DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu MWG – Khuyến nghị KHẢ QUAN với giá mục tiêu 123.500đ

Lượt xem: 888 - Ngày:
Chia sẻ

MWG (Cổ phiếu MWG) sở hữu mạng lưới bán lẻ hàng đầu Việt Nam, với 3 thương hiệu chính: Thế Giới Di Động (TGDĐ bán lẻ các sản phẩm điện tử cá nhân), Điện Máy Xanh (ĐMX-phân phối các sản phẩm điện gia dụng), Bách Hóa Xanh (BHX-phân phối thực phẩm và hàng tiêu dùng).

Đồ thị cổ phiếu MWG phiên giao dịch ngày 19/04/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu MWG phiên giao dịch ngày 19/04/2019. Nguồn: AmiBroker

Ngành và vị thế doanh nghiệp

– MWG sở hữu mạng lưới bán lẻ hàng đầu Việt Nam, với 3 thương hiệu chính: Thế Giới Di Động (TGDĐbán lẻ các sản phẩm điện tử cá nhân), Điện Máy Xanh (ĐMX-phân phối các sản phẩm điện gia dụng), Bách Hóa Xanh (BHX-phân phối thực phẩm và hàng tiêu dùng).

– Lợi thế then chốt của MWG đối với các đối thủ nằm ở việc áp dụng công nghệ tối đa vào quản lý, giúp tiết giảm chi phí vận hành. Chính việc sở hữu nền tảng công nghệ này tác động trực tiếp đến việc lựa chọn mô hình và các lĩnh vực hoạt động kinh doanh của MWG, theo đó các lĩnh hoạt động của MWG phải tận dụng tối đa nền tảng hạ tầng công nghệ sẵn có, qua đó tạo ra ưu thế tối ưu hóa hệ thống của MWG.

Mô hình kinh doanh

– Ngày 22/03 vừa qua ĐHCĐTN của MWG đã diễn ra, trong đó, MWG đặt kế hoạch doanh thu 108,468 tỉ đồng (tương đương tăng trưởng 25.4%), với LNST 3,571 tỉ đồng (tương đương tăng trưởng 24%).

– Trụ cột cho sự tăng trưởng trong năm nay của MWG sẽ đến từ ĐMX, với tham vọng tăng thị phần lên 40% thông qua chuyển đổi mô hình các cửa hàng TGDĐ (dự kiến sẽ giúp ĐMX tăng trưởng 20% số cửa hàng trong năm nay, từ mức 750 lên 900). Ngoài ra, các cửa hàng sẽ tiếp tục được sắp xếp lại theo mô hình trưng bày mới, tăng số mặt hàng trưng bày thêm ít nhất 20%. Song song với đó, mã QR sẽ được áp dụng.

– Chuỗi BHX sẽ là động lực tăng trưởng tương lai cho MWG. Cụ thể, MWG sẽ nâng cấp tất cả 40 cửa hàng còn hoạt động theo mô hình cũ lên chuẩn mới (“thịt tươi – cá lội”). MWG cũng dự tính tăng số cửa hàng lên 700 (tương đối sát với dự báo trước đó của chúng tôi là 650).

– Về chính sách cổ tức và ESOP, ĐHĐCĐTN đã thống nhất trả cổ tức tiền mặt năm 2018 ở mức 1,500 VNĐ/CP. Ngoài ra, chính sách ESOP đã được phê duyệt cho năm 2019 ở mức 3% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành (tương đương hơn 13 triệu cổ phiếu) nếu LNST năm 2019 tăng trưởng 10%.

Triển vọng tương lai

Dưới quan điểm của chúng tôi, KHKD của MWG năm nay là rất hấp dẫn nhưng cũng ẩn chứa nhiều thách thức:

– Về chuỗi TGDĐ: ước tính trong 3 tháng đầu năm, tăng trưởng chỉ đạt 1% so với cùng kì. Đây là con số đáng lo ngại so với các kịch bản kế hoạch 5% hàng năm. Tuy nhiên, giai đoạn đầu năm thường không có nhiều sản phẩm điện thoại mới được ra mắt (với ngoại lệ là dòng Samsung Galaxy ra mắt đầu tháng 3). Các quý sau, với các dòng sản phẩm mới ra mắt (Huawei, iPhone, Galaxy Note, Galaxy Fold), chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng sẽ đạt trở lại mức năm kế hoạch đặt ra.

– Về chuỗi ĐMX: Số lượng địa điểm tiềm năng chuyển đổi từ TGDĐ sang ĐMX vẫn còn nhiều. Cùng với kế hoạch áp dụng thêm công nghệ QR để tối ưu hóa trải nghiệm mua hàng, cũng như cắt giảm chi phí bán hàng sẽ giúp ĐMX tiếp tục củng cố thị phần dẫn đầu ngành bán lẻ điện máy. Mục tiêu năm giữ 40% thị phần của ĐMX năm này là khả thi.

– Chuỗi BHX: Sự thành công của BHX sẽ là chìa khóa giúp MWG duy trì tăng trưởng trong dài hạn (sau 3-5 năm tới). Việc BHX đã đạt điểm hòa vốn EBITDA/cửa hàng là tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, chúng tôi bảo lưu quan điểm rằng mô hình BHX mới được chứng minh tính khả thi tại thị trường phía Nam (đặc biệt là TP.HCM), khả năng thích nghi của BHX với thói quen tiêu dùng tại các thị trường khác (phía Bắc, miền Trung) vẫn chưa được kiểm chứng. Ngoài ra, việc mở rộng của BHX sẽ đối mặt với những thách thức từ chi phí hệ thống (kho vận và logistics), cùng với áp lực cạnh tranh về giá tại các khu vực gần vùng nguyên liệu, nơi giá nông sản tại các chợ truyền thống cực kì cạnh tranh.

– Các mô hình và ý tưởng tận dụng thế mạnh công nghệ và nhân lực sẵn có (như việc thử nghiệm bán đồng hồ) sẽ mang ý nghĩa then chốt giúp MWG củng cố vị thế dẫn đầu ngành bán lẻ.

Sức khỏe tài chính

Dự phóng LNST 2019 đạt 3,530 tỷ, tương đương EPS (sau KTPL) là 7,771 VNĐ/CP.

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý