DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu VCB – Tín dụng tăng trưởng mạnh đi đôi với thắt chặt khẩu vị rủi ro

Lượt xem: 3,477 - Ngày:
Chia sẻ

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố KQKD quý 3/2017, cụ thể như sau (đơn vị: triệu VNĐ)

VCB

Kết thúc 3 quý đầu tiên trong năm 2017, Thu nhập lãi cho vay vẫn tiếp tục đóng vai trò là nguồn thu chủ lực của VCB khi chiếm tới 78.3% tổng thu từ hoạt động tín dụng và tương tự của ngân hàng, tăng trưởng nhẹ so với tỷ lệ 76.96% so với cùng kỳ năm ngoái.

VCB

VCB

Hoạt động tín dụng cũng tăng trưởng rất ấn tượng tính đến tời điểm hiện tại. Tổng dư nợ tín dụng mà VCB đã cung ứng cho khách hàng đạt khoảng 536 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 16.33% so với đầu năm và hoàn thành 97.98% so với kế hoạch đề ra cho năm tài chính 2017 (547,133 tỷ đồng), trong đó Cho vay các TCKT, cá nhân trong nước vẫn là nguồn cấp tín dụng chủ yếu, chiếm 98.7% tổng dư nợ. Thêm một yếu tố tích cực trong hoạt động kinh doanh của VCB đó là việc ngân hàng một mặt tiếp tục đẩy mạnh hoạt động cung ứng vốn, nhưng tỷ lệ nợ xấu (nợ nhóm 3 trở lên) lại giảm từ 1.73% xuống chỉ còn 1.15% sau 9 tháng. Tỷ lệ nợ đủ tiêu chuẩn (nợ nhóm 1) trong cơ cấu nợ cho vay của VCB cũng tăng từ 96.78% lên 97.77%. Ngoài ra trong kỳ ngân hàng tiếp tục trích lập dự phòng rủi ro cho vay thêm gần 614 tỷ. Những động thái này cho thấy chất lượng tín dụng cũng như công tác quản trị rủi ro của VCB đang được tiến hành rất tốt, là nhân tố quan trọng giúp ngân hàng tiếp tục duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức dưới 3%. Điều này cho phép VCB có thể tiếp tục mở rộng hoạt động cấp tín dụng trong tương lai.

Hoạt động huy động tiền gửi của khách hàng cũng tăng trưởng tốt và về cơ bản ngân hàng đã hoàn thành chỉ tiêu huy động đặt ra từ đầu năm (688 nghìn tỷ so với 684.8 nghìn tỷ), tăng trưởng huy động đạt khoảng 16.52%, cao hơn một chút so với quy mô tăng trưởng tín dụng. Với việc lãi suất huy động được dự báo sẽ duy trì ổn định và có thể nhích nhẹ 1% từ nay đến cuối năm, đồng thời thanh khoản của hệ thống ngân hàng được đảm bảo thì VCB được dự báo vẫn còn dư địa để thu hút thêm lượng tiền gửi trong dân cư cũng như ít phải chịu áp lực tăng lãi suất huy động vốn.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu VCB ngày 20/10/2017. Nguồn: AmiBroker

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu VCB ngày 20/10/2017. Nguồn: AmiBroker

Điểm trừ đáng chú ý duy nhất trong Báo cáo quý này của VCB có lẽ là việc dòng tiền thuần của ngân hàng vẫn âm khá lớn cho dù đã có sự cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, và thậm chí hiện tượng này xảy ra với cả ba dòng tiền CFO, CFI, CFF. Tuy nhiên với đặc điểm hoạt động kinh doanh của một NHTM đó là việc ghi nhận các khoản thu nhập lãi vào sổ sách kế toán trước, sau đó mới thu được dòng tiền từ việc người đi vay trả lãi trong tương lai sau, do vậy đây cũng không phải là một chi tiết quá tiêu cực về vấn đề thanh khoản, nhất là với một NHTMCP có vốn NN như VCB.

Tóm lại theo quan điểm của Nhật Cường thì BCTC quý 3/2017 của VCB nhìn chung đã phản ánh đúng năng lực hoạt động mà ngân hàng có thể đạt được trong năm 2017, là năm được đánh giá là có nhiều thuận lợi đối với ngành ngân hàng. Với việc tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm mới chỉ ở mức 11.02%, thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu 21% mà Chính phủ đề ra, cộng thêm các yếu tố về huy động vốn dư dả cũng như việc tỷ lệ nợ xấu vẫn được quản trị ở mức rất thấp thì VCB sẽ còn có rất nhiều dư địa tăng trưởng, và được kỳ vọng cùng với các cổ phiếu trong nhóm Ngân hàng sẽ tiếp tục dẫn dắt TTCK tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong quý cuối cùng của năm 2017.

Xem BCTC chi tiết tại đây.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm nhận định của Nhật Cường về BCTC quý 3/2017 của GAS tại đây và NLG tại đây.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224
Facebook: https://www.facebook.com/dautucophieu.net/
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý