DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu PVS – Khuyến nghị KHẢ QUAN với giá mục tiêu 23.100đ

Lượt xem: 586 - Ngày:
Chia sẻ

PVS (Cổ phiếu PVS) là doanh nghiệp hàng đầu cung cấp các dịch vụ kỹ thuật dầu khí tại Việt Nam, hoạt động cả ngoài khơi và trên đất liền, cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng cho cả DN thượng nguồn lẫn hạ nguồn.

Đồ thị cổ phiếu PVS phiên giao dịch ngày 29/03/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu PVS phiên giao dịch ngày 29/03/2019. Nguồn: AmiBroker

Ngành và vị thế doanh nghiệp

Dầu khí là một trong những nguồn thu quan trọng cho ngân sách nhà nước. Trong năm 2018, PVN nộp ngân sách là 38.3K tỷ, chiếm khoảng 3.16% tổng thu ngân sách. Đặc biệt trong vài năm qua, khi giá dầu giảm sâu, sản lượng dầu thô lại có xu hướng tăng lên để bù đắp nguồn thu cho ngân sách.

Tuy nhiên, do sự giảm giá nhanh chóng của giá dầu trong giai đoạn 2014-2016, PVN đã ngừng triển khai hầu hết các dự án dầu khí và chỉ bắt đầu đầu tư lại từ năm 2018, cùng với việc tăng cường khai thác đã khiến cho sản lượng dầu khí toàn ngành đang ngày càng cạn kiệt.

PVS là doanh nghiệp hàng đầu cung cấp các dịch vụ kỹ thuật dầu khí tại Việt Nam, hoạt động cả ngoài khơi và trên đất liền, cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng cho cả DN thượng nguồn lẫn hạ nguồn.

Mô hình kinh doanh

PVS là doanh nghiệp hàng đầu cung cấp các dịch vụ kỹ thuật dầu khí tại Việt Nam, hoạt động cả ngoài khơi và trên đất liền, cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng cho cả DN thượng nguồn lẫn hạ nguồn. Các mảng KD của PVS bao trọn vòng đời khai thác một mỏ dầu:

(1) Dịch vụ xây lắp các công trình dầu khí đóng góp doanh thu lớn nhất: hiện PVS là nhà thầu số 1 VN về xây lắp công trình biển. Trong 2019 – 2020, PVS thực hiện dự án mỏ khí Sao Vàng – Đại Nguyệt và hiện tiến độ đã đạt 50%, dự kiến sẽ là động lực chính trong ngắn hạn.

(2) Cho thuê dịch vụ kho nổi FSO/FPSO: PVS đang sở hữu 5 kho nổi và thực hiện vận hành thêm 3 kho khác, đây là mảng KD ổn định và đều đặn đóng góp khoảng >1,500 tỷ DT mỗi năm cho PVS. Tại VN PVS hiện đang chiếm 60% thị phần.

(3) Mảng dịch vụ tàu kỹ thuật dầu khí: PVS sở hữu 15 tàu (trong đó có 6 tàu định vị động học và 9 tàu vận chuyển hàng hóa) và 5 tàu thuê ngoài, tổng công suất là gần 125 nghìn HP. PVS hiện chiếm 90% trong mảng này.

(4) Mảng dịch vụ căn cứ cảng: PVS đang sở hữu 8 căn cứ cảng trên khắp cả nước với diện tích 345ha, trong đó 5 cảng phục vụ hậu cần dầu khí.

(5) Mảng khảo sát địa chất: PVS liên doanh với CGGV tuy nhiên liên doanh đang lỗ khoảng 200 – 300 tỷ/năm và sẽ bị giải thể trong ngắn hạn.

PVS cũng phần nào chịu biến động từ giá dầu giảm khi điều này dẫn tới nhu cầu sử dụng các dịch vụ dầu khí thấp. Tuy nhiên với mảng xây lắp chiếm phần lớn nhất trong cơ cấu DT không bị ảnh hưởng bởi giá dầu, còn các mảng dịch vụ khác thì PVS ký hợp đồng dài hạn với khách hàng và giá ít biến động nên PVS bị ảnh hưởng ít hơn từ rủi ro về giá dầu so với PVD và biên LNG cũng không biến động cụ thể theo xu hướng giá dầu.

Triển vọng tương lai

PVS đã vượt qua năm 2018 khó khăn và bước vào 2019 tích cực hơn:

(1) Mảng xây lắp (M&C) tiếp tục là động lực tăng trưởng chính nhờ dự án Sao Vàng – Đại Nguyệt còn lại lượng backlog khoảng 600 triệu USD và dự kiến hoàn thành trong năm nay, đảm bảo LN cho cả năm. Ngoài ra trong 2019 nhiều khả năng PVS cũng sẽ ghi nhận LN từ một số các dự án công nghiệp khác như các dự án của TBA group (không có nhiều thông tin cụ thể tuy nhiên ước tính DT – LN tỷ trọng nhỏ) và nhiệt điện Long Phú GĐ 1.

(2) Liên doanh giữa PVS – CGGV cung cấp dịch vụ khảo sát địa chấn sẽ giải thể trong 2019 sau vài năm gần đây luôn lỗ khoảng 200 tỷ mỗi năm (khoảng 20% LNTT). Việc này giúp PVS có LN tăng trưởng và dòng tiền cũng dồi dào hơn.

(3) Mảng FSO/FPSO vẫn đóng góp LN ổn định khoảng trên 400 tỷ mỗi năm. Trong 2019 tàu FPSO Lam Sơn sẽ được ký lại hợp đồng và nhiều khả năng PVS sẽ đàm phán nâng được giá thuê tàu.

Dự kiến KQKD của PVS sẽ bùng nổ từ 2020:

(1) Hàng loạt các dự án dầu khí dự kiến khởi công trong giai đoạn 2020 – 2022 như Lô B Ô Môn, Cá Voi Xanh, tuyến ống Nam Côn Sơn GĐ 2, v.v sẽ bắt đầu đấu thầu trong nửa sau 2019. Hiện tại VN chỉ có 3 nhà thầu dầu khí EPC là PVS, PXS & Vietsovpetro, với vị thế là nhà thầu hàng đầu VN về các công trình kỹ thuật VN thì PVS được kỳ vọng sẽ trúng thầu ít nhất 2 dự án với khối lượng backlog khoảng 20 tỷ USD (xấp xỉ 40,000 tỷ VND).

(2) Việc hàng loạt các dự án dầu khí được khởi công góp phần làm toàn ngành dầu khí nóng lên, phục hồi các dịch vụ liên quan như tàu dịch vụ hỗ trợ và căn cứ cảng – đều là các mảng hoạt động của PVS.

Rủi ro biến động giá dầu vẫn là một yếu tố cần theo dõi cho PVS nói riêng và toàn bộ ngành dầu khí nói chung nhưng với động lực tăng trưởng chính trong cả ngắn và dài hạn chủ yếu đến từ các dự án xây lắp nằm trong quy hoạch quốc gia bắt buộc phải thực hiện, HĐKD của PVS sẽ ít bị ảnh hưởng tiêu cực hơn so với các DN thượng nguồn dầu khí khác (PVD). Với nhiều dự báo giá dầu 2019 vượt xa mức 60 USD/thùng, rủi ro về giá dầu thấp sẽ không đáng kể với PVS trong năm nay

Sức khỏe tài chính

Tuy HĐKD chịu rủi ro biến động giá dầu, PVS vẫn duy trì sức khỏe tài chính tốt với tỷ lệ nợ vay thấp, chỉ số thanh toán cao và dòng tiền CFO dương.

PVS có tình hình tài chính lành mạnh với tỉ lệ nợ vay/VCSH thấp chỉ 0.08 lần, chỉ số thanh toán hiện hành cao đạt 2.02 lần.

Dự báo lợi nhuận sau thuế 2019 và 2020 đạt 1,106 tỷ và 1,286 tỷ, tương đương EPS 2,313đ và 2,691đ.

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK