DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật cổ phiếu STB – Ngân hàng có dư nợ cho vay lớn nhất trong khối tư nhân niêm yết

Lượt xem: 704 - Ngày:
Chia sẻ

Ngân hàng có dư nợ cho vay lớn nhất trong khối tư nhân niêm yết

Đồ thị cổ phiếu STB phiên giao dịch ngày 22/12/2022. Nguồn: AmiBroker

  • STB là ngân hàng có dư nợ cho vay lớn nhất trong số các ngân hàng khối tư nhân niêm yết, tuy nhiên thu nhập lãi ròng (NII) cũng như LNST của STB trong những năm vừa qua chỉ bằng ½ các ngân hàng khác. Nguyên nhân chính là do STB đã tăng cường trích lập dự phòng và xử lí thu nhập từ lãi liên quan đến các khoản tài sản tồn đọng. Vì vậy, khi STB hoàn thành quá trình xử lí này (dự kiến vào năm 2023 theo kế hoạch) thì các chỉ số hoạt động của ngân hàng sẽ trở về mốc bình thường, tạo tiền đề cho lợi nhuận bật tăng mạnh trong những năm tới.
  • 9T đầu năm 2022, NIM của ngân hàng đã mở rộng đáng kể lên 3% (so với 2,2% trong 6T2022, 2,7% trong năm 2021). Bất chấp những xáo trộn về ban lãnh đạo, Cổ phiếu STB vẫn duy trì được nền tảng hoạt động mạnh. Bằng chứng là STB vẫn nằm trong top 3 ngân hàng hàng đầu Việt Nam về khả năng tạo phí. Chất lượng tài sản tiếp tục được cải thiện hơn nữa. Nợ xấu tiếp tục giảm 33,7% YTD trong Q3/2022, chỉ bằng 0,9% tỷ lệ nợ xấu. Cho vay nhóm 2 cũng giảm nhẹ 1,5% so với đầu năm, tương đương 0,4% tổng dư nợ. STB tiếp tục trích lập dự phòng cao, chủ yếu cho khoản tài sản tồn đọng. Vì vậy, tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLCR) đã tăng lên mức cao nhất 10 năm là 156%. Chúng tôi ước tính STB sẽ là ngân hàng tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong năm 2023 với LNTT 2023 dự báo tăng trưởng 100% n/n, so với trung bình 17 ngân hàng niêm yết là 13% n/n. Nhìn vào trường hợp của EIB (cũng như ACB năm 2017), một khi ngân hàng hoàn thành quá trình xử lí nợ xấu thì biên lãi thuần (NIM) sẽ hồi phục về mức bình thường, từ đó hỗ trợ lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ.
  • Chúng tôi cho rằng STB sẽ là ngân hàng tiếp theo chứng kiến sự chuyển biến mạnh mẽ về các chỉ số tài chính, tương tự như EIB, trong giai đoạn 2023-2024.

Nguồn: VCSC

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. Dautucophieu.net sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý