DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu MWG – KQKD 6 tháng đầu năm tốt hơn kỳ vọng

Lượt xem: 886 - Ngày:
Chia sẻ

MWG (Cổ phiếu MWG) sở hữu mạng lưới bán lẻ hàng đầu Việt Nam, với 3 thương hiệu chính: Thế Giới Di Động (TGDĐ-bán lẻ các sản phẩm điện tử cá nhân), Điện Máy Xanh (ĐMX-phân phối các sản phẩm điện gia dụng), Bách Hóa Xanh (BHX-phân phối thực phẩm và hàng tiêu dùng).

Đồ thị cổ phiếu MWG phiên giao dịch ngày 26/07/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu MWG phiên giao dịch ngày 26/07/2019. Nguồn: AmiBroker

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP

MWG sở hữu mạng lưới bán lẻ hàng đầu Việt Nam, với 3 thương hiệu chính: Thế Giới Di Động (TGDĐ-bán lẻ các sản phẩm điện tử cá nhân), Điện Máy Xanh (ĐMX-phân phối các sản phẩm điện gia dụng), Bách Hóa Xanh (BHX-phân phối thực phẩm và hàng tiêu dùng).

Lợi thế then chốt của MWG đối với các đối thủ nằm ở việc áp dụng công nghệ tối đa vào quản lý, giúp tiết giảm chi phí vận hành. Chính việc sở hữu nền tảng công nghệ này tác động trực tiếp đến việc lựa chọn mô hình và các lĩnh vực hoạt động kinh doanh của MWG, theo đó các lĩnh hoạt động của MWG phải tận dụng tối đa nền tảng hạ tầng công nghệ sẵn có, qua đó tạo ra ưu thế tối ưu hóa hệ thống của MWG.

CẬP NHẬT KẾT QUẢ SẢN XUẤT KINH DOANH/ĐẠI HỘI ĐỒNG CỔ ĐÔNG

Báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh của MWG cho thấy những tín hiệu khả quan về tốc độ tăng trưởng ấn tượng của MWG vẫn được tiếp tục.

MWG ghi nhận doanh thu 6 tháng đầu năm đạt 51,727 tỉ đồng, tương đương với 48% kế hoạch doanh thu năm, và tăng trưởng 16% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế ước đạt 2,121 tỉ đồng, tương đương 59% kế hoạch năm, và tăng trưởng 38% so với cùng kỳ.

Tỉ trọng doanh thu theo chuỗi có sự thay đổi tích cực, khi tỉ trọng nhóm các cửa hàng mới (ĐMX và BHX) tiếp tục tăng lên. Cụ thể, trong cơ cấu doanh thu 6 tháng đầu năm của MWG, TGDĐ chiếm 33% (so với 40% của cả năm 2018), ĐMX chiếm 59% (so với 55%), BHX chiếm 8% (so với 5%).

Tăng trưởngtrung bình trên cửa hàng (SSSG) gộp chung của 2 chuỗi ĐMX và TGDĐ đạt 7%. Trong đó khối điện lạnh và gia dụng (ĐMX) tăng 30%. Đặc biệt, các cửa hàng bày bán sản phẩm đồng hồ cũng cho kết quả tương đối khả quan, với ghi nhận tăng trưởng trung bình cao hơn trung bình toàn chuỗi (10% vs 7%).

Chuỗi BHX tiếp tục tăng trưởng ấn tượng cả về chất và lượng. Số cửa hàng BHX đã tăng mạnh từ 405 cửa hàng cuối năm 2018 lên 600 cửa hàng, trong đó 36% cửa hàng nằm ở khu vực Nam Bộ ngoài TP. HCM. Doanh thu trung bình trên cửa hàng cũng tăng trưởng tốt, từ mức 1.2 tỉ đồng/tháng vào cuối năm 2018 lên 1.5 tỉ đồng/tháng (tương đương 25%). Đặc biệt, tỉ trọng hàng tươi sống, hàng mát và đông lạnh đã chiếm trên 50% cơ cấu doanh thu của BHX. Hiện tại BHX là chuỗi siêu thị mini duy nhất tại Việt Nam có được tỉ lệ này, theo MWG.

ĐÁNH GIÁ CỦA CHÚNG TÔI

Chúng tôi nhìn nhận kết quả kinh doanh của MWG tốt hơn so với kỳ vọng đặt ra.

So với mục tiêu doanh thu và lợi nhuận chúng tôi dự báo cho MWG trong năm nay, MWG hiện tại đã thực hiện được lần lượt 51% dự báo doanh thu và 60% dự báo lợi nhuận. Việc MWG đạt được dự báo kết quả kinh doanh năm tới thời điểm hiện tại là hoàn toàn có thể. Điều này một lần nữa chứng minh sự ổn định trong vận hành và tăng trưởng của MWG.

Chiến lược phát triển của MWG cho BHX là rất hợp lý. Trong cuộc trao đổi với chúng tôi mới đây, đại diện MWG cho biết định hướng trong ngắn hạn của MWG sẽ chú trọng mở rộng về các tỉnh phía Nam ngoài TP.HCM, nhằm tối ưu hóa sự khả dụng của mạng lưới các trung tâm phân phối (Distribution Centers) hiện tại, cũng như việc tập quán tiêu dùng tại các địa phương này có sự tương đồng lớn, dẫn tới việc quy mô và số lượng mặt hàng trưng bày sẽ không có quá nhiều khác biệt. Dự báo số lượng của hàng BHX sẽ vượt mốc 700 trong năm nay, và chúng tôi kỳ vọng BHX sẽ đạt điểm hòa vốn trước khi trừ chi phí quản lý doanh nghiệp (Pre management break even), so với việc hòa vốn EBITDA trên cửa hàng vào cuối năm 2018. Chúng tôi tin tưởng rằng hệ thống quản lý và kiểm soát chất lượng (ERP) của MWG sẽ giúp BHX giảm thiểu được sự thất thoát và hư hỏng của các mặt hàng tươi sống, cho dù đây là vấn đề khó giải quyết cho các siêu thị và cửa hàng thực phẩm nói chung.

Với các chuỗi TGDĐ và ĐMX, do hiện tại đã qua mùa cao điểm tiêu thụ về điện máy (thường là dịp trước tết và đầu hè), cũng như thị trường di động tương đối bão hòa, chúng tôi đánh giá tăng trưởng của ĐMX và TGDĐ sẽ không quá mạnh trong những quý cuối năm. Điều này cũng xuất phát từ lịch sử kết quả kinh doanh quý của MWG, khi cao điểm lợi nhuận thường rơi vào 2 quý đầu năm.

DỰ BÁO DOANH THU VÀ LỢI NHUẬN

Chúng tôi có sự điều chỉnh lại dự báo về lợi nhuận sau thuế cho MWG. Cụ thể, LNST dự phóng của MWG cho năm 2019 ước đạt 3,965 tỉ đồng, tương đương với EPS sau khi trừ quỹ khen thưởng phúc lợi đạt 8,965 VNĐ/CP. Với giá CP MWG đã tăng tốt trong thời gian quan, chúng tôi điều chỉnh lại đánh giá từ MUA về KHẢ QUAN, để phản ánh đúng diễn biến giữa giá CP trên thị trường và giá mục tiêu.

 

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý