DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật cổ phiếu TCB – KQKD Q4 dưới kỳ vọng nhưng cả năm 2024 vẫn khả quan

Lượt xem: 344 - Ngày:
Chia sẻ

Sự kiện: KQKD Q4/2024 và họp công bố KQKD  

TCB đã ghi nhận KQKD Q4/2024 khiêm tốn với LNTT đạt 4,7 nghìn tỷ đồng, giảm 18,7% so với cùng kỳ. Tính chung cả năm 2024, LNTT đạt 27,5 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 20,3% và hoàn thành 96% dự báo cả năm của chúng tôi – thấp hơn một chút so với dự báo.  

Mặc dù chúng tôi đã dự báo LNTT sụt giảm trong Q4/2024 do ảnh hưởng từ khoản chi phí bồi thường một lần cho Manulife, KQKD thực hiện Q4 vẫn thấp hơn dự báo 21% do tổng thu nhập hoạt động thấp hơn kỳ vọng (tỷ lệ NIM & lãi thuần HĐ dịch vụ sụt giảm trong khi HĐ kinh doanh ngoại hối ghi nhận lỗ). Trong khi đó, chi phí dự phòng sụt giảm mạnh đã bù đắp phần lớn sự gia tăng của chi phí hoạt động. 

Bảng 1: Tóm tắt KQKD Q4/2024 & cả năm 2024, TCB 

 

Thu nhập lãi thuần tăng trưởng vừa phải nhờ tín dụng mở rộng  

Thu nhập lãi thuần tăng 13% so với cùng kỳ (nhưng giảm 3,7% so với quý trước) đạt 8,6 nghìn tỷ đồng, cho thấy đà tăng trưởng mạnh của tín dụng bị áp lực bởi NIM trong Q4. Cụ thể như sau: 

Tăng trưởng tín dụng đạt 21,7%  

Dư nợ tín dụng của Ngân hàng tăng trưởng 21,7% so với cùng kỳ (tăng 3,5% so với quý trước) được thúc đẩy bởi cả cho vay khách hàng (tăng 21,8% so với cùng kỳ và tăng 0,8% so với quý trước) và TPDN (tăng 20,7% so với cùng kỳ và tăng 54,1% so với quý trước). Trái ngược với 9 tháng đầu năm 2024 khi khi tăng trưởng tín dụng chủ yếu đến từ cho vay khách hàng, Q4 chứng kiến sự gia tăng nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp. Đây có thể chỉ là khoản nắm giữ tạm thời trước khi TCB phân phối những trái phiếu này trên thị trường thứ cấp. 

Tiến triển trong cho vay bán lẻ và đa dạng hóa danh mục cho vay  

Cho vay bán lẻ tăng 8% so với quý trước và tăng 28% so với cùng kỳ (so với mức tăng 1% so với quý trước và tăng 17% so với cùng kỳ của tín dụng khách hàng doanh nghiệp), cho thấy đà tăng trưởng bán lẻ cải thiện. Cụ thể, cho vay mua nhà tăng 7% so với quý trước và tăng 22% so với cùng kỳ, chiếm 73% dư nợ cho vay khách hàng cá nhân. Đối với danh mục cho vay khách hàng doanh nghiệp, tín dụng cho lĩnh vực BĐS giảm nhẹ 1% so với quý trước và tăng 10% so với cùng kỳ, chiếm 57% dư nợ cho vay khách hàng doanh nghiệp, giảm từ 61% trong Q4/2023, cho thấy kết quả của nỗ lực đa dạng hóa danh mục cho vay của TCB.  

Giải ngân cho vay mua nhà đạt 35,5 nghìn tỷ đồng (tăng 17% so với cùng kỳ và tăng 26% so với quý trước) trong Q4/2024 và 118 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 87%) trong cả năm 2024, cho thấy sự phục hồi đáng kể của thị trường BĐS, đặc biệt là khu vực miền Bắc và phân khúc cao tầng. 

Chi phí huy động ổn định nhưng tỷ lệ NIM thu hẹp do lợi suất tài sản đối mặt với sức ép 

Trong Q4, tỷ lệ NIM tiếp tục giảm 29 điểm cơ bản so với quý trước xuống 4,12%, trong đó lợi suất gộp giảm 28 điểm cơ bản (trái với dự báo của chúng tôi là đi ngang) và chi phí huy động ổn định, chỉ tăng 4 điểm cơ bản, sát với dự báo của chúng tôi. 

Số dư tài khoản thanh toán tăng 10,2% so với quý trước sau 4 quý liên tiếp đi ngang ở mức khoảng 180 nghìn tỷ đồng, theo đó tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn CASA ‘cơ bản’ cải thiện lên 37,4% từ 36,5% cuối Q3/2024, dù vẫn thấp hơn mức 40% tại thời điểm cuối năm 2023. Tuy nhiên, số dư sản phẩm Sinh lời Tự động tăng 63% so với quý trước đạt 32 nghìn tỷ đồng. Nếu bao gồm số dư này, tổng tiền gửi không kỳ hạn tăng 15% so với quý trước và tăng 27% kể so với cùng kỳ, nâng tỷ lệ CASA gộp 40,9%. Lưu ý rằng sản phẩm Sinh lời Tự động thường có chi phí (bình quân 1,5-1,7% tại TCB) cao hơn tài khoản thanh toán hoặc tiền gửi không kì hạn thông thường (0,05-0,2%) nhưng thấp hơn đáng kể so với tiền gửi có kỳ hạn và giấy tờ có giá.  

Đối với hoạt động cho vay, lợi suất tiếp tục giảm do: (1) môi trường cạnh tranh gay gắt; (2) nỗ lực đa dạng hóa (hạ tỷ trọng cho vay các dự án BĐS) và (3) áp dụng chính sách lãi suất linh hoạt. Ngân hàng không công bố chi tiết về quy mô các khoản vay áp dụng chính sách lãi suất linh hoạt nhưng BLĐ chia sẻ rằng: (1) chính sách này sẽ tiếp tục áp dụng trong năm 2025, thời gian triển khai kéo dài hơn so với dự kiến ban đầu và (2) những khoản vay này chủ yếu cho một số dự án ở phân khúc cao cấp tại miền Nam. 

Thu nhập ngoài lãi suy yếu trong giai đoạn nhiều thách thức  

Tổng thu nhập ngoài lãi giảm 72% so với cùng kỳ trong Q4 đạt 953 tỷ đồng do hầu hết các hoạt động ngoài lãi đều suy yếu, trong đó lãi thuần HĐ dịch vụ giảm 41,4% so với cùng kỳ, lỗ HĐ kinh doanh ngoại hối 424 tỷ đồng (so với lãi 313 tỷ đồng trong Q4/2023), lãi mua bán trái phiếu giảm 10% so với cùng kỳ và – đáng kể nhất – lỗ khác 338 tỷ đồng sau khi ghi nhận 1,8 nghìn tỷ đồng tiền đền bù cho Manulife. Lưu ý rằng thu nhập từ HĐ dịch vụ sụt giảm chủ yếu do (1) ngưng bán bancassurance (trong phần lớn Q4) và (2) thay đổi quy định pháp lý ảnh hưởng tới mảng dịch vụ LC. 

Chất lượng tài sản cải thiện nhẹ 

Chất lượng tài sản cải thiện với nợ xấu và nợ nhóm 2 giảm lần lượt 12,2% và 14% so với quý trước xuống lần lượt 7,1 nghìn tỷ đồng và 4,4 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, trái với xu hướng phát sinh nợ xấu mới trong các quý trước, Q4 ghi nhận 494 tỷ đồng nợ xấu hồi phục. Từ đó, tỷ lệ nợ xấu giảm xuống 1,12% (từ 1,29% tại thời điểm cuối Q3/2024) và tỷ lệ nợ nhóm 2 giảm xuống 0,7%. Hệ số LLR tăng lên 113,9% từ 103,5% trong Q3/2024. Chất lượng tài sản cải thiện giúp chi phí dự phòng giảm mạnh xuống 118 tỷ đồng (giảm 93% so với cùng kỳ và giảm 89% so với quý trước). Trong cả năm 2024, tổng chi phí dự phòng phát sinh là 4,1 nghìn tỷ đồng (tăng 4% so với cùng kỳ), tương đương mức chi phí tín dụng 0,8%, thấp hơn kế hoạch của BLĐ và dự báo của chúng tôi (khoảng 1%). 

Chi phí hoạt động tăng mạnh trong Q4 nhưng ổn định so với cùng kỳ  

Chi phí hoạt động tăng 31% so với cùng kỳ và tăng 38% so với quý trước trong Q4 do một số yếu tố mùa vụ cùng với sự gia tăng của chi phí marketing & thưởng thành tích kinh doanh. Tính chung cả năm 2024, chi phí hoạt động tăng 16% so với cùng kỳ và hệ số CIR vẫn ổn định ở mức 32,7% (so với 33,1% trong năm 2023). BLĐ chia sẻ rằng hệ số CIR sẽ dao động 30-35%. 

HSC duy trì khuyến nghị Mua vào và giá mục tiêu  

Cổ phiếu TCB đang giao dịch với P/B và P/E dự phóng năm 2025 lần lượt là 1,01 lần và 6,35 lần, thấp hơn một chút so với bình quân nhóm NHTM tư nhân lần lượt ở mức 1,05 lần và 6,8 lần. HSC duy trì khuyến nghị Mua vào và giá mục tiêu cho đến khi hoàn thành đánh giá toàn diện hơn. Mặc dù lợi nhuận thấp hơn so với dự báo, chúng tôi vẫn nhận thấy một số tiến triển tích cực như đa dạng hóa danh mục, nguồn vốn mạnh và chất lượng tài sản cải thiện. 

Nguồn: HSC 

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. Dautucophieu.net sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý