DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Ngành điện – Tìm kiếm cơ hội đầu tư mới

Lượt xem: 2492 - Ngày:
Chia sẻ

Sự trở lại của La Nina trong quý I khiến cục diện ngành điện năm nay có nhiều điểm tương đồng như 2017: (1) hoạt động của các nhà máy thủy điện vượt mức TBNN, (2) nhu cầu huy động từ các nhà máy nhiệt điện có thể bị ảnh hưởng bởi nguồn cung thủy điện dồi dào, (3) thời tiết mát mẻ do La Nina làm tăng trưởng tiêu thụ thấp ở lĩnh vực dân dụng. Với cường độ yếu của La Nina năm 2018, chúng tôi cho rằng sản lượng thủy điện sẽ giảm nhẹ so với năm 2017; trong khi hoạt động kinh doanh cốt lõi của nhóm nhiệt điện sẽ được dẫn dắt bởi hai yếu tố trái ngược nhau, bao gồm: (1) hoạt động sản xuất phục hồi sau khi bị ảnh hưởng bởi đại tu và trung tu trong 2017, và (2) việc cắt giảm Qc – nhân tố đảm bảo lợi nhuận định mức cho các dự án nhiệt điện. Với nhận định trên, chúng tôi cho rằng dòng vốn đầu tư vào ngành điện sẽ cần tìm kiếm thêm cơ hội mới trong câu chuyện tăng trưởng của các công ty IPO như PV Power, GENCO 3, hoặc các công ty chuẩn bị IPO như GENCO 1 và GENCO 2.

La Nina với cường độ yếu trong Q1 2018 khiến cục diện ngành có nhiều điểm tương đồng như 2017.

Cung thủy điện dự kiến vượt mức TBNN nhưng thấp hơn năm 2017. Theo các dự báo thời tiết gần đây, La Nina yếu dự kiến kéo dài đến cuối tháng 3; mùa bão ở Biển Đông sẽ đến sớm hơn bình thường; mùa khô ở Tây Nguyên và miền Nam sẽ có mưa trái mùa. Với những dự báo trên, chúng tôi cho rằng lượng mưa năm 2018 sẽ cao hơn mức trung bình nhiều năm nhưng vẫn ít khả năng vượt mức 2017.

Tăng trưởng điện tiêu thụ năm 2018 vẫn duy trì ở mức thấp. Thời tiết mát do lượng mưa lớn xảy ra trong mùa khô năm 2017 làm cho nhu cầu tiêu thụ điện trong lĩnh vực dân dụng ở mức thấp, đặc biệt ở miền Nam. Điều này dẫn đến tăng trưởng tiêu thụ thấp ở mức khoảng 8% ở khu vực này. Với kỳ vọng điều kiện tương tự sẽ lặp lại trong năm 2018, chúng tôi dự cho rằng nhu cầu yếu từ lĩnh vực dân dụng khả năng sẽ tiếp diễn trong 2018. Ngoài ra, mục tiêu tăng trưởng chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) mà Bộ Công thương đặt ra chỉ khoảng 8% – 9% (so với 9,2% năm 2017), nhu cầu tiêu thụ của lĩnh vực xây dựng và sản xuất công nghiệp dự kiến vẫn sẽ thấp trong năm nay.

Chúng tôi kỳ vọng giá bán điện trên thị trường phát điện cạnh tranh (CGM) sẽ cải thiện so với năm 2017 nhưng vẫn ở mức thấp.Theo phương án vận hành thị trường phát điện cạnh tranh năm 2018, thành phần cố định trong giá CGM (giá CAN) tăng nhẹ khoảng 1% so với năm 2017. Trong khi đó, giá trần của thành phần biến đổi cũng chỉ tăng nhẹ từ 1.266 đồng/kWh lên 1.280 đồng/kWh. Cùng với triển vọng nguồn cung thủy điện, chúng tôi dự báo giá CGM sẽ tăng vừa phải trong năm 2018. Tuy nhiên, giá CGM trung bình năm 2017 là 638 đồng/kWh, thấp hơn nhiều so với giá hợp đồng PPA của hầu hết các nhà máy nhiệt điện (từ 1.000 đồng/kWh – 1.500 đồng/kWh). Do đó, chúng tôi cho rằng giá CGM bình quân năm 2018 vẫn sẽ thấp hơn đáng kể so với giá hợp đồng PPA của nhóm điện nhiệt.

Hoạt động kinh doanh cốt lõi của nhóm nhiệt điện sẽ được dẫn dắt bởi hai yếu tố trái ngược.

Đối với các nhà máy điện bị ảnh hưởng bởi hoạt động sửa chữa lớn trong năm 2017, sản lượng điện sẽ có sự cải thiện đáng kể.Trong năm 2017, nhiều nhà máy nhiệt điện có hoạt động sản xuất bị gián đoạn do công tác sửa chữa lớn như Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2, Phả Lại, Hải Phòng,… Năm 2018, khi các nhà máy hoạt động lại bình thường trở lại, chúng tôi kỳ vọng rằng sản lượng điện thương phẩm sẽ phục hồi mạnh mẽ.

Tỷ lệ Qc trên sản lượng huy động dự kiến giảm và giá CGM vẫn ở mức thấp có thể hạn chế tăng trưởng trong kết quả kinh doanh của nhóm nhiệt điện. Với dự báo tăng trưởng tiêu thụ điện chỉ đạt 9,5%; thấp hơn nhiều so với kế hoạch của các năm trước, EVN đã chủ động giảm tỷ lệ Qc trên sản lượng huy động dự kiến ​​của các nhà máy nhiệt điện từ 90% xuống 85%. Do giá hợp đồng PPA của nhóm nhiệt điện thường cao hơn giá CGM, sản lượng Qc là công cụ phòng ngừa rủi ro cho các nhà máy nhiệt điện giúp đảm bảo mức lợi nhuận ổn định. Vì vậy, việc giảm tỷ lệ Qc cũng đồng nghĩa với rủi ro lớn hơn cho nhóm nhà máy này.

Nhìn chung, chúng tôi cho rằng sản lượng bán ra của nhóm nhiệt điện sẽ hồi phục trong năm 2018 nhưng giá bán trung bình sẽ giảm do tỷ lệ Qc thấp. Do đó, chúng tôi cho rằng sẽ không có sự thay đổi đáng kể trong lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính của các nhà máy này, ngoại trừ trường hợp có biến động lớn trong phí công suất (đặc biệt là chi phí  khấu hao).

Câu chuyện cho năm 2018 sẽ xoay quanh các doanh nghiệp IPO. Từ danh sách các cổ phiếu có thanh khoản đủ lớn để đầu tư, chúng tôi nhận thấy chỉ có CHP và VSH có mức sinh lời đủ hấp dẫn ở mức lần lượt là 29% và 36%. Tuy nhiên, vì các động lực quan trọng nhất thúc để đẩy giá các cổ phiếu này không nằm trong năm 2018, chúng tôi tin rằng dòng vốn đầu tư vào ngành điện cần phải tìm kiếm thêm những cơ hội mới trong các doanh nghiệp đã IPO như PV Power, GENCO 3, hoặc các doanh nghiệp chuẩn bị IPO như GENCO 1 và GENCO 2.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK