DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Khuyến nghị đầu tư Ngân hàng TMCP phát triển Thành Phố Hồ Chí Minh (HDB)

Lượt xem: 906 - Ngày:
Chia sẻ

Tổng quan doanh nghiệp

Khuyến nghị đầu tư Ngân hàng thương mại Cổ phần phát triển Thành Phố Hồ Chí Minh

Hiện cổ đông lớn nhất của HDB (Cổ phiếu HDB) là công ty Cổ phần Sovico với số cổ phiếu sở hữu là 131 triệu tương ứng với 13.3%. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, chủ tịch Vietjet (VJC) là thành viên trong ban lãnh đạo nắm giữ cổ phần lớn nhất với 3.7%.

Nếu ACB là doanh nghiệp có tài sản tốt nhất, VCB là doanh nghiệp ổn định nhất thì HDB là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng ấn tượng nhất ngành về tổng tài sản và tính dụng trong giai đoạn 2014-2018 ở mức 24.6%/ năm và doanh thu chủ yếu đến từ lãi thuần. Lợi nhuận ròng bứt và đặc biệt là NIM đều cao hơn trung bình ngành rất nhất, kết quả ấn tượng này đến từ nền tảng kinh doanh cốt lõi là tín dụng truyền thống của ngân hàng mẹ HDbank và cho vay tiêu dùng của công ty tài chính HD Saison. Thương vụ sáp nhập PGB dự kiến hoàn thành trong 2019 sẽ có đóng góp đáng kể cho tăng trưởng doanh thu của HDB và cải thiện tích cực hệ sinh thái bán lẻ của HDB nhờ vào mạng lưới phân phối của PLX – Công ty mẹ của PGB. (ảnh)

Khuyến nghị đầu tư Ngân hàng thương mại Cổ phần phát triển Thành Phố Hồ Chí Minh

Năm năm qua ghi nhận nỗ lực cải thiện chất lượng tài sản của HDB khi công ty tài chính tiêu dùng HD Saison (doanh nghiệp liên doanh giữa HDB và Credit Saison) kết hợp mạng lưới, hệ thống khách hàng HDB với năng lực quan trị tài chính từ tập đoàn Nhật Bản đã không chỉ mang lại chỉ số ROE rất cao (trên 35%) mà còn hoạt động an toàn, quản trị rủi ro nợ xấu hiệu quả. HDB đang duy trì mức tỷ lệ nợ xấu thuộc nhóm thấp nhất toàn ngành tuy nhiên tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro của HDB cũng thấp chỉ (80% thấp hơn so với ACB 160%). Điều này có thể phát sinh thêm chi phí dự phòng trong những năm tới khiến nhà đầu tư cần phải chú ý.

Khuyến nghị đầu tư Ngân hàng thương mại Cổ phần phát triển Thành Phố Hồ Chí Minh

Phân tích SWOT doanh nghiệp

Điểm mạnh

HDB là một trong những ngân hàng phát triển mạnh nhất ngành trong vòng 3 năm gần đây với mức tăng thường niên vượt 20%. Việc sáp nhập PGBank giúp HDB mở rộng mạng lưới giao dịch, cơ sở dữ liệu khách hàng từ PLX để đẩy mạnh mảng bán lẻ.

Điểm yếu

HDB là một ngân hàng tập trung khai thác mảng cho vay cá nhân nhưng nhận diện thương hiệu của HDB còn kém so với các NHTM khác, đặc biệt tại Hà Nội. Tỷ lệ Chi Phí/Thu Nhập (CIR) vẫn còn khá cao so với trung bình toàn ngành thể hiện mô hình quản trị của HDB vẫn chưa được tối ưu hóa.

Cơ hội

Triển vọng toàn ngành đã được nhận định là khả quan trên trang dautucophieu.net trong năm 2019, ngoài ra, hạn mức tín dụng được nới thêm do sáp nhập với PGB sẽ thúc đẩy hoạt động tín dụng của HDB trong tương lai gần. Hơn nữa, HD Saison – Liên doanh giữa HDB và Credit Saison đang phát triển mạnh mẽ với thị phần lớn thứ 3 trong mảng tài chính tiêu dùng – mảng đang tăng trưởng mạnh nhất và đem lại lợi suất cao nhất ngành ngân hàng.

Thách thức

Mảng tài chính tiêu dùng đem lại lợi suất cao nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro lớn về nợ xấu nếu không quản trị tốt. Hiện tại việc phải tăng trích lập dự phòng cho PGB và HD Saison sẽ khiến ảnh hưởng lợi nhuận của HDB trong tương lai.

Hệ số tín dụng/ Huy Động cao và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm 2019 là 1 tháng thức lớn với HDB trong việc đẩy mạnh hoạt động cho vay do dư địa không còn nhiều. Ngoài ra, áp lực tăng vốn do hệ số an toàn vốn CAR đang giảm dần đặt HDB vào tình trạng khó khăn trong dài hạn.

Đánh giá của chúng tôi về triển vọng HDB

Về ngắn hạn, trong bối cảnh ngân hàng mẹ HDBank tăng trưởng hết hạn mức tín dụng được giao, đà tăng của HDB có thể sẽ bị ảnh hưởng. Triển vọng khả quan của HDB sẽ đến từ:

  • Lãi suất huy động đầu vào giảm giúp tăng trưởng tín dụng ngân hàng mẹ có thể đạt 18% với NIM được cải thiện
  • Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam mà HD Saison chiếm thị phần lớn thứ 3, được dự báo tăng trưởng 29% mỗi năm giai đoạn 2016-2019 nhờ cơ cấ dân số trẻ lớn và thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh
  • Tỷ lệ nợ xấu HDB đang ở mức thấp nhất 5 năm. Chất lượng tài sản được cải thiện giúp dư địa tăng trưởng trong năm 2019 của ngân hàng được đánh giá khả quan

Về dài hạn, việc chính thức sáp nhập PGBank năm 2019 giúp HDB mở rộng nền tảng bán lẻ qua sự hỗ trợ của PLX, cộng với hệ sinh thái có sẵn từ Vietjet, HDB nắm giữ ưu thế cạnh tranh cao thúc đẩy hơn nữa mảng ngân hàng bán lẻ. CAR của HDB giảm về chỉ còn 11% trong 2018, và sẽ chưa cải thiện khi sát nhập với PGB (có CAR khá tốt 15%) do có kế hoạch mua cổ phiếu quỹ của PGBank. Để đảm bảo an toàn vốn, HDB có kế hoạch phát hành 300 triệu mệnh giá trái phiếu chuyển đổi trong tương lai (mức giá dự kiến 8.2%/9 tháng).

Phân tích tài chính doanh nghiệp 5 năm trở lại đây

Khuyến nghị đầu tư Ngân hàng thương mại Cổ phần phát triển Thành Phố Hồ Chí Minh

Dự báo kết quả kinh doanh

 Khuyến nghị đầu tư Ngân hàng thương mại Cổ phần phát triển Thành Phố Hồ Chí Minh

Khuyến nghị Khả Quan

LNST 2019: 4,544 tỉ đồng

EPS: 3,829VNĐ

P/E: 9.7

Định giá 1 năm: 36,980

Thị giá hiện tại: 30,850

Upside kì vọng: 19.9%

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý