DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Khuyến nghị đầu tư Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu (ACB)

Lượt xem: 2,097 - Ngày:
Chia sẻ

Ngành ngân hàng là trụ cột xương sống đối với nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Chỉ tính trong VN30, ngân hàng là ngành chiếm tỉ trọng cao nhất nên mọi biến động của ngành tác động rõ rệt tới toàn bộ thị trường trong phiên.

Khuyến nghị đầu tư Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu (ACB)

Tổng quan ngân hàng ACB

Về cơ cấu sở hữu, hiện quỹ nắm giữ ngân hàng này lớn nhất là Dragon Financial Holdings của quỹ Dragon Capital, đây là quỹ lớn nhất tại Việt Nam và là cầu nối thị trường chứng khoán trong nước với các nguồn vốn nước ngoài (chủ yếu là Hồng Kong), kế sau đó là Sather Gate và Whistler,… những quỹ ngoại uy tín đang nắm giữ quyền sở hữu tại doanh nghiệp này.

Hiện tại, ACB (Cổ phiếu ACB) là một trong các ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất và mức tăng trưởng tổng tài sản hàng năm rất nhanh ở mức 15.7%/năm. Trong đó nguồn thu chính của ngân hàng đến từ lãi thuần chiếm tới 73.9%, hoạt động dịch vụ và kinh doanh ngoại hối (như ảnh)

Khuyến nghị đầu tư Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu (ACB)

Sau giai đoạn 2012-2014, ngân hàng Á Châu gặp nhiều khó khăn khi vướng phải vụ lùm xùm của phó Chủ Tịch HĐQT Trần Đức Kiên (bầu Kiên), ACB đã phải thực hiện tái cấu trúc mạnh mẽ và tăng trưởng trở lại kể từ năm 2015. Cho đến bây giờ, ACB đang là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản và các hệ số tài chính mạnh nhất ngành. Cụ thể, Ngân Hàng ACB có thế mạnh ở mảng cho vay cá nhân và doanh nghiệp SME bởi đây là nhóm đối tượng khách hàng có nhu cầu vay lớn với lợi suất đem lại cao điều này giúp cho ACB đạt được tăng trưởng tín dụng ổn định và NIM doanh nghiệp cao hơn chỉ số trung bình ngành những năm qua (NIM: tỷ lệ thu nhập lãi cận biên). Về quản lý, ACB đã đưa ra những hoạt động quản trị rủi ro ngày càng hiệu quả được thể hiện qua tỉ lệ nợ xấu thấp nhất ngành (từ năm 2017 tới nay) nhờ trích lập hoàn toàn nợ xấu cũ từ cuộc khủng hoảng. ACB có thể ghi nhận lợi nhuận không thường xuyên thông qua thanh lý các tài sản đảm của các khoản vay trước đây. Nhìn vào đồ thị ta thấy, so vớ mức nợ xấu đạt 2.3% năm 2014 thì đến nay chỉ số đã giảm dưới 1% tại mức 0.7% và dự phòng nợ xấu tăng vượt mức 160% cho thấy sự an toàn trong hoạt động vận hành doanh nghiệp. (ảnh)

Khuyến nghị đầu tư Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu (ACB)

Phân tích SWOT doanh nghiệp

Điểm mạnh

ACB dẫn đầu mảng bán lẻ ngành ngân hàng, với cơ cấu, khách hàng cho vay 90% đế từ cá nhân và doanh nghiệp SME. Cùng với đó là chất lượng tài sản giá trị cao và tỉ lệ nợ xấ thấp nhất ngành được bảo trợ bởi những hoạt động quản trị chuẩn mực giúp ACB duy trì sự ổn định và tăng trưởng bền vững của mình suốt 5 năm qua.

Điểu yếu

Tốc đọ tăng trưởng của các hoạt động phi tín dụng khá chậm chứng tỏ ACB đang thất thế trong thị trường tiềm năng mới cho ngành ngân hàng như tín dụng tiêu dùng và Bancassurance (điều mà Techcombank đang làm rất tốt)

Cơ hội

Triển vọng tích cực của ngành ngân hàng đã được Nhật Cường gửi đến bạn đọc trong các bài phân tích trước, mọi người có thể xem qua trên dautucophieu.net . Ngoài triển vọng ngành thì bản thân nội tại ACB được đánh giá khả quan khi tỷ lệ nợ xấu thấp nhất ngành, nợ cũ đã được trích lập đầy đủ là nền tảng cho tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai. Hơn nữa, ACB là 1 trong 6 ngân hàng thí điểm của Nghị Quyết 42/2017/QH14 về xử lý nợ xấu, qua đó, ACB sẽ ghi nhận lợi nhuận không thường xuyên từ bán tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu đã được trích lập đầy đủ để tăng tính minh bạch và ổn định cho tài chính doanh nghiệp.

Thách thức

ACB gặp khó khăn trong việc huy động vốn bởi sự cạnh tranh đến từ lượng ngân hàng vốn đã chật chội trên thị trường, điều này có thể gây suy giảm NIM của doanh nghiệp. Hoạt động tăng trưởng tín dụng truyền thống sẽ tăng chậm lại do yêu cầu siết chặt tín dụng từ Chính phủ ban bố vào năm 2019.

Vậy triển vọng ACB trong ngắn và dài hạn là gì?

Về ngắn hạn, chúng tôi đánh giá tỷ lệ xấu ACB ở mức thấp nhất ngành ngân hàng. Từ nền tảng chất lượng tài sản tốt, nợ xấu cũ đã trích lập xong (bao gồm cả trái phiếu VAMC) nên chi phí dự phòng sẽ giảm mạnh, ACB sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng tín dụng để dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận năm 2019. Như đã đề cập, việc trở thành 1 trong 6 ngân hàng được lựa chọn thí điểm nghị quyết 42 sẽ giúp ACB hạch toán lợi nhuận không thường xuyên từ việc thanh lý tài sản đảm bảo của nợ xấu cũ (ảnh)

Khuyến nghị đầu tư Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu (ACB)

Về dài hạn, mảng ngân hàng bán lẻ tiếp tục là động lực tăng trưởng bởi với vị thế dẫn đầu, ACB có lợi hơn trong việc cạnh tranh với các ngân hàng khác qua đó cải thiện NIM trong tương lai

Dưới đây là phân tích tài chính của ACB từ năm 2014 đến cuối năm 2018

Khuyến nghị đầu tư Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu (ACB)

Chúng tôi xin đưa ra dự báo kết quả kinh doanh trong năm 2019 đối với ACB như sau:

Khuyến nghị đầu tư Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu (ACB)

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý