DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu NLG – KQKD quý 3/2017 tăng trưởng mạnh mẽ nhờ hoạt động tài chính

Lượt xem: 2751 - Ngày:
Chia sẻ

CTCP Đầu tư Nam Long vừa công bố KQKD quý 3/2017, cụ thể như sau (đơn vị: VNĐ)

KQKD NLG

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2017 Doanh thu bán đất, căn hộ, nhà phố và biệt thự – mảng kinh doanh đóng góp tới 97.72% doanh thu cùng kỳ năm ngoái, sụt giảm mạnh chỉ còn 758.43 tỷ đồng, giảm 53.57% so với cùng kỳ. Doanh thu từ cho thuê BĐS đầu tư cũng giảm 21.72%, chỉ có Doanh thu cung cấp dịch vụ tăng trưởng 36.92%. Hơn một nửa Doanh thu của NLG trong kỳ này đến từ nghiệp vụ bất thường: chuyển nhượng dự án cho CTCP NNH Mizuki – đồng thời cũng là công ty liên doanh của NLG như ghi nhận trong thuyết minh số 31 của BCTC. Như vậy nhìn chung nếu không ghi nhận khoản doanh thu bất thường kể trên thì Doanh thu thuần về BH và CCDV của NLG chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy hoạt động kinh doanh chính của NLG đến thời điểm này của năm 2017 diễn biến không quá khả quan.

Nhật Cường chưa tìm thấy các thông tin thuyết minh nào của NLG giải thích biến động của các khoản mục trong Chi phí bán hàng và QLDN một cách thuyết phục. Tuy nhiên dựa trên thuyết minh trong BCTC hợp nhất giữa niên độ của DN, có thể thấy những biến động này vẫn tương đồng với so sánh biến động những chi phí này trong 6 tháng đầu năm. Do đó Nhật Cường cho rằng NLG đã tiết giảm Chi phí bán hàng nhờ việc quản lý tốt các khoản chi phí liên quan đến hoạt động tiếp thị và làm nhà mẫu, cũng như thanh toán các khoản hoa hồng bán hàng. Ngược lại, Chi phí QLDN tăng nhẹ do việc DN tăng chi trả lương cho nhân viên cũng như các dịch vụ mua ngoài.

NLG

Xét trên tương quan so sánh với tăng trưởng doanh thu bán hàng của DN sụt giảm mạnh, thì việc Chi phí QLDN thậm chí vẫn tăng trưởng, còn Chi phí bán hàng tiết giảm ở mức thấp hơn so với tốc độ sụt giảm Doanh thu thì rõ ràng công tác quản lý chi phí của NLG trong quý này không được đánh giá cao.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu NLG ngày 19/10/2017. Nguồn: Amibroker

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu NLG ngày 19/10/2017. Nguồn: Amibroker

Yếu tố quan trọng đóng góp vào tăng trưởng LNST trong quý này của NLG là việc DN ghi nhận nguồn thu khá lớn từ hoạt động tài chính. Trong quý 3 này DN ghi nhận thêm khoảng 20 tỷ tiền Lãi được chia từ hoạt động hợp tác kinh doanh (HĐHTKD), 2 tỷ tiền lãi cho vay, 8 tỷ lãi tiền gửi ngân hàng. Việc cắt giảm các khoản vay ngắn hạn và dài hạn cũng đã giúp giảm chi phí tài chính, đặc biệt là chi phí lãi vay mà NLG phải chi trả.

Như vậy Nhật Cường cho rằng nhìn tổng thể KQKD của NLG trong quý này tuy tăng trưởng rất ấn tượng nhưng không đến từ hoạt động cốt lõi của DN mà chủ yếu do các khoản thu nhập từ hoạt động tài chính tạo nên. Khả năng bán các dự án BĐS của NLG tỏ ra hiệu quả rất thấp. Đồng thời việc đầu tư vào các công ty liên doanh của Nhật Bản cũng tạo ra những khoản lợi nhuận lớn và che lấp đi phần nào những mặt hạn chế trong KQKD của DN. Điểm cộng của NLG là trong kỳ DN đã cắt giảm được nhiều khoản vay nợ trong cả ngắn và dài hạn, qua đó tiết giảm đáng kể chi phí lãi vay. Công tác quản lý chi phí bán hàng cũng được thực hiện tốt và tình hình lưu chuyển tiền cũng tích cực hơn so với cùng kỳ do DN nhận được các khoản ứng trước từ khách hàng có nhu cầu mua căn hộ nhưng chưa nhận bàn giao với số lượng lớn.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224
Facebook: https://www.facebook.com/dautucophieu.net/
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác