DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu REE – Khuyến nghị mua vào với giá mục tiêu 41.200 đồng/cp

Lượt xem: 1,151 - Ngày:
Chia sẻ
  1. Tổng quan Cổ phiếu REE
  • Cơ cấu sở hữu

  • Ban lãnh đạo

  • Vị thế doanh nghiệp

Ree khởi đầu là doanh nghiệp cơ điện hàng đầu nhưng đang chuyển dần sang các hoạt động kinh doanh khác.

– REE khởi điểm là nhà thầu cơ điện công trình hàng đầu tại Việt Nam với kinh nghiệm thi công M&E trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, thương mại và công nghiệp nhưng hiện tại đã chuyển dịch dần sang các hoạt động kinh doanh điện nước bằng cách sở hữu cổ phần tại hàng loạt các công ty con/công ty liên kết trong ngành điện nước.

Đồ thị cổ phiếu REE phiên giao dịch ngày 11/11/2019. Nguồn: AmiBroker.

– Cơ cấu doanh thu 2018: 68% mảng cơ điện, 16% BĐS, 16% điện nước. Trong năm 2018, lĩnh vực điện và nước chỉ đóng góp 16.4% doanh thu nhưng chiếm tới 61.6% lợi nhuận sau thuế do REE chỉ hợp nhất doanh thu 2 công ty trong lĩnh vực này là CTCP Thủy điện Thác Bà (TBC) và CTCP Phát triển điện nông thôn Trà Vinh (DTV), phần lợi nhuận còn lại được đóng góp bởi những khoản đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết.

+ Mảng cơ điện: Dịch vụ cơ điện là một trong hai phần chính của các dự án xây dựng, thường chiếm từ 20% – 50% giá trị của hợp đồng xây dựng. Thông thường, dịch vụ cơ điện bao gồm các hạng mục (1) hệ thống thông gió, điều hòa không khí, (2) hệ thống cấp thoát nước, (3) hệ thống điện và (4) hệ thống báo chữa cháy. REE là nhà thầu có năng lực hàng đầu trong lĩnh vực này tuy nhiên trong những năm gần đây, thị trường cơ điện gặp nhiều khó khăn do các công ty xây dựng lớn dần tập trung phát triển các công ty con có dịch vụ cơ điện (Remeeco của CTD, Jesco của Hòa Bình .. ) và xuất hiện nhiều đối thủ mới trên thị trường, khiến cho biên lợi nhuận của các nhà thầu cơ điện hàng đầu sụt giảm. Các công ty lớn trên thị trường M&E đều chấp nhận hy sinh biên lợi nhuận để đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu.

+ Mảng BĐS: Lĩnh vực bất động sản có 2 nguồn thu chính là (1) chuyển nhượng bất động sản hiện đang thực hiện các dự án nhỏ, đóng góp nhỏ vào DT và (2) cho thuê văn phòng. Tính tới tháng 6 năm 2019, REE sở hữu 10 tòa nhà văn phòng cho thuê hạng B, C có tổng diện tích khoảng 165,000 m2 với giá thuê từ 17 – 25 USD/m2/ tháng. Với lợi thế quỹ đất giá rẻ, hoạt động cho thuê văn phòng của REE luôn đem lại biên lợi nhuận thuần trên 50%.

+ Mảng điện: REE có cổ phần liên doanh, liên kết tại các công ty điện với tổng công suất lớn (khoảng 2,105 MW) trong đó chủ yếu là các nhà máy thủy điện lớn và có tuổi đời cao đã hết khấu hao như TMP, VSH. Đặc điểm của nhóm thủy điện này là có chi phí sản xuất thấp và hiệu quả cao. Tuy nhiên gặp rủi ro về thời tiết khiến sản lượng không ổn định.

+ Mảng nước: REE có danh mục đầu tư với nhiều nhà máy nước chủ chốt của Hà Nội và Hồ Chí Minh. Về hệ thống cấp nước tại TP Hồ Chí Minh, nước sạch cung cấp cho thành phố được lấy từ 3 nguồn chính là sông Sài Gòn (600,000 m3/ ngày) và sông Đồng Nai (1,450,000 m3/ ngày) cùng một số các nguồn nước ngầm. Ba nhà máy B.O.O Thủ Đức, NMN Thủ Đức III, NMN Tân Hiệp II có tổng công suất thiết kế 900,000 m3/ ngày đêm, tương đương 41% công suất xử lý nước sạch thiết kế của thành phố Hồ Chí Minh. Còn tại Hà Nội, REE cũng có cổ phần trong NMN sạch lớn nhất theo quy hoạch 2013 tại Hà Nội (NMN Sông Đà – 600,000 m3/ ngày), chiếm khoảng 35% công suất cung cấp nước cho Hà Nội.

  1. Phân tích SWOT

  1. Triển vọng
  • Dài hạn: Khả quan

– Trong dài hạn, triển vọng khả quan nhờ mảng điện nước. Trong bối cảnh mảng M&E ngày càng cạnh tranh khiến BLNST sẽ ở mức thấp (7-8%) và mảng BĐS chỉ duy trì tăng trưởng ổn định, mảng điện nước sẽ tiếp tục đóng góp chính vào LNST và tăng trưởng của REE:

+ Mảng điện: REE sở hữu các nhà máy thủy điện lớn và có tuổi đời cao đã hết khấu hao như TMP, VSH. Danh mục thủy điện với chi phí sản xuất thấp và hiệu quả cao là một tài sản giá trị của REE trong bối cảnh VN sẽ thiếu điện và REE sẽ được hưởng lợi lớn khi (1) chi phí biến đổi thấp đem lại lợi thế khi vận hành trên thị trường phát điện cạnh tranh (2) giá điện có xu hướng tăng trong dài hạn do EVN phải huy động nhiệt điện có giá thành ngày càng nhiều trong khi các nguồn nguyên liệu chính là than và khí đang cạn kiệt và phải nhập khẩu với chi phí cao hơn.

+ Mảng nước: REE sở hữu danh mục đầu tư với nhiều nhà máy nước chủ chốt của Hà Nội và Hồ Chí Minh đem lại thu nhập ổn định. Tiềm năng tăng trưởng mảng nước đến từ VCW với dự án nhà máy nước Sông Đà GĐ2 tăng công suất lên gấp đôi (từ 300,000 lên 600,000 m3/ngày đêm). Theo công ty, hiện các thủ tục pháp lý đã hoàn thành cho dự án, dự kiến cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021 sẽ đi vào hoạt động.

Trong ngắn hạn, dự báo LNST của REE giảm do (1) tăng trưởng từ lượng backlog lớn của khối M&E và (2) doanh thu cho thuê văn phòng của Etown Central sẽ được ghi nhận trong năm 2019 không bù đắp được mảng điện giảm do tác động của hiện tượng El Nino làm giảm sản lượng của các nhà máy thủy điện.

  1. Phân tích tài chính qua các năm

      5. Khuyến nghị

Khuyến nghị mua thêm REE với giá kì vọng 1 năm là 41.200đ tương đướng với múc upside kì vọng 9.4% từ mức giá hiện tại 37.650đ.

 Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý