DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu NT2 – Giá khí tăng lên làm giảm lợi nhuận

Lượt xem: 659 - Ngày:
Chia sẻ

NT2 (Cổ phiếu NT2) là doanh nghiệp hoạt động tốt và thường xuyên trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ cao. Bên cạnh đó, NT2 được hưởng lợi nhờ EVN sẽ huy động nguồn điện từ các công ty nhiệt điện nhiều hơn và giá bán trên thị trường cạnh tranh có thể cao hơn do công suất lắp đặt tăng trưởng chậm hơn nhiều so với nhu cầu tiêu thụ điện và điều kiện thủy văn bất lợi cho các công ty thủy điện. Tuy nhiên, giá khí tăng cao đã làm cho chi phí sản xuất tăng lên làm ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh của NT2 trên thị trường phát điện cạnh tranh cũng như làm giảm biên lợi nhuận gộp.

Đồ thị cổ phiếu NT2 phiên giao dịch ngày 20/09/2018. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu NT2 phiên giao dịch ngày 21/09/2018. Nguồn: AmiBroker

Công suất đặt toàn hệ thống tăng trưởng chậm so với nhu cầu tiêu thụ

Kể từ năm 2014 trở lại đây, tăng trưởng công suất đặt toàn hệ thống điện có xu hướng chậm hơn so với tốc độ tăng trưởng sản lượng điện thương phẩm của EVN. Đặc biệt năm 2017 và năm 2018, tăng trưởng công suất đặt toàn hệ thống chỉ vào khoảng phân nửa tăng trưởng sản lượng điện thương phẩm của EVN. Năm 2018, theo tính toán của EVN, sản lượng điện của hệ thống nhà máy phát điện chỉ cao hơn một chút so với nhu cầu tiêu thụ điện. Điều này sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh của NT2 khả quan hơn nhờ EVN sẽ cần tăng cường huy động điện từ các nhà máy nhiệt điện cũng như giá bán trên thị trường cạnh tranh sẽ cao hơn.

Tình hình thủy văn thuận lợi hơn cho nhà máy nhiệt điện

Hiện tượng La Nina đã kết thúc vào đầu năm 2018 và chuyển sang pha trung tính. Bên cạnh đó, theo báo cáo của Viện nghiên cứu thời tiết quốc tế của Đại học Columbia, xác suất xảy ra hiện tượng thời tiết gây khô hạn là El Nino kể từ cuối năm 2018 là trên 70%. Vì vậy. lượng mưa được dự báo sẽ giảm trong năm 2018 và tiếp tục giảm trong năm 2019. Lượng mưa giảm sẽ làm giảm sản lượng điện từ các nhà máy thủy điện từ đó giúp cho giá điện trên thị trường cạnh tranh cao hơn cũng như các nhà máy nhiệt điện được huy động nhiều hơn.

Giá khí tăng làm giảm lợi nhuận

Nguồn nguyên liệu chính của NT2 là khí tự nhiên và chi phí nguyên liệu chiếm khoảng 77% giá vốn hàng bán. Giá khí tăng lên sẽ làm cho chi phí biến đổi của NT2 tăng lên dẫn tới lợi nhuận gộp giảm cũng như NT2 gặp nhiều khó khăn hơn trong việc cạnh tranh trên thị trường phát điện cạnh tranh.

Quan điểm đầu tư

NT2 là doanh nghiệp hoạt động tốt và thường xuyên trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ cao. Bên cạnh đó, NT2 được hưởng lợi nhờ EVN sẽ huy động nguồn điện từ các công ty nhiệt điện nhiều hơn và giá bán trên thị trường cạnh tranh có thể cao hơn do công suất lắp đặt tăng trưởng chậm hơn nhiều so với nhu cầu tiêu thụ điện và điều kiện thủy văn bất lợi cho các công ty thủy điện. Tuy nhiên, giá khí tăng cao đã làm cho chi phí sản xuất tăng lên làm ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh của NT2 trên thị trường phát điện cạnh tranh cũng như làm giảm biên lợi nhuận gộp. Với những yếu tố thuận lợi và bất lợi đan xen cũng như định giá chưa thực sự hấp dẫn thì chúng tôi khuyến nghị NEUTRAL đối với cổ phiếu NT2. Mức giá mục tiêu cho NT2 là 25.200 VND/CP, thấp hơn 5,26% so mức giá đóng cửa ngày 20/09/2018 là 26.600 VND/CP.

Nguồn: BVSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý