và LNST tương ứng sẽ là 11,7 ngàn tỷ đồng (+ 29% YoY). EPS tương ứng là 2.749 đồng.

VCB là ngân hàng đầu ngành trong hầu hết các lĩnh vực (tiền gửi và cho vay khách hàng, thanh toán quốc tế và thẻ ATM), và có chất lượng tài sản tốt cũng như thương hiệu lớn mạnh. Ngoài ra, đây cũng là cổ phiếu có vốn hóa lớn với thông tin minh bạch, khiến cho ngân hàng được giao dịch ở mức P/B cao. Tuy vậy, ở mức giá đóng cửa 62.500 đồng/cổ phiếu, VCB đang giao dịch ở mức P/B xấp xỉ 3,8x, mức định giá tương đối cao theo quan điểm của chúng tôi.

Nguồn: VDSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý