DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu PLX – Dự báo KQKD tích cực trong nửa cuối 2019

Lượt xem: 597 - Ngày:
Chia sẻ

Doanh số bán từ trạm xăng dầu do công ty sở hữu và vận hành (COCO) đang cải thiện nhờ nỗ lực Chính phủ triệt phá đường dây làm giả xăng dầu. PLX (Cổ phiếu PLX) chia sẻ rằng sản lượng bán tại các COCO là khá mạnh mẽ với gần 6% trong tháng 6 và thậm chí là cao hơn trong tháng 7. Chúng tôi cho rằng diễn biến này là do người tiêu dùng chuyển đổi sang các sản phẩm của PLX khi lo ngại về chất lượng sản phẩm xăng dầu sau khi vụ điều tra một công ty phân phối xăng dầu tư nhận ở đồng bằng sông Cửu Long do bán xăng dầu giả mạo. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng thể hiện quyết tâm trong việc giảm thiểu xăng dầu nhập lậu. PLX cũng cho biết rằng lợi nhuận tích cực trong tháng 7 nhờ doanh số COCO mạnh mẽ, cao hơn kế hoạch LNTT trung bình hàng tháng của công ty. Do đó, PLX tự tin sẽ có thể vượt kế hoạch LNTT 5,3 nghìn tỷ đồng (+4,1% YoY).

Đồ thị cổ phiếu PLX phiên giao dịch ngày 09/08/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu PLX phiên giao dịch ngày 09/08/2019. Nguồn: AmiBroker

PLX đã bán thành công 20 triệu cổ phiếu quỹ trong tháng 7/2019. PLX công bố giá bán trung bình trong đợt bán này là VND64,370/cổ phiếu và thu được 1300 tỷ. Sau giao dịch này, PLX còn 103 triệu cổ phiếu quỹ (khoảng 8% cổ phần). PLX cho biết hiện có nhiều NĐT quan tâm đến lượng cổ phiếu này và đang trong quá trình thương thảo với PLX. Theo các thủ tục quy định, nếu PLX quyết định bán lượng cổ phiếu này, PLX phải nộp đề xuất lên Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại các Doanh nghiệp (CMSC) để được phê duyệt bán lượng cổ phiếu này.

Kiểm soát tiêu hao xăng dầu: PLX hiện đang phát triển một kế hoạch nhằm giảm hiểu tiêu hao xăng dầu trong hệ thống. Đáng chú ý, PLX đã giảm lượng xăng dầu tiêu hao khoảng 10-15%, qua đó giúp tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng.

PLX cũng đang sử dụng nhiều nguồn đầu vào trong nước hơn nhờ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (NSR), nhưng vẫn duy trì quan hệ hợp tác với các nhà cung cấp nước ngoài nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định. PLX cũng cho biết nguồn trong nước chiếm 60-65% tổng đầu vào trong khi 35-40% còn lại từ nhập khẩu, so với mức chỉ 40% nguồn cung trong các năm trước. Ngoài ra, do nguồn cung từ NSR vẫn chưa ổn định trong 6 tháng 2019, do đó PLX vẫn duy trì quan hệ hợp tác với các nhà cung cấp nước ngoài nhằm duy trì nguồn cung xăng dầu ổn định cho thị trường. Tác động tích cực từ việc sử dụng các nguồn trong nước là lỗ tỷ giá thấp hơn; tuy nhiên, PLX cũng phải thực hiện các khoản vay bằng VND với mức lãi suất cao hơn.

Mảng phân phối xăng sinh học E5. Theo PLX, sản lượng xăng sinh học E5 hiện đang có diễn biến tốt ở miền Bắc. Tuy nhiên, diễn biến là khá kém tích cực ở miền Nam do thói quen của người tiêu dùng. Theo các thông tin truyền thông đại chúng, tỷ trọng xăng E5 trong tổng mức tăng dầu duy trì khá ổn định đạt 48% trong 6 tháng 2019 so với năm 2018.

Khả năng thay đổi Nghị định 83 vào năm 2020. Chính phủ thường đánh giá lại các chính sách mỗi 5 năm. Các chuyên gia trong ngành kỳ vọng sẽ không còn kiểm soát theo cơ chế 15 ngày và khả năng bãi bỏ quỹ bình ổn xăng dầu sẽ. Đây có thể là tín hiệu tích cực cho các nhà phân phối xăng dầu khi có thể giúp giảm sự can thiệp của Chính phủ vào giá xăng dầu ở một mức độ nhất định. Chúng tôi hiện đang có khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG dành cho PLX với giá mục tiêu 62.300 đồng/CP (tổng mức sinh lời dự phóng 4,3% bao gồm lợi suất cổ tức 4,2%). Theo giá đóng cửa hôm nay, PLX hiện đang giao dịch với P/E dự phóng 2019 là 19,7 lần.

Nguồn: VCSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý