DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu NTP – “Cash cow” – con bò hái ra tiền

Lượt xem: 894 - Ngày:
Chia sẻ

“Cash cow”

Trong thuật ngữ kinh doanh, “cash cow” – con bò hái ra tiền, dùng để chỉ một doanh nghiệp hoặc một sản phẩm mang lại nhiều lợi nhuận. Chúng tôi cho rằng thuật ngữ này phù hợp với nhãn hiệu Nhựa Thiếu niên Tiền Phong trong hiện tại. Sau một giai đoạn liên tục chi tiền đầu tư xây dựng cơ bản, NTP có lẽ sẽ sớm bắt đầu thu về dòng tiền lớn và ổn định nhờ khai thác tốt năng lực sản xuất, hệ thống phân phối và vị thế trong ngành.

Đồ thị cổ phiếu NTP phiên giao dịch ngày 16/01/2020. Nguồn: AmiBroker.

Sau cùng, chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm thế mạnh cốt lõi của Cổ phiếu NTP là sở hữu thương hiệu ống nhựa lâu đời và có uy tín tại thị trường miền Bắc và miền Trung (từ Huế trở ra). Cũng giống như Nhựa Bình Minh tại khu vực miền Nam, thương hiệu của NTP giúp doanh nghiệp phân phối sản phẩm rộng khắp và có chỗ đứng trên thị trường nhờ niềm tin của người tiêu dùng. Sức tiêu thụ ổn định đồng nghĩa với vị thế tốt đối với mạng lưới phân phối, nhờ đó NTP kiểm soát được độ phủ của thương hiệu và chủ động trong cạnh tranh, đặc biệt là đối với các đối thủ mới gia nhập ngành. Nhu cầu sử dụng ống nhựa Tiền Phong của các hộ gia đình, các chủ đầu tư BĐS nhà ở và các doanh nghiệp cấp nước giúp NTP có sản lượng tiêu thụ ổn định và đặc biệt là dòng tiền khoẻ mạnh.

Xuất phát từ lợi thế cốt lõi này, NTP không chỉ có đặc điểm của một “cash cow” mà còn có thể dùng dòng tiền mạnh làm bàn đạp để chiếm những phân khúc được coi là rủi ro hơn của thị trường vật liệu xây dựng.

Một trong những vấn đề nhiều nhà đầu tư quan ngại về NTP là giao dịch với nhà phân phối lớn (Công ty XNK Minh Hải). Chúng tôi cho rằng, về bản chất, khoản phải thu liên quan tới một trong năm nhà phân phối của NTP thể hiện rủi ro khi NTP tham gia cung cấp ống nhựa cho các dự án. Khoảng một phần tư doanh số của NTP được bán cho các công trình, phân khúc mang lại nhiều rủi ro về dòng tiền do tiến độ thu nợ. Ước tính khoảng 550 tỷ đồng khoản phải thu của NTP (Q3/2019) chịu rủi ro tiềm tàng này, tuy nhiên với mức lãi suất ngắn hạn 6-6,5% mà NTP đang được hưởng, chi phí cơ hội có thể không quá lớn. Mặc dù vậy, cổ đông thường đặt dấu hỏi cho khoản mục này và thị giá cổ phiếu NTP phần nào phản ánh khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư đối với các doanh nghiệp VLXD tham gia dự án công.

Để giải quyết rủi ro dòng tiền này, NTP đã thực hiện phương án nắm giữ cổ phần tại các dự án nước, bao gồm Thủ Dầu Một (HSX-TDM) và Cấp nước Nam Định (UpCOM-NDW). Về giải pháp này, chúng tôi cho rằng có cơ hội và rủi ro đan xen. Một mặt, cổ tức từ các công ty cấp nước và cải thiện tốc độ thu nợ sẽ phần nào giảm rủi ro dòng tiền cho NTP. Thêm vào đó, khả năng thoái vốn ở mức giá có lợi hiện khá cao. Mặt khác, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với khả năng trích lập dự phòng cho các khoản đầu tư này, rủi ro liên quan tới thoái vốn. Tóm lại, chúng tôi cho rằng đây là một trong những vấn đề mà NTP cần phải giải quyết để nhà đầu tư có thể yên tâm nhắm tới mục tiêu dài hạn.

Tựu trung lại, chúng tôi nhận thấy NTP của năm 2020 hứa hẹn có dòng tiền tốt, tình hình tài chính đang trong đà cải thiện nhờ giảm nợ vay, tỷ suất cổ tức tiềm năng cao; bên cạnh tình hình quản lý công nợ tiềm ẩn rủi ro. Xem xét vị thế đầu ngành của doanh nghiệp, chúng tôi cho rằng dư địa cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh của NTP trong trung và dài hạn còn khá dồi dào.

Nguồn: VDSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý