DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu PHR – Đánh giá Khả quan

Lượt xem: 964 - Ngày:
Chia sẻ

PHR (Cổ phiếu PHR) là một trong những doanh nghiệp đầu ngành, diện tích đất trồng cao su >15,000 ha, sản lượng sản xuất hàng năm ước 16,400 tấn/năm, tiêu thụ ước 30,900 tấn/năm. Năng suất vườn cây luôn trên 2000 tấn/ha (11 năm liên tiếp). Tuy nhiên với lợi thế toàn bộ các nông trường cao su nằm tại Bình Dương, cạnh các KCN phát triển như Nam Tân Uyên, Đất Cuốc, VSIP, lại sở hữu công ty con là KCN Tân Bình, nên PHR đang dần trở thành 1 doanh nghiệp đa ngành và có xu hướng chuyển đổi thành doanh nghiệp phát triển BDS KCN và BDS Nhà ở.

Đồ thị cổ phiếu PHR phiên giao dịch ngày 25/07/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu PHR phiên giao dịch ngày 25/07/2019. Nguồn: AmiBroker

NGÀNH VÀ VỊ THẾ DOANH NGHIỆP

PHR hoạt động chủ yếu trong ngành cao su, nhưng trong 2 năm trở lại đây, với nhu cầu phát triển KCN tăng cao, với địa thế tập trung tại Bình Dương, thủ phủ KCN của miền Nam, thì nói đến PHR cũng phải đề cập đến ngành phát triển KCN ở VN.

Với ngành cao su tự nhiên đang gặp nhiều khó khăn khi giá bán đã giảm tới mức thấp nhất trong 5 năm. Nguyên nhân là do nhu cầu từ Trung Quốc (chiếm 40% cầu TG) giảm, dù cung cũng giảm theo nhưng chưa đủ để đẩy giá lên trở lại. Bù lại, ngành chế biến gỗ lại đang thiếu nguyên liệu khiến nhu cầu gỗ cao su tăng, giá gỗ cao su đang ở mức khá ổn định. Điều này phần nào giúp cho hoạt động khai thác, chế biến và thanh lý tái canh các vườn cây của PHR giữ được hoạt động khá ổn định.

Ngành BĐS KCN cung cấp sản phẩm là đất thuê công nghiệp, hạ tầng nhà xưởng phục và các dịch vụ hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho các các doanh nghiệp sản xuất, bao gồm cả DN nội địa và DN FDI. Hiện nay, Việt Nam đang có 325 KCN với tổng diện tích gần 95,000 ha, tỷ lệ lấp đầy bình quân các KCN đang hoạt động là 73%. Trong đó các KCN thường tập trung theo cụm ở các tỉnh thành có quy hoạch phát triển KCN, vị trí thuận lợi (gần đường lớn, cảng biển, sân bay) như: Bắc Ninh, Hải Phòng (miền Bắc); Bình Dương, Đồng Nai (miền Nam).

PHR là một trong những doanh nghiệp đầu ngành, diện tích đất trồng cao su >15,000 ha, sản lượng sản xuất hàng năm ước 16,400 tấn/năm, tiêu thụ ước 30,900 tấn/năm. Năng suất vườn cây luôn trên 2000 tấn/ha (11 năm liên tiếp). Tuy nhiên với lợi thế toàn bộ các nông trường cao su nằm tại Bình Dương, cạnh các KCN phát triển như Nam Tân Uyên, Đất Cuốc, VSIP, lại sở hữu công ty con là KCN Tân Bình, nên PHR đang dần trở thành 1 doanh nghiệp đa ngành và có xu hướng chuyển đổi thành doanh nghiệp phát triển BDS KCN và BDS Nhà ở.

MÔ HÌNH KINH DOANH

PHR có mảng KD cốt lõi là SX SP cao su. Tuy nhiên do gía cao su trong đà giảm liên tục trong những năm gần đây và vẫn đang duy trì ở mức thấp nên mảng này đóng góp không nhiều vào lợi nhuận chung của công ty.

Do giá cao su ở mức thấp, PHR không tái canh mà thanh lí gỗ cao su già (không cho mủ) đem lại lợi nhuận ổn định cho PHR, trung bình khoảng hơn 300 tỷ/năm cho LN của PHR.

Mảng KCN:

  • Sở hữu 32.85% NTC – công ty kinh doanh BĐS KCN rất thành công với 2 KCN NTU1 và NTU2. Hàng năm, PHR được trả cổ tức cao, cùng với phần lợi nhuận từ công ty liên doanh liên kết, đóng góp khá lớn vào lợi nhuận của PHR.
  • Sở hữu 80% CTCP KCN Tân Bình. Hàng năm mang về khoảng 100 tỷ doanh thu và hơn 60 tỷ LN.

TRIỂN VỌNG TƯƠNG LAI

Trong dài hạn: Việc sở hữu tới 15000 ha đất tại Bình Dương khiến PHR trở thành 1 doanh nghiệp có quỹ đất tiềm năng nhất, với khả năng có thể chuyển đổi sang đất KCN và đất ở phục vụ KCN:

  • PHR đang thực hiện hoàn chỉnh các thủ tục để trình Chính Phủ phê duyệt mở rộng khu công nghiệp Tân Bình giai đoạn 2 với diện tích 1055 ha. Dự kiến sẽ đưa vào cho thuê vào đầu 2020.
  • Thống nhất việc đầu tư mở mới khu công nghiệp tại khu vực nông trường Hội Nghĩa (khoảng 560 ha), giao ban điều hành thực hiện các thủ tục trình các cấp chính quyền địa phương tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp giai đoạn 2020 – 2025.

Trong ngắn hạn: Khả quan

  • Mảng cao su được dự báo duy trì ổn định do giá bán cao su mặc dù không có nhiều động lực tăng (cung > cầu) nhưng cũng khó giảm thêm khi đã rất thấp năm 2018. Ngoài ra, việc thanh lý gỗ cao su hàng năm, mỗi năm 1000 ha với giá bán ổn định (30tr/ha) giúp công ty bù đắp cho phần lợi nhuận từ mảng mủ cao su.
  • Động lực chính của PHR trong ngắn hạn đến từ việc giao đất KCN cho 2 đơn vị (NTC và VSIP), tổng diện tích hơn 1000 ha với giá gấp đôi so với dự kiến (2.5ha so với 1.3 ha dự kiến). Ngoài ra, PHR có thể sẽ thoái vốn khỏi NTC (hiện đang giữ 32.85%). Với giá thị trường NTC khoảng 190,000đ cổ phiếu và triển vọng tích cực với NTU3 và có thể là NTU 4, khoản thoái vốn này có thể đem lại nguồn lợi nhuận đột biến hơn 2000 tỷ cho PHR.

TÌNH HÌNH SỨC KHỎE TÀI CHÍNH

Tình hình tài chính của PHR lành mạnh:

  • Nợ vay thấp chỉ 18.9% so với VCSH.
  • Số dư tiền tương đối lớn là 362 tỷ, trong khi đó, PHR đã trong giai đoạn cuối đầu tư tại Campuchia nên sẽ không gặp áp lực thanh khoản trong những năm tới. Ngoài ra sắp tới phần LN từ bán đất cũng sẽ đem về phần tiền mặt lớn.

DỰ BÁO LỢI NHUẬN

Dự báo lợi nhuận sau thuế 2019 là 1250 tỷ, tương đương EPS là 9.260đ/cp. Cổ tức PHR sẽ đạt tối thiểu 40%.

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý