DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật cổ phiếu FPT – Hợp tác với Nvidia xây dựng “nhà máy AI” mới tại Việt Nam

Lượt xem: 685 - Ngày:
Chia sẻ

Sự kiện: Công bố hợp tác với Nvidia

Vào ngày 23/4/2024, FPT, công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Nvidia, công ty sản xuất chip hàng đầu thế giới. Chi tiết thỏa thuận như sau:

Đồ thị cổ phiếu FPT phiên giao dịch ngày 13/05/2024. Nguồn: AmiBroker

“Nhà máy AI” là gì?

Theo CEO Jensen Huang của Nvidia: “Trước đây, trung tâm dữ liệu được coi là một thành phần tiêu tốn chi phí và vốn của công ty bạn. Bạn coi nó như một khoản chi phí. Tuy nhiên, nhà máy là một thứ hoàn toàn khác biệt. Đó là nơi tạo ra lợi nhuận”.

Theo cách nhìn này, một trung tâm tập trung vào sản xuất các ứng dụng/giải pháp AI có thể được xem như một dạng nhà máy.

FPT đầu tư 200 triệu USD vào “nhà máy AI” đầu tiên tại Việt Nam

Với việc hợp tác cùng Nvidia, FPT dự định đầu tư 200 triệu USD để xây dựng nhà máy AI đầu tiên tại Việt Nam. Nhà máy này sẽ sử dụng các chip đồ họa và phần mềm của Nvidia cho các hoạt động nghiên cứu AI tại Việt Nam, với mục tiêu phát triển các ứng dụng và giải pháp AI tại đây, cụ thể là trong lĩnh vực AI tạo sinh và xe tự lái.

Vai trò của Nvidia trong mối quan hệ hợp tác này bao gồm: – (1) Cung cấp chip AI, phần mềm cho nhà máy AI này; (2) Hỗ trợ FPT biến Việt Nam thành một trung tâm AI của khu vực thông qua việc hợp tác với Nvidia trong lĩnh vực công nghệ, phát triển kinh doanh và đào tạo.

Lợi ích của FPT – tiếp cận công nghệ mới, hiện đại nhất từ Nvidia. Xây dựng một kiểu “nhà máy AI” khác với trung tâm dữ liệu truyền thống dùng để lưu trữ và cài đặt các ứng dụng.

Với sáng kiến này, FPT sẽ cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng bên cạnh các nền tảng nhà máy AI như các bộ giải pháp về AI (trí tuệ nhân tạo)/ML (học máy). Khách hàng của FPT không chỉ ở Việt Nam mà còn hướng đến thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc trong giai đoạn đầu.

Địa điểm nhà máy – Ở giai đoạn này, FPT sẽ xây dựng nhà máy tại các trung tâm dữ liệu đã hiện hữu ở Hà Nội và TP.HCM. Công ty cũng đang xây dựng trung tâm dữ liệu mới tại Quận 9, TP.HCM (dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2024) và sẽ dành một phần không gian của trung tâm dữ liệu này cho nhà máy AI.

Tiến độ đóng góp lợi nhuận: Theo ước tính của HSC, thời gian đầu tư cho dự án này sẽ kéo dài trong khoảng 9 đến 12 tháng. Doanh thu đầu tiên từ dự án sẽ được ghi nhận trong 6 tháng tới, tập trung vào thị trường trong nước trước, và được tính vào phân khúc Dịch vụ CNTT trong nước trong mảng Công nghệ. Như đã đề cập, “nhà máy AI” là một mô hình tiên tiến hơn các trung tâm dữ liệu truyền thống, công suất được đo bằng MW (megawatt).

Dù FPT chưa công bố công suất của nhà máy AI này, HSC ước tính hoạt động của nhà máy mới có khả năng đóng góp thêm đến 5% doanh thu hằng năm cho FPT.

Mức độ hợp tác so với các thỏa thuận tại Indonesia và Malaysia

Cần lưu ý, trong vòng 6 tháng qua, Nvidia cũng đã công bố hai thỏa thuận hợp tác tại khu vực ASEAN nhằm tăng cường sự hiện diện trong bối cảnh nền kinh tế số tăng trưởng mạnh mẽ, bao gồm: (1) hợp tác tại Indonesia với Indosat Ooredoo Hutchison, công ty viễn thông di động lớn thứ hai Indonesia và (2) hợp tác tại Malaysia với YTLP, đơn vị điện lực thuộc tập đoàn đa ngành YTL của Malaysia.

Indonesia – Nvidia đang lên kế hoạch xây dựng một trung tâm AI trị giá 200 triệu USD tại Indonesia. Cơ sở mới này sẽ thúc đẩy CSHT viễn thông, nguồn nhân lực, và các tài năng công nghệ số trong nước.

Malaysia – Nvidia kỳ vọng vào sự hợp tác trị giá hàng tỷ USD trong lĩnh vực điện toán đám mây và CSHT siêu máy tính nhằm phục vụ cho các mục tiêu đầu tư dài hạn. Giai đoạn đầu của dự án dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào giữa năm 2024. Dự án sẽ được triển khai tại một trung tâm dữ liệu thuộc công viên trung tâm dữ liệu của YTL ở Kulai, Johor. Tại đây, các công ty sẽ phát triển các siêu máy tính nhanh nhất của Malaysia sử dụng chip AI của Nvidia. YTL cũng sẽ sử dụng nền tảng điện toán đám mây AI của Nvidia để xây dựng mô hình ngôn ngữ lớn cho tiếng Malay.

FPT cung cấp các dịch vụ bộ giải pháp AI/ML nâng cao dựa trên nền tảng nhà máy AI

FPT sẵn sàng nâng tầm dịch vụ của mình, vượt xa việc chỉ cung cấp giải pháp ảo hóa máy chủ (Bare Metal as a Service, hay BMaaS), bằng việc cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng bên cạnh nền tảng Nhà máy AI (các bộ giải pháp AI/ML) của mình.

Sự thay đổi chiến lược này nhằm mục đích tạo sự khác biệt cho dịch vụ của FPT, đồng thời đem lại giá trị cao hơn cho khách hàng so với các thương vụ hợp tác của Nvidia ở Indonesia và Malaysia – vốn tập trung chủ yếu vào việc cung cấp hạ tầng máy chủ ảo hóa.

HSC cho rằng động thái của FPT phù hợp với nhu cầu thị trường ngày càng tăng đối với các giải pháp AI dựa trên điện toán đám mây và các gói giải pháp chuyên biệt. Danh mục dịch vụ mở rộng giúp FPT định vị bản thân như một nhà cung cấp giải pháp AI toàn diện hơn, đáp ứng nhu cầu đang thay đổi của các doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.

HSC duy trì khuyến nghị Mua vào; giá mục tiêu là 147.900đ (tiềm năng tăng giá: 20%)

Giá cổ phiếu của FPT tăng mạnh trong tuần qua sau thông báo hợp tác với Nvidia tại Việt Nam để xây dựng nhà máy AI đầu tiên.

Do thiếu thông tin chi tiết về khoản đầu tư vào nhà máy AI này (công suất, dòng thu nhập, v.v.), HSC hiện chưa đưa sáng kiến này vào mô hình dự báo.

Bên cạnh đó, Cổ phiếu FPT cũng đang mở rộng HĐKD của mình sang mảng chip bán dẫn, bao gồm việc đào tạo các kỹ sư thiết kế vi mạch thông qua các khóa học hướng nghiệp. HSC duy trì khuyến nghị Mua vào đối với FPT và giữ nguyên giá mục tiêu là 147.900đ (tiềm năng tăng giá 20%). FPT là doanh nghiệp hưởng lợi từ sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghệ Việt Nam, do đó là một lựa chọn đầu tư hợp lý.

Hình 1: Sản phẩm nhà máy AI, FPT

Nguồn: HSC

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. Dautucophieu.net sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý