DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật cổ phiếu DPM – Kết quả kinh doanh gặp nhiều khó khăn

Lượt xem: 854 - Ngày:
Chia sẻ

Kết quả kinh doanh gặp nhiều khó khăn

Đồ thị cổ phiếu DPM phiên giao dịch ngày 09/06/2023. Nguồn: AmiBroker

  • KQKD Q1/2023 kém khả quan với các chỉ tiêu giảm so với cùng kỳ. Doanh thu đạt 3.265 tỷ đồng (-44% yoy) và lợi nhuận gộp đạt 523 tỷ đồng (-81% yoy). Lợi nhuận sau thuế đạt 262 tỷ đồng (-88% yoy). Sản lượng urê trong Q1 giảm do nhu cầu tiêu thụ nội địa thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước, và giá phân bón trên thị trường thế giới liên tục giảm khiến việc xuất khẩu không còn thuận lợi như trước nên áp lực tiêu thụ trong nước lại càng cao, cạnh tranh khốc liệt trong thời điểm thấp vụ, nguồn cung vượt xa cầu.
  • TRIỂN VỌNG: (1) Nhu cầu tiêu thụ trong năm 2023 được dự báo đi ngang so với năm 2022 (2) Giá nguyên liệu đầu vào phụ thuộc giá dầu thế giới được dự báo giảm do nguồn cung tăng trong bối cảnh nhu cầu suy yếu khiến giá urê khó tăng trở lại. (3) Áp lực nguồn cung phân bón thế giới tăng do Nga và Trung Quốc nới lỏng biện pháp hạn chế hạn ngạch xuất khẩu phân bón. Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ cung cấp lượng cung lớn ra thị trường. Nga có thể tiếp tục chính sách gia hạn hạn ngạch xuất khẩu phân đạm trong 6 tháng đến tháng 11 để hỗ trợ cho thị trường trong nước. (4) Nhu cầu nhập khẩu phân bón để tiêu thụ nội địa của Ấn độ suy yếu do chính sách giảm phụ thuộc phân bón nhập khẩu và hiện tượng thời tiết El Nino ảnh hưởng đến hoạt động tiêu thụ phân bón. (5) Phân bón không được khấu trừ, hoàn thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào, toàn bộ chi phí này phải tính vào chi phí sản xuất, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của nông dân khiến người nông dân vẫn phải mua phân bón nội địa với giá cao, làm giảm tính cạnh tranh của phân bón trong nước so với phân bón nhập khẩu.
  • Chúng tôi đưa dự phóng dựa trên giả định giá Urê cho năm 2023 ở mức 370 USD/tấn, giá dầu Brent ở mức 85 USD/thùng. Chúng tôi dự phóng doanh thu 2023F đạt 13.731 tỷ đồng (-26% yoy), LNTT năm 2023F đạt 3.072 tỷ đồng (-54% yoy). Chúng tôi sử dụng phương pháp định giá dòng tiền DCF đưa ra giá mục tiêu của DPM là 34.678 đồng/cp (+8,4% so với giá đóng cửa ngày 30/05/2023). Chúng tôi khuyến nghị TRUNG LẬP đối với Cổ phiếu DPM.

Nguồn: VCBS

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. Dautucophieu.net sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý