DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu MSN – Khuyến nghị KHẢ QUAN với giá mục tiêu 100.000đ

Lượt xem: 411 - Ngày:
Chia sẻ

Masan (Cổ phiếu MSN) là tập đoàn hàng đầu tại VN trong ngành sản xuất hàng tiêu dùng. Cụ thể, MSN sở hữu 85.7% tại Masan Consumer (MCH) – đơn vị sở hữu các nhãn hiệu thực phẩm như Chinsu, Vinacafe, Omachi; 81.6% tại Masan Nutri Science (MNS) – hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi với sản phẩm thịt mát MeatDeli. Ngoài ra, MSN còn sở hữu 96% cổ phẩn tại Masan Resource (MSR) với chủ lực là mỏ vonfram Núi Pháo, cũng như 15% tại ngân hàng Techcombank (TCB).

Đồ thị cổ phiếu MSN phiên giao dịch ngày 01/03/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu MSN phiên giao dịch ngày 01/03/2019. Nguồn: AmiBroker

Ngành và vị thế doanh nghiệp

Ngành sản xuất hàng tiêu dùng tại Việt Nam được đánh giá sở hữu tiềm năng rất lớn, với dân số 95 triệu người, cơ cấu dân số trẻ, tỉ lệ thuộc tầng lớp trung lưu tăng nhanh.

Masan (MSN) là tập đoàn hàng đầu tại VN trong ngành sản xuất hàng tiêu dùng. Cụ thể, MSN sở hữu 85.7% tại Masan Consumer (MCH) – đơn vị sở hữu các nhãn hiệu thực phẩm như Chinsu, Vinacafe, Omachi; 81.6% tại Masan Nutri Science (MNS) – hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi với sản phẩm thịt mát MeatDeli. Ngoài ra, MSN còn sở hữu 96% cổ phẩn tại Masan Resource (MSR) với chủ lực là mỏ vonfram Núi Pháo, cũng như 15% tại ngân hàng Techcombank (TCB).

Mô hình kinh doanh

MSN hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con, trong đó MSN nắm vai trò cổ đông chi phối và các nhân sự chủ chốt của các công ty con hầu hết đều do MSN bổ nhiệm. MSN mở rộng hoạt động kinh doanh dựa vào chiến lược M&A, theo đó MSN mua lại các công ty tư nhân theo chiến lược phát triển, rồi cùng tiến hành sát nhập hoặc chuyển giao sở hữu các công ty đó cho các công ty con (VD: Anco-MNS; Vinacafe-MCH).

Tất cả các công ty con và công ty liên kết của MSN đều là các DN hàng đầu trong nước trên các lĩnh vực hoạt động:

  • MCH đứng đầu về thị phần hàng FMCG (cà phê, trà, nước mắm, nước tương, mỳ ăn liền)
  • MNS thông qua chiến lược M&A đã vươn lên dẫn đầu trong ngành thức ăn chăn nuôi, và hoàn thiện chuỗi giá trị đạm động vật thông qua sở hữu những công ty lớn như Proconco, anco và Vissan, cũng như mở rộng sang mảng phân phối thịt.
  • MSR với mỏ vonfram Núi Pháo hiện là nhà cung cấp vonfram lớn thứ 2 TG.
  • TCB là ngân hàng ngoài quốc doanh có quy mô lớn nhất, với thị phần tín dụng BĐS và trái phiếu doanh nghiệp cao nhất trong các tổ chức tín dụng.

Triển vọng tương lai

Triển vọng cho MSN duy trì tăng trưởng lợi nhuận ở mức 10%-15%/năm là khá tích cực, đến từ:

  • Masan Nutri tăng trưởng ~ 15%/năm – chủ yếu đến từ Masan Nutri-Farm khi nông trại có công suất dự kiến 10.000 con heo nái và 250,000 heo thịt mỗi năm. Đặc biệt, dòng sản phẩm thị mát Meat Deli ra mắt tháng 12/2018 sẽ hứa hẹn với việc MNS vừa tiến hành mở cửa hàng riêng, vừa liên kết với hệ thống Vinmart.
  • TCB trong năm 2019 sẽ vẫn tăng trưởng ổn định, do hệ số an toàn vốn tốt hơn các NH khác cho phép tăng trưởng tín dụng của TCB ở mức cao hơn, cùng với việc liên kết với Vinhomes (VHM) cung cấp tín dụng tại các dự án VinCity.

Tốc độ tăng trưởng ổn định của nền KT tiếp tục là điều kiện thuận lợi cho ngành hàng FMCG và MCH, đặc biệt khi: tăng trưởng tiêu dùng đã cao hơn mức tăng trưởng thu nhập, chiến lược cao cấp hóa các dòng sản phẩm của MCH đang cho thấy hiệu quả lớn và chi tiêu cho thực phẩm và đồ uống vẫn chiếm tỉ trọng cao nhất trong cơ cấu chi tiêu của người Việt Nam (35%).

Nhu cầu tiêu thụ vonfram cho năm 2019 dự kiến vẫn ở mức cao cùng với sức khỏe nền kinh tế sẽ là động lực chính cho tăng trưởng của MSR.

Ngoài ra, việc SK Group trở thành đối tác chiến lược của MSN thông qua thương vụ hồi tháng 9/2018 hứa hẹn sẽ giúp MSN tiếp tục cải thiện hiệu quả HĐ SXKD trong những năm tới.

Sức khỏe tài chính

BCTC chưa thực sự khả quan:

Số dư nợ vay giảm mạnh từ mức 43.3 nghìn tỉ còn 30.4 nghìn tỉ đã kéo tỉ lệ nợ vay/vốn CSH giảm mạnh (từ 1.72 xuống 0.65).

Hệ số thanh toán hiện thời chỉ đạt 0.71, cho thấy MSN có thể gặp khó khăn nhất định trong thanh toán các khoản nợ hiện thời.

Dự báo 2019 LNST cổ đông mẹ là 5,292 tỉ, tương đương EPS (sau KTPL) 4,550 VNĐ/CP

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK