DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu QNS – Khuyến nghị MUA với giá mục tiêu 52.170đ

Lượt xem: 1,060 - Ngày:
Chia sẻ

Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi (Cổ phiếu QNS) đang kinh doanh hai mảng chính là mảng sữa đậu nành (chiếm trên 50% doanh thu, biên lợi nhuận gộp cao trên 30%) và mảng mía đường (chiếm trên 20% doanh thu, biên gộp thấp hơn 10 – 12%). Hai thương hiệu QNS sở hữu là Vinasoy và Fami có thị phần nhiều năm giữ vững vị trí số 1 mảng sữa đậu nành có thương hiệu. Tổng thị phần của QNS là 48%, là mức đã bão hòa khó tăng trưởng.

Cập nhật cổ phiếu QNS

Trong mảng mía đường, QNS có công suất sản xuất thứ hai trong ngành, sau SBT. Khó khăn chung của ngành mía đường hiện nay là đường nhập lậu giá rẻ, về rủi ro về giá mua đầu vào lẫn giá bán đầu ra. Giá mua đầu vào tại Việt nam cao và giá bán đầu ra bị giảm chung so với giá đường thế giới. Do đó QNS và các doanh nghiệp ngành đường có xu hướng tăng tỷ trọng đường thô và giảm tỷ trọng múa đầu vào để giảm giá vốn.

Triển vọng tăng trưởng của QNS được đánh giá ở mức KHẢ QUAN, dự kiến KQKD trong năm 2018 của QNS sẽ hồi phục trở lại sau năm 2017 nhiều khó khăn. Mảng sữa đậu nành được tích cực cải thiện hiệu quả chi phí quản lý và chi phí bán hàng, giúp tăng biên lợi nhuận. Mảng mía đường sẽ tăng trưởng trở lại chủ yếu nhờ tăng sản lượng. Giá mía nguyên liệu đầu vào thấp hơn so với năm 2017, tuy nhiên giá đường đầu ra vẫn có xu hướng giảm do dư cung toàn cầu và áp lực cạnh tranh từ đường nhập khẩu và đường lậu.

Trong dài hạn, động lực tăng trưởng của QNS đến từ các yếu tố sau:

  • Kế hoạch nâng cấp nhà máy đường An Khê nhằm hấp thu lượng cầu tiêu thụ đường vốn vẫn vượt năng lực sản xuất nội địa và đang có xu hướng tiếp tục tăng.
  • Mảng sữa đậu nành có thương hiệu được dự báo có tốc độ tăng trưởng kép 2018 – 2020 là 7 – 8%/năm, sẽ thay thế dần phân khúc sữa đậu nành bình dân truyền thống do xu hướng người tiêu dùng đang quan tâm về sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm nhiều hơn.

Khó khăn lớn nhất là thuế nhập khẩu cả hai ngành thực phẩm và mía đường đều giảm, cạnh tranh từ hàng ngoại nhập sẽ tăng, gây áp lực giảm lên biên lợi nhuận. Tuy nhiên với quy mô và vị thế QNS trong ngành sữa đậu nành thì doanh nghiệp này sẽ vẫn duy trì được chỗ đứng trong giai đoạn 2018 – 2020.

Cập nhật cổ phiếu QNS

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý