DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật cổ phiếu VIC – Ngừng phát triển Vinsmart

Lượt xem: 397 - Ngày:
Chia sẻ

Sự kiện: Ngừng sản xuất Vinsmart

VIC thông báo sẽ ngừng hoạt động sản xuất điện thoại thông minh và TV dưới thương hiệu riêng (Vinsmart) với dự định hiện nay là tập trung vào mảng sản xuất ô tô. HSC tin rằng hoạt động gia công cho các đối tác sẽ được duy trì và các cơ sở sản xuất còn lại có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng thông minh cho mảng sản xuất ô tô và và nhà ở thông minh.Cổ phiếu VIC

Đồ thị cổ phiếu VIC phiên giao dịch ngày 14/05/2021. Nguồn: AmiBroker

Về Vinsmart

Vingroup bắt đầu kinh doanh sản xuất điện thoại thông minh vào giữa năm 2018 với thương hiệu Vinsmart. Thị trường mục tiêu là phân khúc bình dân đến trung cấp. Sau đó, mảng này mở rộng sang sản xuất TV thông minh cũng với thương hiệu Vinsmart. VIC đã giới thiệu ra thị trường tổng cộng 19 mẫu điện thoại thông minh và 5 mẫu TV thông minh.

HSC tin rằng hiệu suất hoạt động tốt nhất của Vinsmart là đạt được vị trí thứ ba trong số các thương hiệu điện thoại thông minh bán chạy nhất với 16,7% thị phần vào tháng 3/2020 (theo báo cáo của GfK vào tháng 4/2020).

Tuy nhiên, mặc dù không được tiết lộ, HSC hiểu rằng Vinsmart đã lỗ EBITDA kể từ khi thành lập và tổng vốn đầu tư vào mảng kinh doanh này có thể nằm trong khoảng 150-200 triệu USD.

Nhận định của HSC

Đánh giá sơ bộ của HSC cho rằng đây có thể là một động thái tích cực. Vinsmart hiện đang hoạt động lỗ và sẽ vẫn cần đầu tư thêm vốn để ra mắt các mẫu điện thoại mới hằng năm. Do đó, việc ngừng phát triển Vinsmart sẽ làm giảm áp lực lên dòng tiền của VIC.

Thêm nữa là sản xuất điện thoại thông minh ở Việt Nam hiện chủ yếu li6en quan đến các công đoạn lắp ráp với GTGT thấp và các công ty trong nước thường không có lợi thế cạnh tranh trong các quy trình kỹ thuật có GTGT cao.

Chúng tôi cũng chờ thêm thông tin về việc tận dụng các cơ sở sản xuất hiện tại cho các mục tiêu khác để có thể đánh giá tác động toàn diện hơn. Chúng tôi hiện cho rằng VIC sẽ không bán tài sản tại các cơ sở sản xuất. Chúng tôi kỳ vọng VIC sẽ tiếp tục gia công cho bên thứ ba và các cơ sở sản xuất còn lại sẽ được sử dụng để phát triển ứng dụng cho ô tô thông minh và nhà ở thông minh.

Chiến lược và phân bổ vốn

Sẽ có một số câu hỏi được đặt ra xung quanh định hướng chiến lược và cách thức phân bổ vốn, với số tiền đầu tư liên quan.

Trong năm 2019, Vingroup thông báo về việc bán cổ phần kiểm soát tại các doanh nghiệp bán lẻ và nông nghiệp (Vincommerce và VinEco). Tương tự như việc chấm dứt hoạt động của Vinsmart, nguyên nhân là để BLĐ Vingroup tập trung vào hoạt động kinh doanh sản xuất ô tô Vinfast. Nguyên nhân này có vẻ tương đối hợp lý.

Tuy nhiên, trong năm 2020, VIC đã ra mắt thương hiệu OneMount, đối tác chiến lược với Techcombank. Mục tiêu của doanh nghiệp này là xây dựng một hệ sinh thái số, cung cấp các giải pháp cho khách hàng trên nhiều loại dịch vụ bao gồm giải pháp tài chính, mua sắm trực tuyến tại các cửa hàng tạp hóa truyền thống và môi giới BĐS.

Vào cuối năm 2020, HSC ước tính khoản đầu tư của VIC vào OneMount tổng cộng khoảng 100 triệu USD. Thông tin tài chính của công ty này vẫn chưa được tiết lộ. Trong giai đoạn này, chúng tôi vẫn chưa rõ liên kết giữa chiến lược của OneMount với trọng tâm của Tập đoàn (sản xuất ô tô và xe điện) là gì và doanh nghiệp này cũng đang chịu lỗ EBITDA.

Từ đó, việc chấm dứt hoạt động của Vinsmart và khoản đầu tư vào OneMount có thể cho thấy sự thiếu tập trung chiến lược khi phân bổ vốn. Tuy nhiên, việc BLĐ có động thái dứt khoát trong việc ngừng phát triển một mảng hoạt động kém hiệu quả là một phản ứng đáng khích lệ trong bối cảnh hoạt động đầy thách thức.

Khuyến nghị, giá mục tiêu và dự báo đang được xem xét

HSC hiện khuyến nghị Tăng tỷ trọng với giá mục tiêu theo phương pháp SOTP là 135.000đ. Chúng tôi áp dụng mức chiết khấu mô hình tập đoàn là 10% đối với giá trị hợp lý của Cổ phiếu VIC là 145.898đ phản ánh rủi ro liên quan đến việc phân bổ vốn. Giá cổ phiếu đã tăng 12,8% kể từ Báo cáo cập nhật gần nhất của chúng tôi.

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý