DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu VCI – Khẳng định thế mạnh ở lĩnh vực tư vấn

Lượt xem: 348 - Ngày:
Chia sẻ

Chiến lược của VCI tiếp tục tập trung vào lĩnh vực mũi nhọn là hoạt động IB. Ngoài ra, do đánh giá thị phần nhà đầu tư nước ngoài đã tương đối ổn định nên năm nay VCI sẽ tập trung cho hoạt động môi giới trong nước.

Đồ thị cổ phiếu VCI phiên giao dịch ngày 07/05/2018. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị cổ phiếu VCI phiên giao dịch ngày 07/05/2018. Nguồn: AmiBroker

Giá trị các hợp đồng tư vấn mà VCI đang thực hiện có giá trị hơn 40.000 tỷ đồng. VCI ước tính có thể thực hiện được 60-70% khối lượng các hợp đồng này trong năm 2018. VCI cũng chia sẻ một số thương vụ tiêu biểu và dựa trên thông tin có được, chi tiết như bảng dưới đây:

Bảng một số thương vụ tiêu biểu của VCI. Nguồn: BVSC

Bảng một số thương vụ tiêu biểu của VCI. Nguồn: BVSC

Đối với thương vụ Atlas, cụ thể là Techcombank, Ngân hàng này gần đây đã phát hành thành công hơn 164 triệu cp, huy động được khoảng 21.000 tỷ đồng (xấp xỉ 922 triệu USD). Phí tư vấn là 2% (khoảng 420 tỷ đồng) cho cả ba đơn vị tư vấn là VCI, Morgan Stanley và Deutsche Bank AG. Được biết, VCI đảm nhận khá nhiều công việc trong thương vụ này nên sẽ được hưởng phần phí tư vấn nhiều hơn so với hai đơn vị kia.

Có thể thấy, giá trị thương vụ Techcombank rất lớn nên nhiều khả năng VCI sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong Q2/2018.

Về hoạt động môi giới, doanh thu kế hoạch sụt giảm nhẹ 1,4% so với năm trước, còn 491 tỷ đồng. Nguyên nhân là mảng môi giới năm 2017 có hạch toán một khoản doanh thu lớn, mà khoản này được sự hỗ trợ từ bộ phận IB. Còn về thị phần môi giới, VCI đặt kế hoạch giữ nguyên thị phần như năm trước. Bên cạnh đó, công ty sẽ tập trung nhiều hơn cho hoạt động môi giới trong nước bằng cách i) nâng cao dịch vụ cho các cá nhân có tài sản lớn và ii) gia tăng tỷ lệ phát hành dành cho nhà đầu tư cá nhân so với tổ chức ở các thương vụ IPO trong năm nay. Định hướng của VCI là sẽ không đẩy mạnh cho vay margin để hỗ trợ hoạt động môi giới.

Khuyến nghị. Với lợi thế riêng biệt ở lĩnh vực tư vấn, VCI sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ tiến trình niêm yết và thoái vốn của Nhà nước trong năm 2018. Thêm vào đó, hoạt động IB còn là động lực cho các lĩnh vực khác như môi giới hay tự doanh tăng trưởng theo. Từ những nhận định trên, chúng tôi đánh giá khả quan triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của VCI trong năm nay. Cổ phiếu VCI đang giao dịch tại mức P/E fwd2018 là 13,8 lần và P/B là 3,7 lần.

Nguồn: Research BVSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác