DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu VEA – Đánh giá Khả quan

Lượt xem: 561 - Ngày:
Chia sẻ

VEA (Cổ phiếu VEA) đã công bố tài liệu ĐHCĐTN vào sáng nay – ĐHCĐTN sẽ được tổ chức vào ngày 31/05/2019, với những tờ trình chính như sau.

Đồ thị cổ phiếu VEA phiên giao dịch ngày 21/05/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu VEA phiên giao dịch ngày 21/05/2019. Nguồn: AmiBroker

Trong năm 2019, công ty đặt kế hoạch lợi nhuận của công ty mẹ tăng trưởng 22,5% – VEA đặt kế hoạch doanh thu thuần của công ty mẹ đạt 2.398 tỷ đồng (giảm 18,1%) và LNST đạt 6.402 tỷ đồng (tăng trưởng 22,5%). Doanh thu công ty mẹ giảm còn 18.1% chủ yếu do số lượng bán xe tải giảm. Tuy nhiên, LNST của công ty mẹ tăng trưởng tốt 22,5%, chủ yếu nhờ công ty quản lý tiền gửi tốt hơn và thu nhập cổ tức từ các công ty liên doanh tăng. Theo đó, công ty đặt kế hoạch doanh thu tài chính sẽ đạt 7.243 tỷ đồng (tăng trưởng 31,8%) trong năm nay.

Cổ tức tiền mặt năm 2018 sẽ tăng đáng kể như dự kiến – Theo chính sách cổ tức tiền mặt năm 2018, công ty đề xuất tại ĐHCĐTN sắp tới sẽ trả 3.884đ/cp (tương đương tỷ lệ cổ tức/giá là 7,8%), cao hơn so với kế hoạch ban đầu đã được phê duyệt trong cuộc họp ĐHCĐTN lần trước là 2.800đ/cp.

Chính sách cổ tức tiền mặt năm 2019 – Trong tài liệu ĐHCĐTN, chúng tôi hiểu rằng công ty sẽ dùng toàn bộ LNST của công ty mẹ để trả cổ tức tiền mặt (sau các khoản phân bổ vào quỹ khen thưởng và phúc lợi). Theo đó, HSC kỳ vọng mức trả cổ tức bằng tiền mặt cho năm 2019 có thể sẽ đạt tỷ lệ thấp nhất là 4.500đ/cp, tương đương tỷ lệ cổ tức/giá là 9%.

VEA sẽ niêm yết trên HSX trong năm nay –  Tại ĐHCĐTN sắp tới, công ty sẽ trình cổ đông việc niêm yết trên HSX, và công ty đang đề xuất ĐHCĐTN ủy quyền cho HĐQT quyết định thời gian niêm yết trên HSX trong năm 2019, cũng như giá niêm yết và chuẩn bị các thủ tục cho liên quan.

Chúng tôi lưu ý rằng trong BCTC năm 2018 đã kiểm toán của VEA, việc chưa hoàn tất bàn giao vấn đề về IPO là yếu tố được kiểm toán viên nhấn mạnh. VEA sẽ không đủ điều kiện niêm yết cổ phiếu trên HSX cho đến khi vấn đề này được giải quyết. Do đó, trước khi niêm yết, công ty cần hoàn tất một số nhiệm vụ, cụ thể

–     Hoàn thành việc bàn giao IPO đối với cơ quan quản lý nhà nước – Nhiệm vụ này đã bị trì hoãn trong nhiều năm kể từ khi hoàn tất quá trình IPO vào năm 2016. Sự trì hoãn này chủ yếu do một số vấn đề kỹ thuật. Công ty cần hoàn tất quá trình này trước khi niêm yết.

–     Báo cáo kiểm toán chấp nhận toàn phần sẽ được công bố trước ngày niêm yết – Như đã đề cập trong báo cáo lần trước của chúng tôi, khi công ty hoàn tất thủ tục liên quan tới bàn giao, quyết toán IPO, kiểm toán viên sẽ công bố báo cáo kiểm toán chấp nhận toàn phần cho BCTC của công ty.

Sau khi hoàn tất những vấn đề này, VEA sẽ đủ điều kiện niêm yết trên HSX, và dự báo có thể Công ty sẽ cố gắng hoàn tất việc niêm yết vào cuối năm nay (sớm nhất là tháng 12). Việc niêm yết trên HSX cũng mở ra cơ hội để cổ phiếu VEA:

  • được thêm vào giỏ VN30 trong tương lai,
  • thêm vào giỏ các chỉ số ETF vào thời điểm phù hợp, và
  • được phép giao dịch ký quỹ sau 6 tháng niêm yết trên HSX.

Trong thời gian từ năm 2019-2025, công ty cũng dự kiến giảm tỷ lệ sở hữu tại công ty con và công ty liên kết trong tương lai – Tại Hội nghị, Công ty cho biết sẽ đề xuất lên ĐHCĐTN về việc xem xét giảm tỷ lệ sở hữu tại công ty con và công ty liên kết nếu thấy cần thiết. Trước mắt, Công ty sẽ tập trung cho các ngành công nghiệp phụ trợ như Nhà máy đúc VEAM. Ngoài ra, chúng tôi thấy VEA hiện có 3 công ty trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ là: Công ty Cổ phần Phụ tùng máy số 1, CTCP Cơ khí Phố Yên và Công ty TNHH MTV Diesel Sông Công. Khoảng 70% sản lượng các công ty này cung cấp cho Honda. Tập trung phát triển ngành công nghiệp phụ trợ sẽ là trọng tâm của VEA trong tương lai. Ngoài ra, VEA cũng có kế hoạch niêm yết hai công ty con, Matexim và CTCP Cơ khí An Giang, trên Upcom hoặc sàn giao dịch chứng khoán nếu hoàn tất các thủ tục có liên quan. Hơn nữa, công ty cũng sẽ tăng vốn điều lệ ở một số công ty, như Matexim và Fomeco, đáp ứng nhu cầu vốn để mở rộng và phát triển.

Việc thoái vốn của Nhà nước tại VEA vẫn trong kế hoạch sẽ xem xét để thực hiện trong năm nay – Trong tài liệu ĐHCĐTN, công ty có đề cập vấn đề rằng VEA sẽ phối hợp chặt chẽ với các đại diện trong ban quản lý vốn nhà nước để hoàn thành các thủ tục cần thiết cho việc tiến hành thoái vốn theo Quyết định số 1232/QĐ-TTg ngày 17/8/2017.

Ban đầu, Chính phủ đã lên kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu của VEAM xuống 36% trong giai đoạn đầu tiên từ mức 88,5% hiện tại. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề đang thảo luận, liên quan đến các điều khoản trong thỏa thuận góp vốn giữa VEA và các công ty liên kết (như Honda và Toyota), cụ thể

–     Chúng tôi được biết thỏa thuận liên doanh có thể gồm những điều khoản liên quan đến tỷ lệ sở hữu nhà nước tại VEA. Do vậy, kế hoạch thoái vốn của Nhà nước tại VEA sẽ phải xem xét kỹ càng và bàn bạc với các bên liên doanh.

–     Honda Việt Nam (HVN) được thành lập vào năm 1996, theo thỏa thuận giữa VEAM và Tập đoàn Honda liên quan đến đầu tư của VEAM vào Honda Việt Nam. Theo đó, VEAM, Honda Motor (Nhật Bản) và Asian Honda Motor (Thái Lan) lần lượt nắm 30%, 42% và 28% cổ phần. Thỏa thuận kéo dài trong 40 năm từ thời điểm ký kết trong năm 1996. Như vậy, thời gian hợp tác sẽ chính thức chấm dứt vào năm 2036, tuy nhiên, vẫn có khả năng các bên sẽ đàm phán gia hạn nếu cần thiết.

–     Toyota Việt Nam (TMV) được thành lập vào năm 1995 và VEA nắm 20% cổ phần tại TMV từ thời điểm thành lập đến hiện tại. Đây là thỏa thuận hợp tác kéo dài 40 năm giữa VEA và Tập đoàn Toyota cho đến năm 2035. Phần lớn các điều khoản trong hợp tác đầu tư vào TMV là tương tự như với HVN. Tuy nhiên, đối với hợp tác với TMV có một số điều khoản riêng liên quan đến cơ cấu sở hữu của VEAM, như quyền mua lại cổ phần của VEAM tại TMV nếu tỷ lệ sở hữu nhà nước tại VEAM giảm xuống dưới 51%.

–     Đối với HVN, không có bất kỳ điều khoản nào liên quan đến khả năng mua lại cổ phần của VEAM tại HVN, tuy nhiên nếu đối tượng mua lại cổ phần nhà nước tại VEAM là một doanh nghiệp trong ngành, đây sẽ là mối đe dọa tiềm ẩn đối với hoạt động kinh doanh của HVN tại Việt Nam, khi đó điều khoản về việc mua lại phần vốn góp của VEAM tại HVN có thể sẽ được kích hoạt nếu cần thiết.

Với những câu chuyện liên quan đến các liên doanh này, HSC tin rằng Nhà nước sẽ cẩn trọng cân nhắc kế hoạch thoái vốn trước khi đưa ra quyết định cụ thể. Hơn nữa, HSC thấy rằng kế hoạch và lộ trình thoái vốn hiện chưa rõ ràng. Theo đó, chúng tôi dự báo việc thoái vốn sẽ chưa thể diễn ra trong thời gian ngắn sắp tới.

Tiếp tục đánh giá Khả quan. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm thông tin của VEA sau cuộc họp ĐHCĐTN được tổ chức vào ngày 31/05/2019.

Nguồn: HSC

 

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý