DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Khuyến nghị đầu tư Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng VPBank (VPB)

Lượt xem: 1,577 - Ngày:
Chia sẻ

Tổng quan doanh nghiệp

Khuyến nghị đầu tư Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng VPBank (VPB)

Chủ tịch Ngô Chí Dũng hiện là cổ đông lớn nhất của VPBank với 114 triệu cổ phiếu chiếm 4.6%, qua đó cho thấy không có một cổ đông nào sở hữu quá 5% quyền sở hữu doanh nghiệp này, bộc lộ tính phân mảnh ở quyền sở hữu. Về vị thế,VPBank có thu nhập chủ yếu từ lãi thuần mà chủ yếu là hoạt động cho vay tiêu dùng FE Credit chiếm tới 50% cơ cấu thu nhập. Hoạt động cho vay khách hàng cá nhân và DN SME chỉ chiếm tỉ trọng không quá một phần tư nguồn doanh thu ngân hàng này dù đây là hoạt động truyền thống của VPB.

Khuyến nghị đầu tư Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng VPBank (VPB)

VPB nắm giữ 100% vốn công ty FE Credit – Công ty đang chiếm lĩnh thị phần tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam với 48% thị phần. Đây là con gà đẻ trứng vàng cùa VPB khi tín dụng tiêu dùng là động lực giúp VPB tăng trưởng lợi nhuận rất cao >50% giai đoạn 2015 – 2017, dù vậy, đi kèm với lợi suất cao thì tín dụng tiêu dùng chứa rủi ro nợ xấu lớn vì cho vay tín chấp.

Khuyến nghị đầu tư Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng VPBank (VPB)

Với FE Credit, VPB có tỉ suất sinh lời cao nhất ngành ngân hàng khi biên lãi ròng (NIM) ddajt trên 8% trong khi MBB chỉ đạt 4.5% (MBB đứng thứ 2). Nhưng VPB đồng thời có tỷ lệ nợ xấu cao hơn hầu hết các NHTM khác vì tín dụng tiêu dùng đi kèm rủi ro lớn. Chiến lược phát triển ở VPB là chập nhận rủi ro nợ xấ để đổi lấy mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận cao. Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam tăng trưởng ấn tượng từ 2015 đến nay thì VPB đang rất thành công với chiến lược này nhờ tận dụng được nhu cầu tiêu dùng và sự gia tăng tầng lớp trung lưu.

Phân tích SWOT doanh nghiệp VPB

Điểm mạnh

FE Credit thống lĩnh thị trường đem lại tăng trưởng lợi nhuận và tỷ suất sinh lời vượt trội cho VPB khi so với các NHTM khác

Điểm yếu

Dù vậy, FE Credit cũng đem lại rủi ro rất lớn vì các khoản vay đều là tín chấp, VPB có tỉ lệ xấu cao hơn nhiều so với các ngân hàng có cùng quy mô trong ngành. Việc huy động tăng trưởng kém trong những năm gần đây gây áp lực về thanh khoản và hạn chế dư địa tăng trưởng tín dụng của VPB.

Cơ hội

Nền kinh tế nước ta đang phát triển mạnh, dân số dồi dào với tầng lớp trung lưu ngày càng tăng cao chính là tiềm năng rất lớn cho tín dụng tiêu dùng

Thách thức

Khi tăng trưởng kinh tế chậm lại thì chiến lược phát triển hiện tại (chấp nhận rủi ro nợ xấu để đổi lấy lợi nhuận) sẽ khiến VPB gặp khó khăn lớn. Với triển vọng lớn của tín dụng tiêu dùng, các NHTM khác đang dần đẩy mạnh phát triển lĩnh vực này, gây áp lực cạnh tranh với FE Credit.

Đánh giá triển vọng VPB

Chúng tôi giữ quan điểm trung lập với mã ngân hàng VPB bởi lẽ tăng trưởng huy động không theo kịp tăng trưởng tín dụng trong những năm qua khiến hệ số Tịn dụng/Huy Động (LDR) caon nhất trong hệ thống ngân hàng ~130% khiến cho chi phí huy động và tiềm ẩn rủi ro thanh khoản trong tương lai.

Khuyến nghị đầu tư Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng VPBank (VPB)

Cụ thể, nguồn huy động tiền gửi khách hàng ít mà phụ thuộc và nguồn TT2 (phát hành giấy tờ có giá, vay liên ngân hàng, chiếm gần 40% nguồn vốn), trong đó nguồn trái phiếu DN bị NHNN kiểm soát mạnh từ 2018 và còn mạnh hơn vào 2019. Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam, mà FE Credit có thị phần lớn nhất, được dự báo tăng trưởng thường niên 29% trong giai đoạn 2016-2019 nhờ cơ cấu dân số trẻ lớn và thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh. Tuy vậy, tăng trưởng của FE Credit đang có dấu hiệu giảm tốc vì kinh tế khó duy trì được đà tăng cao và cạnh tranh gay gắt từ đối thủ tín dụng tiêu dùng khác trong khi chi phí dự phòng tăng nhanh dự báo khiến lợi nhuận DN của VPB không còn duy trì tăng trưởng cao như trong giai đoạn vừa qua.

Phân tích tài chính doanh nghiệp VPB

Khuyến nghị đầu tư Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng VPBank (VPB)

Dự báo kết quả KD 2019

Khuyến nghị đầu tư Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng VPBank (VPB)

Khuyến nghị

LNST 2019: 8,661 tỷ

EPS 2019: 2,882VND

P/E: 7.6

Định giá 1 năm: 22,035

Giá hiện tại: 21.3

Upside: 3.45%

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý