DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu REE – Kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận 20% trong năm 2018

Lượt xem: 1,323 - Ngày:
Chia sẻ

Nhờ KQKD tích cực trong nửa đầu năm 2018, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của REE (Cổ phiếu REE) có thể đạt mức 20% trong năm 2018 và 15% trong năm 2019. Tuy nhiên, khi đi vào cụ thể hoạt động của từng mảng kinh doanh, chúng tôi cũng nhận thấy một vài vấn đề nổi lên gần đây có thể ảnh hưởng tới tâm lý thị trường đối với cổ phiếu này.

Đồ thị cổ phiếu REE phiên giao dịch ngày 09/08/2018. Nguồn: AmiBroker

CẬP NHẬT KQKD Q2 2018

 • So với cùng kỳ năm ngoái, LNST Q2 2018 cao hơn 201 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng trưởng 66%. Trong số đó, tổng giá trị các khoản thu nhập/chi phí bất thường đã là 138 tỷ đồng.
 • Sau khi loại bỏ các khoản đột biến, bức tranh về KQKD Q2 2018 trở nên kém hấp dẫn hơn khi LNST từ HĐKD giảm 5,6% YoY xuống còn 400 tỷ đồng.

MẢNG TIỆN ÍCH ĐIỆN NƯỚC

VSH – Vấn đề mới phát sinh từ dự án Thượng Kon Tum

Trong kế hoạch hiệu chỉnh cho dự án thủy điện Thượng Kon Tum, VSH dự kiến thời gian hoàn thành dự án sẽ tiếp tục lùi lại một quý tới Q4 2019. Đồng thời tổng mức đầu tư của dự án cũng tăng thêm 1.500 tỷ đồng lên 8.900 tỷ đồng. Phần vốn đầu tư phát sinh thêm mặc dù sẽ được tính toán vào giá bán điện cho EVN nhưng vẫn gây khó khăn cho VSH trong việc thu xếp nguồn vốn để tiếp tục triển khai dự án.

Quy định của Chính phủ hiện nay đặt ra giới hạn đối với các Ngân hàng trong nước khi cho EVN và các công ty liên quan vay tối đa không quá 25% vốn điều lệ của từng ngân hàng. Hiện nay tất cả các ngân hàng trong nước đều đã chạm ngưỡng giới hạn và không thể cấp thêm tín dụng cho các doanh nghiệp liên quan tới EVN trong đó có VSH, trừ khi doanh nghiệp này có kiến nghị và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. Bên cạnh đó, do các tài sản đảm bảo mà VSH có hiện đã được sử dụng để thế chấp cho các hợp đồng tín dụng đã ký với các ngân hàng trong nước, VSH cũng không thể đi vay từ ngân hàng nước ngoài.

Phần vốn đầu tư phát sinh này sẽ được tài trợ theo cơ cấu 70% nợ và 30% vốn chủ sở hữu. Mặc dù VSH đủ khả năng tài chính cho phần vốn chủ sở hữu, việc doanh nghiệp này có thể vay vốn ở đâu vẫn là dấu hỏi lớn tiềm ẩn rủi ro làm chậm tiến độ dự án thêm một lần nữa.

CHP – Vướng mắc ở dự án điện mặt trời Cư Jút

Do nhà nước vẫn nắm cổ phần chi phối tại CHP, việc lựa chọn nhà thầu cho dự án Cư Jút vẫn phải tuân theo Luật đấu thầu. Nhờ bỏ giá thấp, hai doanh nghiệp Trung Quốc đã được lựa chọn trở thành nhà thầu chính của dự án. Tuy nhiên, đã có một nhà thầu đưa ra thêm nhiều đòi hỏi ngoài nội dung gói thầu khiến CHP phải hủy thỏa thuận với nhà thầu này và chuyển sang làm việc với nhà thầu thứ hai. Việc này đặt ra rủi ro về khả năng dự án triển khai kịp tiến độ và hoàn thành trước thời hạn theo Quyết định 11 để được hưởng giá bán điện ưu đãi 9,35 Cent/kWh.

Bên cạnh đó, quy định về trần tín dụng cho các công ty thuộc EVN vay hiện cũng đang làm khó cả CHP trong việc huy động vốn vay cho dự án Cư Jút mặc cho tình hình tài chính lành mạnh của công ty. Hiện tại, CHP đang đàm phán với một ngân hàng Singapore và có thể doanh nghiệp này sẽ vay bằng đồng USD.

Về nhà máy thủy điện A Lưới, điều kiện thủy văn kém thuận lợi trong Q2 2018 đã hạn chế phần nào sản lượng của nhà máy này. Bên cạnh đó, giá bán điện hợp đồng (Pc) theo thỏa thuận với EVN sẽ giảm 20% kể từ năm 2022.

TMP – Vấn đề ở dự án thủy điện Thác Mơ mở rộng

Dự án có công suất 75 MW này đã hoàn thành từ cuối năm 2017 để tận dụng nguồn nước ở hồ chứa Thác Mơ trong mùa lũ. Ban đầu dự án được thiết kế như một phần bổ sung của nhà máy thủy điện Thác Mơ và dự kiến sẽ được bàn giao từ EVN cho TMP sở hữu sau khi hoàn thành. Nguồn vốn vay của dự án được tài trợ bởi Trung tâm hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA. Hiện nay vấn đề phát sinh từ dự án liên quan tới thỏa thuận tín dụng với JICA và cơ chế bàn giao tài sản thuộc EVN cho công ty con.

Trong thỏa thuận tín dụng với EVN, JICA chỉ chấp nhận bên đi vay là EVN và không không cho phép chuyển giao nghĩa vụ cho bên khác. Vì vậy, REE và GENCO2 có thể sẽ phải cho TMP vay để trả sớm khoản nợ JICA ở nhà máy Thác Mơ mở rộng. Trong khí đó, bản thân TMP cũng đã đủ nguồn vốn chủ sở hữu để nhận chuyển nhượng Thác Mơ mở rộng từ EVN theo giá trị sổ sách.

Tuy nhiên, sau hơn một năm đàm phán giữa REE, EVN và các Bộ liên quan, hiện nay Bộ Tài chính đã có kết luận đấu giá công khai thủy điện Thác Mơ mở rộng để xác định bên nhận chuyển nhượng dự án. Nếu một bên khác ngoài TMP mua được dự án này thì có thể sẽ làm phát sinh tranh chấp pháp lý do TMP hiện đang là chủ sở hữu của hồ chứa và nguồn nước ở đây.

Theo dự kiến của ban đầu, TMP sẽ nhận chuyển nhượng dự án này từ EVN. Khi đó, trong hợp đồng mua bán điện của TMP đã có sẵn thỏa thuận để giá bán điện hợp đồng mới của TMP được tăng lên 670 đồng/kWh.

PPC – Thay đổi tích cực trong kế hoạch đầu tư xây dựng

Kế hoạch ban đầu của PPC bao gồm đầu tư hệ thống xử lý khí SOx, NOx và nâng cấp dây chuyền Phả Lại 1. Tổng mức đầu tư dự kiến là 4.600 tỷ đồng. Bên cạnh đó, kết quả của hai dự án kể trên về sản lượng điện, giá điện hợp đồng chưa rõ ràng khiến đây trở thành yếu tố rủi ro cho PPC.

Tuy nhiên một số thông tin mới đây cho thấy có thể hai dự án này sẽ được thay thế bằng dự án xây một nhà máy mới hoàn toàn có công suất khoảng 600 MW. PPC hiện đã có quỹ đất để triển khai dự án. Lãnh đạo của REE cũng tự tin về khả năng dự án sẽ được bổ sung vào Quy hoạch điện trong năm 2019 và PPC được cấp phép để đầu tư dự án này.

Chúng tôi có quan điểm tích cực về những thay đổi kể trên do những thay đổi này mở ra cơ hội tăng trưởng về dài hạn cho PPC, đồng thời duy trì khả năng trả cổ tức của PPC trong những năm tới khoảng 2.000 đồng/CP, tương ứng với tỷ suất cổ tức khoảng 10,2% so với giá thị trường hiện tại.

Nhà máy nước Tân Hiệp II  – Công suất vận hành tiếp tục tăng

Nhà máy có công suất 300.000 m3/ngày đêm. Hiện nay, nhà máy đang vận hành ở mức 160.000 m3/ngày đêm và dự kiến sẽ tăng lên 200.000 m3/ngày đêm vào cuối năm nay. Mức công suất vận hành bình quân dự kiến của Tân Hiệp II trong năm 2019 dự kiến có thể đạt 250.000 m3/ngày đêm. Do công suất vận hành của nhà máy đang tiếp tục tăng lên, chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận đóng góp từ nhà máy này sẽ tiếp tục cải thiện trong năm 2018 – 2020.

MẢNG M&E

 • Giá trị hợp đồng ký mới của mảng M&E trong 6T 2018 đạt 1.000 tỷ đồng. Trong 6 tháng cuối năm, chỉ tiêu về giá trị ký mới là 1.400 tỷ đồng. Tuy nhiên Công ty kỳ vọng các dự án đang đàm phán hiện nay có thể mang về tổng giá trị hợp đồng ký mới khoảng 2.000 tỷ trong nửa cuối năm nay.
 • LNST mảng M&E trong nửa đầu năm mới chỉ đạt 41 tỷ đồng và còn cách khá xa mục tiêu 240 tỷ đồng cho cả năm 2018. Tuy nhiên, dự kiến LNST trong Q2 2018 sẽ giúp mảng M&E đạt kế hoạch cả năm. Trong hai quý cuối năm, mảng M&E dự kiến ghi nhận 750 tỷ đồng doanh thu từ dự án sân bay Vân Đồn. Với BLNR khoảng 12%, dự án này có thể đóng góp 90 tỷ đồng LNST. Khoảng 50 tỷ đồng LNST trong nửa cuối năm nay sẽ đến từ các dự án nhỏ hơn mà REE sắp sửa hoàn thành.
 • Mặc dù điều kiện hiện tại đang tương đối thuận lợi cho REE, khả năng sự cạnh tranh trong mảng M&E đang dần trở nên căng thẳng sẽ làm suy giảm triển vọng của mảng này trong một vài năm tới, đặc biệt là ảnh hưởng tới biên lợi nhuận của REE M&E. Tuy nhiên, với việc lựa chọn phân khúc dự án cao cấp, biên ròng trong các dự án M&E mà REE tham gia sẽ không dưới 10%.

MẢNG PHÁT TRIỂN BĐS

Cơ cấu đóng góp trong 225 tỷ đồng LNST từ “mảng BĐS” trong BCTC 6 tháng đầu năm:

 • Mảng cho thuê văn phòng: 112 tỷ đồng
 • LNST từ chuyển nhượng dự án thuộc REE Land: 96 tỷ đồng
 • Đóng góp từ SGR: 3 tỷ đồng
 • Đóng góp từ VIID: 14 tỷ đồng

MẢNG VĂN PHÒNG CHO THUÊ

 • Tỷ lệ lấp đầy hiện nay của tòa nhà etown Central là 65%. Mặc dù tòa nhà đã đi vào vận hành từ đầu năm 2018, điều khoản thuê cho phép người thuê có 3 tháng đầu không đóng phí để sắp đặt không gian. Do đó tòa nhà này mới bắt đầu ghi nhận doanh thu và trích khấu hao từ Q2 2018, qua đó ghi nhận khoản lỗ 10 tỷ đồng trong quý 2. Mặc dù chỉ tiêu năm 2018 đối với etown Central là lỗ không quá 21 tỷ đồng, chúng tôi kỳ vọng tòa nhà sẽ đạt mức hòa vốn trong năm nay.
 • Về tòa nhà văn phòng Etown 5, REE đã lựa chọn công ty Xây dựng Central là nhà thầu chính. Dự kiến tòa nhà sẽ đi vào vận hành từ giữa năm 2019.
 • In the long-term, REE still keeps its target to reach a total leasable area of 200,000 m2 by 2020. The company is still looking for land bank in District 2 but current real estate market conditions in HCMC are too ‘hot’ for REE to acquire land at reasonable prices. Therefore it may have to wait until the market cools down.
 • Trong dài hạn, REE vẫn giữ nguyên mục tiêu nâng tổng diện tích cho thuê ở mảng này lên 200.000 m2.

KẾ HOẠCH ĐÁU TƯ VÀ CHÍNH SÁCH CỔ TỨC

 • Với đặc thù trong mô hình kinh doanh với nhóm ngành “phòng thủ” như điện nước chiếm tỷ trong lớn, ROE của REE thường khá khiêm tốn ở mức 12% – 17% và triển vọng tăng trưởng ở từng doanh nghiệp mà REE đầu tư cũng không cao. Do đó, chiến lược phù hợp nhất để REE có thể duy trì mức tăng trưởng 15% – 20% mỗi năm là giữ lại lợi nhuận hàng năm để đem tái đầu tư. Với chiến lược này, REE chri có thể duy trì mức cổ tức tiền mặt tương đối thấp.
 • Hiện nay ban lãnh đạo của công ty vẫn nhất quán với chiến lược trên và duy trì cổ tức tiền mặt khoảng 1.600 đồng/CP để giữ lại khoảng 1.000 – 2.000 tỷ đồng mỗi năm cho hoạt động M&A. Vì vậy, cổ tức tiền trong ngắn và trung hạn sẽ không tăng.

Nhìn chung, chúng tôi kỳ vọng giá Cổ phiếu REE trong ngắn hạn sẽ khó có động lực tăng mạnh. Theo dự phóng của chúng tôi, LNST trong hai quý cuối năm 2018 sẽ đạt khoảng 713 tỷ đồng, tương đương với cùng kỳ năm ngoái. Về triển vọng trong năm 2019 – 2020, chúng tôi tiếp tục tin tưởng rẳng Công ty có thể duy trì mức tăng trưởng đều đặn khoảng 15% mỗi năm về lợi nhuận. Tuy nhiên, những vấn đề mới được đề cập ở trên tiềm ẩn rủi ro tạo ra tâm lý lo ngại trên thị trường đối với REE và trở thành trở ngại cho giá cổ phiếu tiếp tục tăng lên.

Nguồn:VDSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý