DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu MWG – Khuyến nghị MUA với giá mục tiêu 164.400đ

Lượt xem: 1,161 - Ngày:
Chia sẻ

MWG (Cổ phiếu MWG) sở hữu mạng lưới bán lẻ hàng đầu Việt Nam, với 3 thương hiệu chính: Thế Giới Di Động (TGDĐbán lẻ các sản phẩm điện tử cá nhân), Điện Máy Xanh (ĐMX-phân phối các sản phẩm điện gia dụng), Bách Hóa Xanh (BHX-phân phối thực phẩm và hàng tiêu dùng).

Đồ thị cổ phiếu MWG phiên giao dịch ngày 20/09/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu MWG phiên giao dịch ngày 20/09/2019. Nguồn: AmiBroker

NGÀNH VÀ VỊ THẾ DOANH NGHIỆP

Việt Nam với dân số 90 triệu, cơ cấu dân số trẻ và số lượng người thuộc tầng lớp trung lưu tăng nhanh là một thị trường bán lẻ cực kì hấp dẫn.

MWG sở hữu mạng lưới bán lẻ hàng đầu Việt Nam, với 3 thương hiệu chính: Thế Giới Di Động (TGDĐbán lẻ các sản phẩm điện tử cá nhân), Điện Máy Xanh (ĐMX-phân phối các sản phẩm điện gia dụng), Bách Hóa Xanh (BHX-phân phối thực phẩm và hàng tiêu dùng).

MÔ HÌNH KINH DOANH

MWG là doanh nghiệp bán lẻ số 1 Việt Nam vận hành theo chuỗi, hiện hoạt động kinh doanh bán lẻ trên 3 lĩnh vực đáng chú ý tương đương với 3 chuỗi: TGDĐ (smartphone), Điện máy xanh (điện tử điện lạnh), Bách hóa xanh (thực phẩm tươi sống và hàng FMCG). Trong đó, MWG đã rất thành công với TGDD và ĐMX với 2 trend tiêu dùng smartphone và điện tử điện lạnh giúp số lượng cửa hàng và doanh thu tăng trưởng nhanh chóng. Hiện 2 chuỗi này đóng góp chính vào doanh thu của MWG.

Các giai đoạn phát triển chính cho các chuỗi bán lẻ của MWG bao gồm: Định hình mô hình; Phát triển nhanh về quy mô; Tập trung cải thiện DT/cửa hàng thông qua tối ưu hóa; Thu hẹp quy mô chuỗi, củng cố và giữ thị phần.

  • Chuỗi cửa hàng TGDĐ đã qua giai đoạn tăng trưởng và tối ưu hóa, bắt đầu bước vào giai đoạn thu hẹp và củng cố, thể hiện ở việc số cửa hàng giảm 3.7% so với năm 2017, còn 1,032.
  • Chuỗi ĐMX: tiếp tục tăng trưởng quy mô với việc đạt mốc 750 cửa hàng năm 2018 (tăng trưởng 16.8%), đồng thời tiến hành tối ưu hóa hệ thống trưng bày.
  • Chuỗi BHX sau khi tìm ra mô hình tối ưu “thịt tươi-cá lội”, được xem là tổng hòa ưu điểm giữa chợ truyền thống và siêu thị hiện đại đã bước vào giai đoạn tăng quy mô nhanh chóng (số cửa hàng năm 2018 tăng trưởng 43%, đạt 405 cửa hàng), tăng trưởng 208% về doanh thu, và đạt điểm hòa vốn EBITDA tại mỗi cửa hàng.

Lợi thế then chốt của MWG đối với các đối thủ nằm ở việc áp dụng công nghệ tối đa vào quản lý, giúp tiết giảm chi phí vận hành. Chính việc sở hữu nền tảng công nghệ này tác động trực tiếp đến việc lựa chọn mô hình và các lĩnh vực hoạt động kinh doanh của MWG, theo đó các lĩnh hoạt động của MWG phải tận dụng tối đa nền tảng hạ tầng công nghệ sẵn có, qua đó tạo ra ưu thế tối ưu hóa hệ thống của MWG.

TRIỂN VỌNG TƯƠNG LAI

Ngành bán lẻ VN với các yếu tố vĩ mô ủng hộ (đông dân, tăng trưởng thu nhập,…) và dư địa còn là rất lớn. Bản chất là bán lẻ, nên mặc cho smartphone hay điện tử điện lạnh bão hòa, MWG có thể tối ưu những chuỗi đã bão hòa khó tăng trưởng nhanh và chủ động tìm kiếm những chuỗi có khả năng tăng trưởng nhanh như BHX. Ngoài ra, tỷ lệ bán lẻ hiện đại ngày càng tăng, những chuỗi bán hàng chuyên nghiệp sẽ dần chiếm thị phần của những cửa hàng nhỏ lẻ hay chợ truyền thống nhờ thương hiệu, trải nghiệm khách hàng tốt hơn và hàng hóa uy tín hơn.

Trong dài hạn, BHX sẽ là động lực tăng trưởng chính.

  • Dư địa thị trường còn rất lớn (thị phần chính hiện tại nằm ở nhóm nhỏ lẻ với chợ truyền thống)
  • Thay đổi trong hành vi người tiêu dùng ủng hộ chuyển sang bán lẻ hiện đại.
  • Hoạt động của BHX đến hiện tại khá tích cực, đã hòa vốn EBITDA. Với kinh nghiệm vận hành chuỗi trong quá khứ, triển vọng MWG tìm ra công thức thành công cho BHX và mở rộng là khả quan.

Trong ngắn hạn (2019 – 2021), MWG sẽ duy trì tăng trưởng nhờ chiến lược khác biệt và cấu trúc lại
2 chuỗi TGDD và ĐMX.

  • Chuyển dịch cửa hàng TGDD sang ĐMX (mảng điện tử điện lạnh dự báo tăng trưởng tốt hơn mảng điện thoại), và tối ưu hóa khả năng bán hàng của chuỗi ĐMX.
  • Tận dụng nguồn lực sẵn có của TGDD và ĐMX để bán những sản phẩm mới: đồng hồ, thiết bị nhà bếp, kính mắt và phục vụ nhóm khách hàng mới như chuỗi cửa hàng điện thoại siêu rẻ phục vụ nhóm bình dân. Những sản phẩm này tận dụng được nguồn lực sẵn có, có BLNG cao và thị trường còn khá phân mảnh có thể đóng góp tăng trưởng cho MWG trong khi đợi điểm bùng nổ của BHX.

TÌNH HÌNH SỨC KHỎE TÀI CHÍNH

Sau thời kì tỉ lệ nợ vay tăng cao do nhu cầu vốn mở rộng các chuỗi ĐMX và BHX, hiện tại hệ số đòn bẩy tài chính của MWG đã trở lại dưới mốc 0 (tỉ lệ nợ vay/vốn CSH đạt 0.78).

Dòng tiền CFO luôn dương cho thấy chất lượng LN tốt.

DỰ BÁO LỢI NHUẬN

Dự phóng LNST 2019 và 2020 đạt 3,8240 tỷ và 4,968 tỷ, tương đương EPS lần lượt là 8,244 và 10,398 VNĐ/CP.

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý