DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật cổ phiếu STB – Tiến triển tích cực trong quá trình làm sạch bảng cân đối kế toán

Lượt xem: 730 - Ngày:
Chia sẻ

Tiến triển tích cực trong quá trình làm sạch bảng cân đối kế toán

Đồ thị cổ phiếu STB phiên giao dịch ngày 18/10/2022. Nguồn: AmiBroker

  • Cùng với ACB, STB từng có vị thế dẫn đầu trong khối các ngân hàng thương mại tư nhân tại Việt Nam về quy mô, thị phần và thế mạnh hoạt động ngân hàng trong phân khúc khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vừa & nhỏ (SME) – Việc sáp nhập Ngân hàng Phương Nam năm 2015 đã tạo ra khủng hoảng về nhân sự lãnh đạo và nợ xấu đáng kể (gần 30% tổng dư nợ cho vay hợp nhất). Cho đến nay, STB vẫn đang trong quá trình làm sạch bảng cân đối kế toán và có sự tiến triển rất tích cực.
  • Tiến độ xử lý nợ xấu (khoảng 60% nợ xấu đã được xử lý) đang được nhà đầu tư cá nhân trên TTCK kỳ vọng sẽ là một câu chuyện xoay chuyển mạnh mẽ như trường hợp của ACB năm 2017.
  • Kế hoạch bán đấu giá khoảng 33% cổ phần STB của NHNN sẽ là một chất xúc tác để định giá lại ngân hàng này. Ngày càng có nhiều kỳ vọng về mức cao hơn do có nhiều sự quan tâm từ NĐT tiềm năng.
  • So với các NH tư nhân khác, nền tảng ngân hàng của STB (như nhân viên, cơ sở khách hàng…) vẫn mạnh mẽ. STB là NH có dư nợ cho vay cao nhất trong số các NHTM tư nhân nhưng thu nhập lãi ròng (NII) cũng như LNST thì chỉ bằng ½ NH cùng quy mô. Nguyên nhân chính là biên lãi ròng (NIM) bị đè nén và chi phí dự phòng tăng cao, vì NH phải xử lý lãi dự thu đã từng ghi nhận từ các tài sản nợ xấu kế thừa và phải trích dự phòng cho chúng. Vì vậy, một khi quá trình này hoàn thành, Lợi nhuận của Cổ phiếu STB sẽ được bình thường hóa trở lại và xoay chuyển mạnh. Ví dụ như, 6T22 lợi nhuận trước thuế và trước dự phòng của STB là 10,6 ngàn tỷ đồng, nhưng sau khi trích dự phòng thì chỉ còn 2,9 ngàn tỷ đồng. Chúng tôi tin rằng, sau khi làm sạch nợ xấu kế thừa, LNTT của STB có thể quay lại mức 4 ngàn tỷ đồng mỗi quý.

Nguồn: MBKE

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. Dautucophieu.net sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý