DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu PVS – Tiềm năng ở những dự án lớn từ 2019

Lượt xem: 1,330 - Ngày:
Chia sẻ

PVS (Cổ phiếu PVS) là công ty dẫn đầu trong việc cung cấp các dịch vụ dầu khí tại Việt Nam. Dù giá dầu đã tăng trở lại trong 2 năm gần đây nhưng hoạt động kinh doanh của PVS vẫn còn gặp nhiều khó khăn với những dư âm còn lại trong giai đoạn giá dầu đi xuống. Và kết quả kinh doanh không khả quan trong Q2/2018 đã chứng minh điều trên. Cụ thể, doanh thu 6 tháng đầu năm đạt 7.629 tỷ đồng, tương đương với cùng kỳ năm ngoái nhưng LNST chỉ đạt 212 tỷ đồng, giảm 67% chủ yếu do biên lợi nhuận gộp giảm từ 9% xuống còn 5%. Bên cạnh đó, PVS không có đóng góp từ FPSO Lam Sơn trong nửa đầu năm 2018 trong khi cùng kỳ năm ngoái ghi nhận 156 tỷ đồng từ FPSO này. Để giải thích cho biên lợi nhuân gộp giảm mạnh, nguyên nhân chính đến từ mảng thăm dò khảo sát, khi PVS tiếp tục ghi nhận lỗ lớn từ hoạt động này. Chính vì vậy, chúng tôi điều chỉnh dự phóng trong báo cáo cập nhật lần gần nhất với doanh thu đạt 15.369 tỷ đồng trong khi LNST đạt 711 tỷ đồng.

Đồ thị cổ phiếu PVS phiên giao dịch ngày 23/08/2018. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu PVS phiên giao dịch ngày 23/08/2018. Nguồn: AmiBroker

Giải thể liên doanh là một tin tích cực cho hoạt động của PVS

Liên quan đến mảng thăm dò khảo sát – được đảm nhiệm bởi liên doanh PTSC CGGV, PVS đã xin tập đoàn PVN cho giải thể liên doanh trên do hoạt động khó khăn kéo dài. Số liệu cho thấy liên doanh này đã liên tục thua lỗ trong 3 năm liên tiếp khi nhu cầu thăm dò khảo sát vẫn còn thấp. Trên báo cáo cuối Q2/2018, PVS hiện đã trích lập khoảng 543 tỷ đồng cho liên doanh này. Và Rong Viet Securities cho rằng giải thế liên doanh sẽ cải thiện hoạt động tổng thể của PVS khi công ty loại bỏ một mảng không hiệu quả trong nhiều năm và tập trung nguồn lực cho những hoạt động khác. Tuy nhiên, việc giải thể trên sẽ khiến PVS chịu thêm một khoản trích lập khác liên quan đến các khoản phải thu của liên doanh.

Mảng FPSO/FSO kỳ vọng sẽ tốt hơn nhờ vào việc điều chỉnh giá và có thể cung cấp thêm FPSO mới

Hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm bị ảnh hưởng một phần từ FPSO Lam Sơn khi giá thuê mới của tàu chỉ ở mức hòa vốn. Tuy nhiên, hợp đồng hiện tại sẽ kết thúc vào cuối năm nay và chúng tôi kỳ vọng giá cho thuê tàu sẽ được điều chỉnh từ năm 2019 trong bối cảnh giá dầu vẫn tích cực. Ngoài ra, PVS còn đang đấu thầu để cung cấp một FPSO mới cho một dự án khác tại Việt Nam.

PVS sẽ hưởng lợi từ những dự án lớn từ 2019

Trong những năm gần đây, mảng M&C của PVS không có nhiều dự án ngoài khơi để ghi nhận do việc triển khai các dự án khá chậm. Tuy nhiên, như đã đề cập ở báo cáo cập nhật trước đó, chúng tôi nhận thấy tiến độ các dự án lớn ở Việt Nam như Lô B, Sư Tử Trắng giai đoạn 2 … được đẩy mạnh trong bối cảnh giá dầu ở mức tích cực. Trước mắt, PVS sẽ ghi nhận dự án Sao Vàng Đại Nguyệt với tổng giá trị hợp đồng là 500 triệu USD với lợi nhuận tương ứng vào khoảng 25 triêu USD trong giai đoạn 2018-2020. Từ 2019, PVS có thể ghi nhận thêm doanh thu từ các dự án khác. Chúng tôi kỳ vọng biên lợi nhuận gộp mảng M&C sẽ tăng trở lại mức 6%-8% như giai đoạn trước nhờ đóng góp nhiều hơn từ các dự án ngoài khơi.

Chúng tôi tin rằng PVS sẽ được hưởng lợi nhờ vị thế của mình trong việc cung cấp các dịch vụ ở khâu thượng nguồn khi các dự án lớn ở Việt Nam khởi động. Dù kết quả năm 2018 chưa có nhiều khởi sắc nhưng chúng tôi tin rằng năm 2019 sẽ chứng kiến sự tăng trưởng trở lại trong lợi nhuận công ty. Chúng tôi vẫn giữ giá mục tiêu 22.500 VND/cp và thay đổi khuyến nghị từ “MUA” sang “TÍCH LŨY” cho cổ phiếu PVS với tổng mức sinh lợi là 11,9% so với giá đóng cửa ngày 23/8/2018.

Nguồn: VDSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý