DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu PNJ – Khuyến nghị TRUNG LẬP với giá mục tiêu 86.300đ

Lượt xem: 717 - Ngày:
Chia sẻ

PNJ (Cổ phiếu PNJ) là nhà sản xuất và bán lẻ trang sức hàng đầu Việt Nam, trong đó mảng bán lẻ vàng trang sức là mảng kinh doanh trọng yếu của PNJ với thị phần đầu ngành trong mảng bán lẻ trang sức có thương hiệu với 27% thị phần.

Đồ thị cổ phiếu VRE phiên giao dịch ngày 20/09/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu PNJ phiên giao dịch ngày 20/09/2019. Nguồn: AmiBroker

NGÀNH VÀ VỊ THẾ DOANH NGHIỆP

Nhu cầu vàng trang sức năm 2018 đã tăng lên chiếm 33% tổng tiêu thụ vàng từ mức chỉ 12% vào năm 2013. Mảng bán lẻ trang sức vàng ở Việt Nam có 80% là những cửa hàng nhỏ lẻ truyền thống, phân khúc có thương hiệu chỉ chiếm 20%.

PNJ là nhà sản xuất và bán lẻ trang sức hàng đầu Việt Nam, trong đó mảng bán lẻ vàng trang sức là mảng kinh doanh trọng yếu của PNJ với thị phần đầu ngành trong mảng bán lẻ trang sức có thương hiệu với 27% thị phần.

MÔ HÌNH KINH DOANH

– PNJ là nhà sản xuất và bán lẻ trang sức hàng đầu Việt Nam với thị phần vàng trang sức trong thị
trường chuỗi bán lẻ khoảng 28%. PNJ đã tận dụng được chu kì tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2013-
2017 đi kèm với tăng trưởng thu nhập của người tiêu dùng và sự thay đổi trong hành vi người tiêu
dùng khi hướng tới tiêu dùng vàng trang sức nhiều hơn chỉ là vàng miếng nhằm giữ giá trị để phát
triển mạnh mẽ với về số lượng quy mô cửa hàng và tăng trưởng doanh thu ấn tượng CAGR đạt 23%
giai đoạn 2015-2018.

Mô hình kinh doanh:

 • Cơ cấu doanh thu của PNJ gồm 60% bán lẻ và 40% bán sỉ. Tuy nhiên biên bán lẻ cao hơn bán sỉ nên bán lẻ đóng góp tới 86% LNG của PNJ.
 • PNJ được coi như nhà bán lẻ trang sức hiện đại quy mô lớn và bài bản nhất thị trường:
 1. Thương hiệu tốt nhất, số lượng cửa hàng bán lẻ lớn nhất.
 2. Sản phẩm được chế tác tinh xảo với đội ngũ hơn 100 nghệ nhân hàng đầu Việt Nam và có chiến lược marketing bán hàng bài bản theo các bộ sưu tập đáp ứng nhanh với nhu cầu của thị trường.
 3. Trải nghiệm khách hàng tốt, với các chế độ chăm sóc khách hàng tốt và tạo dựng được niềm tin cho khách hàng
 • Ngoài các sản phẩm trang sức, PNJ mở bán thêm các sản phẩm mới như đồng hồ cũng khá triển vọng do thị trường ước tính có giá trị 17,000 tỷ VND và phân mảnh. Tuy nhiên, PNJ chưa thực sự đẩy mạnh mảng này nên đóng góp vào doanh thu hiện vẫn còn nhỏ.

Những yếu tố ảnh hưởng trọng yếu đến mô hình kinh doanh của PNJ:

 • Giá vàng chỉ chiếm trung bình 30-40% COGS của PNJ và PNJ cũng có thể điều chỉnh giá đầu ra theo biến động giá đầu vào nên giá vàng tăng trong ngắn hạn nhìn chung không ảnh hưởng nhiều đến KQKD của PNJ. Tuy nhiên, giá vàng tăng là dấu hiệu cho thấy chu kì kinh tế có dấu hiệu suy thoái, dẫn tới tiêu dùng dành cho hàng hóa cao cấp như vàng giảm và có thể là rủi ro trong tương lai cho PNJ.
 • Nửa đầu năm 2018, công ty đưa vào vận hành hệ thống ERP nhằm vận hành tối ưu hơn. Bước đầu do sử dụng chưa thành thạo nên hàng hóa đi không đúng chỗ, dẫn tới tình trạng thiếu hàng. Tăng trưởng doanh thu bình quân trên cửa hàng qua đó cũng chậm lại, ảnh hướng đến kế hoạch mở các cửa hàng mới của PNJ trong 2019.

TRIỂN VỌNG TƯƠNG LAI

Trong dài hạn, triển vọng của PNJ tích cực:

 • Dư địa thị trường cho PNJ còn lớn do (1) thị phần lớn hiện tại nằm trong các cửa hàng vàng nhỏ lẻ, tỷ lệ này sẽ có xu hướng dịch chuyển sang nhóm bán lẻ hiện đại do thương hiệu uy tín hơn, (2) Hành vi người tiêu dùng thay đổi khi người dân để ý đến vẻ ngoài so với trước đây, tăng nhu cầu vàng trang sức thay vì chỉ mua vàng miếng để tiết kiệm.
 • Trong khi PNJ không có đối thủ cạnh tranh thực sự trong mảng bán lẻ trang sức có thương hiệu tại Việt Nam: Xét về số lượng cửa hàng bán lẻ, thiết kế tinh tế, gia công khéo léo, các bộ sưu tập mới và độ phổ biến của thương hiệu, PNJ đánh bại tất cả các đối thủ khác ở Việt Nam như SJC, Doji.

Trong ngắn hạn, tăng trưởng của PNJ có thể bị ảnh hưởng bởi:

 • Hệ thống ERP sẽ cần thời gian để vận hành trơn tru. Trong thời gian này, hiệu quả vận hành có thể thấp và ảnh hưởng tới tăng trưởng doanh thu bình quân trên từng cửa hàng.
 • Chi tiêu của người tiêu dùng dành cho hàng hóa cao cấp như vàng trang sức có thể giảm xuống do tăng trưởng thu nhập của người tiêu dùng chững lại sau khi nền kinh tế VN có dấu hiệu đạt đỉnh.

TÌNH HÌNH SỨC KHỎE TÀI CHÍNH

PNJ có tình hình tài chính lành mạnh với nợ vay thấp và thanh khoản cao. Tuy nhiên dòng tiền từ hoạt động kinh doanh đang chưa nhất quán với LN do PNJ vẫn tiếp tục mở rộng chuỗi bán lẻ.

DỰ BÁO LỢI NHUẬN

Dự phóng LNST 2019,2020 đạt 1,285 và 1,474 tỷ, tương đương EPS lần lượt là 5.773 và 6,628 đ/cp.

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý