DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu POW – Thăm nhà máy điện khí Cà Mau

Lượt xem: 918 - Ngày:
Chia sẻ

Ngày 22/03/2019, chúng tôi đã tham gia chuyến thăm nhà máy điện khí Cà Mau (1.500MW, chiếm khoảng 40% công suất thiết kế của POW) của Tổng CT Điện lực Dầu khí (Cổ phiếu POW), nằm tại đồng bằng sông Cửu Long (miền Nam). Trong buổi hội thảo, ban lãnh đạo công ty đã thảo luận ề triển vọng của POW (cả những điểm tích cực và tiêu cực) và đánh giá cao những ý kiến đóng góp/phản hồi của các NĐT góp ý xây dựng công tác quan hệ NĐT/công bố thông tin.

Đồ thị cổ phiếu POW phiên giao dịch ngày 22/03/2019. Nguồn: AmiBroker

Nhà máy Cà Mau đang vận hành ổn định dù đã hoạt động được 10 năm. Nhà máy này hiện đang cung cấp điện cho không chỉ cả đồng bằng sông Cửu Long mà còn cung cấp cho các khu kinh tế trong điểm ở miền Nam (TP. HCM – Đồng Nai – Bình Dương – Bà Rịa Vũng Tàu). Nhà máy có vẻ ngoài khá mới sau 10 năm hoạt động, môi trường xung quanh trong lành và không có tiếng ồn, nhiệt độ vừa phải và ban lãnh đạo công ty cho biết đây là một trong những nhà máy điện khí hiện đại nhất của Việt Nam. Ngoài ra, nhà máy này gần như không gặp vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng trong 10 năm qua và hiện có công suất khả dụng cao đạt 1.472 MW.

Nhà máy Cà Mau sẽ tham gia thị trường Phát điện Cạnh tranh (CGM) từ năm 2020 trở đi. Nhà máy này sẽ tham gia CGM từ năm 2020 trở đi và dự kiến sẽ bán khoảng 20% sản lượng trên thị trường cạnh tranh. Do đó, doanh thu của nhà máy Cà Mau sẽ được thay đối cách tính từ [công suất khả dụng (kW)*giá công suất (USD/kW)] thành [PPA*Qc + CGM*Non-Qc]. Công suất khả dụng được đo lường mỗi năm và phản ánh sự sẵn sàng của nhà máy để phát điện theo hiệu suất huy động. PPA là hợp đồng mua bán điện. Qc là sản lượng điện hợp đồng.

Công ty hiện đang thương thảo với Công ty Mua bán điện (EPTC) về các vấn đề nguồn cung khí cho giai đoạn 2020-2030, hiệu suất hoạt động của nhà máy Cà Mau cũng như tỷ giá chuyển đổi. Nhìn chung, chúng tôi cho rằng tỷ suất sinh lời nội bộ (IRR) cho toàn bộ vòng đời của dự án vẫn sẽ duy trì ở mức 10%. Do đó, chúng tôi duy trì giả định rằng nhà máy Cà Mau sẽ đóng góp trung bình 1,6 nghìn tỷ đồng, tương ứng với 30% LNST của POW trong vòng 10 năm tới.

Có 2 điểm tích cực: (1) Trước đây, POW có kế hoạch từ năm 2020 trở đi, nhà máy Cà Mau sẽ chốt được một nửa nguồn cung khí tự nhiên từ Petronas (đơn vị khai thác dầu khí của Malaysia) với mức giá 105% MFO. Nhưng theo thỏa thuận gần đây thì giá khí chỉ tính theo 90% MFO, đây là một yếu tố tích cực cho nhà máy Cà Mau để cạnh tranh trên CGM. Chúng tôi lưu ý rằng những thay đổi giá khí đều được chuyển hoàn toàn sang cho người mua cho phần sản lượng theo hợp đồng. (2) Với nguồn cung khí cao hơn từ Malaysia, hiệu suất hoạt động từ nhà máy Cà Mau có thể tăng từ trung bình 60% trong 5 năm qua lên khoảng 66-70% trong những năm tới.

KQKD kiểm toán 2018, LNST báo cáo hợp nhất cao hơn khoảng 10% KQKD chưa kiểm toán. POW cho biết LNST báo cáo sau kiểm toán đạt 2,3 nghìn tỷ đồng (-12,9% YoY) nhưng chúng tôi đang chờ đợi POW công bố báo cáo kiểm toán chính thức để đưa ra những đánh giá chi tiết hơn.

LNTT báo cáo sơ bộ đạt 843 tỷ đồng (đi ngang so với cùng kỳ) trong quý 1/2019, tương ứng với 25,6% LNTT dự phóng năm 2019 của chúng tôi. KQKD sơ bộ này trong quý 1 là phù hợp với dự báo khi chúng tôi giả định khấu hao giảm tại nhà máy Cà Mau sẽ bù đắp cho sản lượng thấp hơn tại nhà máy Vũng Áng (do thực hiện trung tu). Chúng tôi ước tính LNTT báo cáo quý 2 sẽ tăng khoảng 30% YoY và LNTT báo cáo quý 3 sẽ tăng khoảng 200% YoY từ mức cơ sở thấp trong quý 3/2018 (chủ yếu do lợi nhuận thấp tại nhà máy điện than Vũng áng và ghi nhận khoản lỗ đánh giá lại tỷ giá lớn).

Ban lãnh đạo của POW chỉ ra các tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận 2019, nhưng vẫn đưa ra kế hoạch 2019 thận trọng. Theo ban lãnh đạo, triển vọng tươi sáng của công ty trong năm 2019 đến từ: (1) nhà máy Vũng Áng sẽ phục hồi lợi nhuận mạnh mẽ nhờ tăng mạnh sản lượng theo hợp đồng và kỳ vọng không có vấn đề kỹ thuật xảy ra, (2) nhà máy Cà Mau đã trả hết nợ trong khi chi phí khấu hao giảm đáng kể trong năm 2019, (3) Việc mỏ khí Phong Lan Dại đi vào hoạt động đảm bảo nguồn cung khí cho nhà máy Nhơn Trạch 1 và NT2 nhằm tận dụng nhu cầu tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, POW vẫn thận trọng đặt kế hoạch LNST báo cáo công ty mẹ 2019 đạt 1,9 nghìn tỷ đồng, -15% so với LNST chưa kiểm toán năm 2018. (Lưu ý: LNST công ty mẹ 2018 ghi nhận cổ tức tiền mặt cao bất thường từ NT2 trong năm 2018). Hiện chưa có kế hoạch LNST hợp nhất 2019 được công bố.

POW sẽ tự nhập khẩu than nhằm đảm bảo nguồn cung than cho nhà máy điện than Vũng Áng. Theo ban lãnh đạo POW, nguồn cung than cho nhà máy Vũng Áng là không ổn định trong quý 1/2019 trong khi Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) chỉ cam kết 2,4 triệu tấn trong năm 2019 và vẫn còn thiếu 400.000 tấn theo nhu cầu của POW. Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc để POW nhập khẩu than sử dụng cho nhà máy Vũng Áng cũng như cung cấp cho các nhà máy điện than mới của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (nhà máy điện than Long Phú và Sông Hậu tại đồng bằng sông Cửu Long).

Chúng tôi hiện đang có khuyến nghị KHẢ QUAN cho POW với giá mục tiêu 18.900 đồng/CP (tổng mức sinh lời 25,2% bao gồm lợi suất cổ tức 3,2%). POW hiện đang giao dịch với EV/EBITDA dự phóng 2019 đạt 6,7 lần, thấp hơn 32% so với các công ty cùng ngành trong khu vực.

Nguồn: VCSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý