DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu PHR – Công ty mẹ không hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2019

Lượt xem: 424 - Ngày:
Chia sẻ

KQKD Công ty mẹ năm 2019 được công bố với doanh thu đạt 1.087 tỷ đồng (tăng trưởng 2,8% và chỉ hoàn thành 49,6% kế hoạch cả năm) và LNTT đạt 534 tỷ đồng (giảm 14,2% và chỉ hoàn thành 42,8% kế hoạch cả năm)

Đồ thị cổ phiếu PHR phiên giao dịch ngày 13.01.2019. Nguồn: AmiBroker.

Việc chuyển nhượng đất bị trì hoãn

Trong Q3/2019, Cổ phiếu PHR đã hạch toán 300 tỷ đồng thu nhập từ chuyển nhượng đất cho 2 công ty KCN là CTCP Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên (UpCOM: NTC) và Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP).

Tuy nhiên, việc bàn giao đất chưa được thực hiện kịp thời do chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết: hồ sơ chưa được cơ quan địa phương phê duyệt cuối cùng. Theo đó, Công ty đã hoàn nhập doanh thu hạch toán trong Q3 trên BCTC cuối năm vừa được công bố. Khoản thu nhập 300 tỷ nói trên hiện được hạnh toán vào mục người mua trả tiền trước từ NTC và VSIP.

Mảng cao su vẫn khó khăn

Sản lượng cao su tiêu thụ và giá bán bình quân năm 2019 không có sự biến đổi lớn, lần lượt đạt 32.332 tấn (tăng 2,8%) và 33,39 triệu đồng/tấn (tăng 1,8%). Trong khi đó, thu nhập từ thanh lý cây cao su giảm đáng kể xuống còn 228 tỷ đồng, giảm 52,4% do diện tích và giá thanh lý cao su bình quân giảm.

Công ty chưa thực hiện thoái vốn tại NTC

Trong kế hoạch tham vọng đặt ra tại ĐHCĐTN với 1.246 tỷ đồng LNTT, lợi nhuận từ thoái vốn khỏi NTC dự kiến đóng góp khoảng 350 tỷ đồng. Chúng tôi được biết kế hoạch đã có sự thay đổi và hoạt động thoái vốn đã không diễn ra như kỳ vọng.

Trì hoãn bàn giao đất tạo ra lo ngại về triển vọng lợi nhuận trong tương lai

Việc chưa thể thực hiện bàn giao đất do thiếu phê duyệt kịp thời từ cơ quan địa phương tương đối nằm ngoài kỳ vọng của chúng tôi. Trong thời gian gần đây, quá trình phê duyệt hồ sơ liên quan đến quỹ đất có nguồn gốc Nhà nước trên cả nước luôn được ra soát kỹ lưỡng và tốn nhiều thời gian; việc bàn giao của PHR có thể là trường hợp tương tự.

Chúng tôi được biết cả PHR và cơ quan địa phương đã và đang nỗ lực nhằm đưa KCN VSIP3 và Nam Tân Uyên 3 đi vào hoạt động. Chúng tôi nhận thấy 2 yếu tố hỗ trợ cho hoạt động này, bao gồm:

  • Hai KCN này đã nhận được Chủ trương đầu tư (Phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ) trong khi bất kỳ KCN mới nào phải chờ quy hoạch tổng thể cho giai đoạn 2021-25.
  • Quỹ đất thương phẩm cho thuê với vị trí tốt tại Bình Dương ngày càng khan hiếm trong khi nhu cầu thuê (và cả giá cho thuê) đã và đang tăng lên. Xu hướng này sẽ còn tiếp diễn. Việc nhanh chóng hoàn thành khâu thủ tục, đưa các KCN đã được phê duyệt đi vào hoạt động, là cần thiết nhằm thu hút đầu tư nước ngoài cũng như tạo ra công ăn việc làm và Chúng tôi ưa thích chiến lược chuyển trọng tâm sang lĩnh vực KCN trong dài hạn, đặc biệt khi Công ty muốn tận dụng phần diện tích cao su kém hiệu quả. Tuy nhiên, rủi ro luôn hiện diện liên quan đến các vấn đề pháp lý. Những rủi ro này gây nên lo ngại về triển vọng lợi nhuận từ hoạt động bàn giao đất trong tương lai khi mà nguồn lợi nhuận này dự kiến chiếm 46,1% tổng LNTT trong giai đoạn 2019-21. Giá cổ phiếu giảm 29% trong 3 tháng qua đã phản ánh một phần những lo ngại này.

Do vậy, chúng tôi đang xem xét lại khuyến nghị đối với cổ phiếu PHR. 

                                                                                                                                                                   Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý