DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu PPC – Một số yếu tố ảnh hưởng lên lợi nhuận tương lai

Lượt xem: 250 - Ngày:
Chia sẻ

Một số yếu tố ảnh hưởng lên lợi nhuận tương lai

Đồ thị cổ phiếu PPC phiên giao dịch ngày 15/09/2020. Nguồn: AmiBroker

  • Cổ phiếu PPC hiện tại đang được chúng tôi khuyến nghị TRUNG LẬP với mức giá mục tiêu 23.100 đồng. Mức giá này thể hiện quan điểm trung lập và có phần quan ngại của chúng tôi về tiềm năng tăng trưởng trong 12 tháng tới của doanh nghiệp. Sau hai năm 2018 và 2019 tăng trưởng lợi nhuận rực rỡ, PPC đang bước vào giai đoạn khó khăn. Sản lượng giảm do điều kiện thuỷ văn ưu tiên nhóm nhà máy thuỷ điện, đồng thời chi phí than biến động do thay đổi loại than và thay đổi cách tính giá nhiên liệu cũng làm triển vọng lợi nhuận trong trung hạn của PPC bị ảnh hưởng.
  • Như đã trình bày trong các báo cáo cập nhật và NKCV gần đây, chúng tôi cho rằng năm 2020-2021 sẽ là giai đoạn tương đối khó khăn của PPC do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, sơ lược như dưới đây:
  • Thứ nhất, tiến trình La Nina quay trở lại là yếu tố bất lợi cho nhóm nhiệt điện. Đây là yếu tố bất khả kháng và xảy ra theo chu kỳ. PPC sẽ giảm công suất huy động, đồng thời giá chào bán trên thị trường phát điện cạnh tranh cũng giảm theo. Kể từ khi mưa lớn quay trở lại (tháng 6), sản lượng của PPC giảm mạnh so với cùng kỳ, -29% trong tháng 7 và -33% trong tháng 8 (Hình 1). Không chỉ vậy, giá bán trên thị trường cạnh tranh đột ngột giảm mạnh trong tháng 8 (Hình 2) khiến chúng tôi lo ngại về cơ hội kiếm thêm lợi nhuận trên thị trường phát điện cạnh tranh, vốn là động lực tăng trưởng quan trọng của PPC.
  • Thứ hai, ký lại hợp đồng mua bán điện cho Phả Lại 1 khiến đóng góp lợi nhuận của nhà máy giảm. Trong Q3 vừa rồi, PPC ký lại hợp đồng mua bán điện cho Phả Lại 1. Chúng tôi ước tính giá cố định giảm khoảng 50 đồng. Chúng tôi cho rằng do nhà máy này đã hết khấu hao từ lâu, tổng khấu hao mỗi quý của PPC xung quanh 9 tỷ đồng, nên việc giảm giá hợp đồng cho nhà máy này sẽ khiến mức lợi nhuận không còn cao như trước. cụ thể, trong nửa cuối năm, Phả Lại 1 dự kiến sản xuất khoảng 920 triệu kWh, tương đương với mức giảm khoảng 46 tỷ đồng doanh thu so với mức giá trước khi giảm. Lợi nhuận hoạt động phát điện của Phả Lại 1 trước khi ký lại PPA khoảng 10%, sau khi ký lại PPA khoảng 7% theo ước tính của chúng tôi. Đây là mức rất thấp, đặc biệt khi so với nhà máy Phả Lại 2 (máy móc hiện đại hơn), biên lợi nhuận hoạt động khoảng 17%.
  • Thứ ba, cách tính chi phí than mới có thể ảnh hưởng lên biên lợi nhuận, ít nhất là trong giai đoạn mới áp dụng. Cho tới hết Q1/2020, suất hao than được tính theo gram/kWh, dựa trên lượng than đốt thực tế. Kể từ tháng 4, PPC bắt đầu áp dụng cách tính theo nhiệt trị kJ/kWh. Theo chỉ tiêu đưa ra tại ĐHCĐ, kế hoạch suất tiêu hao nhiệt tinh năm 2020 là 14.181 kJ/kWh với Phả Lại 1, và 10.573 kJ/kWh với Phả Lại 2.
  • Hiện tại PPC đang giao dịch ở mức P/E trailing khoảng 7 lần. Cân nhắc việc P/E trailing năm 2019, là năm mà HĐKD đạt kỷ lục, là 7,7 lần, thì mức P/E hiện tại không quá hấp dẫn. Đặc biệt khi P/E forward 2020 là khoảng 8 lần do tiềm năng lợi nhuận không quá lạc quan, vì những lý do nêu trên. Tóm lại, sau hai năm liên tục khuyến nghị khả quan với cổ phiếu này, chúng tôi cho rằng vòng lặp đã chuyển sang trạng thái “trung lập, thận trọng” theo chu kỳ của nhóm cổ phiếu điện.

Nguồn: VDSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý