DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu STK – Chiến tranh thương mại ảnh hưởng tốc độ tăng trưởng KQKD 2019

Lượt xem: 582 - Ngày:
Chia sẻ

Trong bối cảnh lo ngại về các bất ổn toàn cầu ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, kim ngạch nhập khẩu tại các thị trường lớn ít nhiều có sự ảnh hưởng, trừ thị trường Mỹ vẫn đạt mức tăng trưởng tích cực có thể là do các nhà nhập khẩu tranh thủ mua hàng trước lo ngại mức thuế quan nhập khẩu từ Trung Quốc tăng cao. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng nhập khẩu dệt may tại Mỹ, Châu Âu và Nhật trong 5 tháng đầu năm 2019 lần lượt là 6,3%, -0,2% và 0,6% so với cùng kỳ.

Cập nhật cổ phiếu STK - Chiến tranh thương mại ảnh hưởng tốc độ tăng trưởng KQKD 2019

Đáng chú ý, xuất khẩu dệt may của Việt Nam nhờ xu hướng chuyển dịch đơn hàng vẫn tăng trưởng tích cực hơn so với tăng trưởng toàn cầu. Trong đó, xuất khẩu dệt may sang các thị trường Mỹ, Châu Âu và Nhật trong 5 tháng đầu năm 2019 lần lượt đạt 11,9%, 3,3% và 15,4% so với cùng kỳ.

Cập nhật cổ phiếu STK - Chiến tranh thương mại ảnh hưởng tốc độ tăng trưởng KQKD 2019

Tuy nhiên, kim ngạch xuất của lĩnh vực dệt sợi của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn và có thể kéo dài đến hết năm 2019 khi xuất khẩu sợi của Việt Nam 6M19 giảm 23,1% về sản lượng và giảm 19,8% về kim ngạch so với cùng kỳ. Lo ngại về suy giảm về nhu cầu tiêu dùng từ ảnh hưởng từ các bất ổn kinh tế toàn cầu trong tương lai với các rủi ro từ thương chiến MỹTrung, xu hướng bảo hộ trong thương mại quốc tế cũng như tương lai khó đoán của tiến trình Brexit, từ đó khiến nhà sản xuất/nhãn hàng cắt giảm hoặc tạm thời hoãn các đơn hàng, trong đó ngành sợi sẽ là ngành chịu tác động đầu tiên.

Cập nhật cổ phiếu STK - Chiến tranh thương mại ảnh hưởng tốc độ tăng trưởng KQKD 2019

Tăng trưởng kinh doanh của STK tích cực dù bị giới hạn bởi việc các đối tác bị tác động từ lo ngại các bất ổn kinh tế toàn cầu sắp tới cũng như việc các nhà sản xuất sợi Trung Quốc thực hiện bán phá giá nhằm giải phóng hàng tồn. Doanh thu 6M19 đạt 1,099 tỷ VND (-8% yoy) trong khi LNST sau CĐTS là gần 106 tỷ VND (+25% yoy), đạt 53% kế hoạch đã thông qua tại ĐHCĐ 2019.

Cập nhật cổ phiếu STK - Chiến tranh thương mại ảnh hưởng tốc độ tăng trưởng KQKD 2019

Doanh thu STK 6M19 giảm do tổng sản lượng tiêu thụ giảm 15% so với cùng kỳ trong khi giá bán bình quân tăng 8,6% yoy chủ yếu do giá nguyên vật liệu tăng trong bối cảnh giá dầu thế giới đầu năm nay tăng. Cụ thể, sản lượng sợi nguyên sinh, sản phẩm dễ chịu cạnh tranh về giá từ các nhà sản xuất Trung Quốc (chiếm 80% xuất khẩu sợi polyester toàn cầu) có mức suy giảm 27% yoy trong khi sợi tái chế với xu hướng chuyển dịch từ các thương hiệu toàn cầu như Nike, Adidas, … có mức sản lượng tiêu thụ tăng 118% so với cùng kỳ.

Cập nhật cổ phiếu STK - Chiến tranh thương mại ảnh hưởng tốc độ tăng trưởng KQKD 2019

Biên lợi nhuận gộp cải thiện lên mức 16,2% trong 6M19 so với mức 13,6% cùng kỳ, nhờ việc cải thiện tỷ trọng doanh thu của sản phẩm sợi tái chế với mức biên gộp tốt hơn (23% vs 13,6% của sợi nguyên sinh).

Quan điểm đầu tư

Định giá ngắn hạn đang ở mức hợp lý trong bối cảnh tình hình kinh doanh ngắn hạn đang đối mặt thách thức từ nhà sản xuất Trung Quốc và lo ngại bất ổn kinh tế toàn cầu. Kế hoạch lợi nhuận 2019 là 199 tỷ VND (+12% yoy), tương đương EPS là 2.814 VND/CP và P/E dự báo 2019 là 7,9x tại giá đóng cửa 30/7/2019 là 22.100VND/CP.

Tiềm năng tăng trưởng trung và dài hạn được hỗ trợ từ dự án liên doanh dệt may và dự án polymerization. Trong trung hạn, STK đang làm việc với các đối tác sản xuất vải và may mặc FDI nhằm thành lập 1 tổ hợp liên kết chuỗi từ sợi đến may mặc, trong đó STK sẽ đầu tư và chịu trách nhiệm khâu sản xuất sợi cho liên doanh trên, dự kiến khởi công vào năm 2021. Về dài hạn, kế hoạch đầu tư khu tổ hợp sản xuất sợi theo phương pháp Direct Spinning được kỳ vọng không những giúp STK tăng trưởng về sản lượng mà còn giúp tiết giảm giá thành sản xuất nhờ lợi thế về quy mô và nguyên liệu đầu vào. Với dự án này, sợi sẽ được sản xuất trực tiếp từ nguyên liệu dầu với quy mô lớn thay vì hạt chip như phương thức sản xuất hiện tại của STK. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, thông tin chi tiết hơn về 2 dự án trên vẫn chưa được công bố.

Nguồn: BVSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý