DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

CP sắp niêm yết – CTCP Công nghiệp Ngũ Kim Fortress Việt Nam

Lượt xem: 1179 - Ngày:
Chia sẻ

CTCP Công nghiệp Ngũ Kim Fortress Việt Nam sẽ niêm yết cổ phiếu trên HNX trong năm 2018. CTCP Công nghiệp Ngũ Kim Fortress Việt Nam (Fortress) là công ty con của Formosa Tools, một doanh nghiệp gia đình Đài Loan thành lập năm 1974. Với trọng tâm là cung cấp dụng cụ làm vườn chất lượng cao và giá cạnh tranh, Formosa Tools đã đặt nhà máy tại Việt Nam để giảm chi phí sản xuất. Fortress hiện là cơ sở sản xuất chính của Formosa Tools, chịu trách nhiệm sản xuất các dụng cụ làm vườn.

Đi vào hoạt động từ năm 2007, Fortress hiện đang điều hành hai nhà máy với tổng công suất 60 triệu dụng cụ làm vườn/năm và các sản phẩm khác. Sản phẩm chính bao gồm các dụng cụ làm vườn, trong đó dụng cụ cắt tỉa chiếm tỷ trọng lớn nhất trong doanh thu. Khách hàng của Fortress Tools của Việt Nam là các nhà bán lẻ nước ngoài, chủ yếu tập trung ở Mỹ và châu Âu, với 99% doanh thu của doanh nghiệp đến từ hoạt động xuất khẩu.

Nhận xét chung:

Fortress hoạt động dựa trên quy trình sản xuất khép kín từ các nguyên liệu thô. Nguyên liệu đầu vào chủ yếu là thép tấm nhập khẩu từ Đài Loan. Thép được cắt, mài nhẵn và xử lý bề mặt, cuối cùng được lắp ráp cùng với tay cầm. Thời gian trung bình từ nhận đơn đặt hàng tới giao hàng ước tính là 45 ngày.

Nhu cầu sử dụng các dụng cụ làm vườn ngày càng tăng tạo cơ hội tăng trưởng:

Fortress hiện đang vận hành hai nhà máy hoạt động hai ca/ngày, có thể tăng lên đến ba ca một ngày để đáp ứng nhu cầu của khách hàng vào mùa cao điểm.

Fortress đang xây dựng nhà máy thứ ba với công suất gấp 1.3 lần tổng công suất hiện tại. Nhà máy đang được xây dựng trên 20 hec-ta đất gần hai nhà máy hiện có, tổng vốn đầu tư 28 triệu USD và dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2019. Nhà máy này sẽ chuyên trách sản xuất nội thất sân vườn và dụng cụ thể thao (phục vụ cho hoạt động săn bắn). Hiện tại, các mặt hàng này chỉ đóng góp khoảng 10% tổng doanh thu cho Fortress. Tuy nhiên, để đón đầu tiềm năng tăng trưởng của dụng cụ săn bắn và làm vườn, Fortress đã quyết định đẩy mạnh sản xuất các dòng sản phẩm này và đã thành công trong việc huy động đủ đầu tư cho nhà máy mới. Fortress dự kiến ​​nhà máy mới sẽ đóng góp khoảng 100 triệu USD doanh thu hàng năm kể từ 2020, tương đương đóng góp  80% doanh thu toàn công ty.

Các khách hàng chính của Fortress là các nhà bán lẻ lớn ở Mỹ và EU. Danh sách khách hàng hiện tại bao gồm các nhà cung cấp dụng cụ làm vườn lớn như Lidl (Châu Âu), Walmart, Home Depot (Mỹ), Daishin (Nhật Bản) và Carrefour (Pháp). Fortress có hợp đồng dài hạn với từng khách hàng. Nhờ vậy, Fortress có thể lên kế hoạch tích trữ nguyên liệu và điều hành hoạt động của các nhà máy, giúp nâng cao hiệu quả quản lý hàng tồn kho, đồng thời nắm bắt tốt hơn xu hướng tăng trưởng tương lai của doanh nghiệp.

Fortress có quan hệ hợp tác chiến lược với Lidl, một chuỗi siêu thị của Đức sở hữu hơn 10.000 cửa hàng trên toàn thế giới. Fortress dự kiến ​​Lidl sẽ là khách hàng chính, tiêu thụ tới 50% sản lượng của công ty vào năm 2020. Điều này cho thấy tiềm năng tăng trưởng doanh thu của Fortress khi nhà máy thứ ba của họ bắt đầu sản xuất vào năm 2019. Ngoài trở thành khách hàng lớn, Lidl cũng sẽ hỗ trợ Fortress về tài chính, cụ thể là các hoạt động L/C và mua nguyên vật liệu.

Formosa Tools đã thiết lập trung tâm sản xuất tại Việt Nam để tận dụng chi phí sản xuất thấp:

Chi phí sản xuất lao động ở Việt Nam ước tính thấp hơn một nửa so với Trung Quốc, điều này được lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá là nhân tố trọng yếu trong chiến lược của Fortress.

Ngoài ra, chi phí xây dựng nhà xưởng là một yếu tố quan trọng. Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc ước tính giá đất sử dụng trong sản xuất công nghiệp khoảng 124 đô la Mỹ một mét vuông, trong khi ở Việt Nam khoảng 60 đô la Mỹ một mét vuông. Tính cả chi phí xây dựng, Fortress ước tính việc xây dựng nhà máy thứ ba tại Việt Nam sẽ tiết kiệm khoảng 6 triệu USD so với việc mở nhà máy tại Trung Quốc.

Nhà máy mới sẽ cách cảng biển 30 phút di chuyển bằng đường bộ, giúp giảm chi phí vận chuyển.

Là doanh nghiệp xuất khẩu, Fortress không phải chịu thuế đối với hàng nhập khẩu, một yếu tố quan trọng trong việc giảm chi phí sản xuất. Tận dụng lợi thế về chính sách của chính phủ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài, Fortress có thể xây dựng lợi thế về giá để tấn công các thị trường phát triển.

Tài chính:

Fortress đạt tăng trưởng doanh thu kép khá cao, ở mức 16% trong giai đoạn 2014-2017. Tuy nhiên, bởi doanh thu từ khách hàng lớn Lidl sẽ chiếm 50% tổng doanh thu (tỷ trọng hiện tại là 18%), các nhà đầu tư nên chú ý đến rủi ro phụ thuộc vì hoạt động của riêng chuỗi siêu thị này có thể ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng của Fortress.

Biên lợi nhuận gộp của Fortress cũng được cải thiện từ 6,6% trong năm 2014 lên 22,3% vào năm 2017 nhờ hiệu quả của nhà máy thứ hai. Do đó, tỷ suất lợi nhuận ròng cũng tăng mạnh từ 0,4% lên 11,4% trong giai đoạn này. Nhà máy thứ ba dự kiến ​​sẽ cải thiện thêm biên lợi nhuận chung khi bắt đầu hoạt động vào năm 2019.

Các nguyên liệu mà Fortress nhập khẩu hầu hết từ công ty mẹ ở Đài Loan, theo đó Fortress sẽ trả cho công ty mẹ phí quản lý tương đương 10% giá trị hàng hoá. Chúng tôi ước tính rằng 56% giá vốn hàng bán của công ty được nhập khẩu từ Đài Loan trong năm 2017, nghĩa là phí quản lý chiếm hơn 5% tổng giá vốn hàng bán. Do đó, nếu Fortress có thể làm giảm tỷ lệ nguyên liệu nhập khẩu từ Đài Loan, biên lợi nhuận có thể sẽ được cải thiện thêm.

Chúng tôi cho rằng khả năng tạo dòng tiền của Fortress đang bị hạn chế do phần lớn vốn lưu động nằm ở hàng tồn kho. Số ngày tồn kho bình quân của doanh nghiệp nằm trong khoảng từ 293 đến 369 ngày, tức tương đương với giá vốn của một năm, dẫn đến chu kỳ chuyển đổi tiền mặt chậm. Điều này đồng nghĩa với việc dòng tiền sẽ tiếp tục thâm hụt do hàng tồn kho khi nhà máy thứ 3 bắt đầu hoạt động. Do đó, trừ khi doanh nghiệp có thể tăng các khoản phải trả hoặc tăng ứng trước tiền từ khách hàng với tốc độ tương đương, Fortress sẽ phải tăng vay nợ ngắn hạn, tạo ra gánh nặng trả lãi vay và gây áp lực lên lợi nhuận. Tuy nhiên, như đã trình bày, đối tác chiến lược Lidl sẽ giúp rút ngắn chu kỳ chuyển đổi tiền mặt bằng cách cung cấp L/C, giải quyết một phần vấn đề về vốn lưu động cho Fortress.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK