DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu MWG – Khuyến nghị MUA với giá mục tiêu 135.900đ

Lượt xem: 646 - Ngày:
Chia sẻ

MWG (Cổ phiếu MWG) sở hữu mạng lưới bán lẻ hàng đầu Việt Nam, với 3 thương hiệu chính: Thế Giới Di Động (TGDĐ-bán lẻ các sản phẩm điện tử cá nhân), Điện Máy Xanh (ĐMX-phân phối các sản phẩm điện gia dụng), Bách Hóa Xanh (BHX-phân phối thực phẩm và hàng tiêu dùng).

Đồ thị cổ phiếu MWG phiên giao dịch ngày 01/03/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu MWG phiên giao dịch ngày 01/03/2019. Nguồn: AmiBroker

Ngành và vị thế doanh nghiệp

Việt Nam với dân số 90 triệu, cơ cấu dân số trẻ và số lượng người thuộc tầng lớp trung lưu tăng nhanh là một thị trường bán lẻ cực kì hấp dẫn.

MWG sở hữu mạng lưới bán lẻ hàng đầu Việt Nam, với 3 thương hiệu chính: Thế Giới Di Động (TGDĐ-bán lẻ các sản phẩm điện tử cá nhân), Điện Máy Xanh (ĐMX-phân phối các sản phẩm điện gia dụng), Bách Hóa Xanh (BHX-phân phối thực phẩm và hàng tiêu dùng).

Mô hình kinh doanh

Lợi thế then chốt của MWG đối với các đối thủ nằm ở việc áp dụng công nghệ tối đa vào quản lý, giúp tiết giảm chi phí vận hành. Chính việc sở hữu nền tảng công nghệ này tác động trực tiếp đến việc lựa chọn mô hình và các lĩnh vực hoạt động kinh doanh của MWG, theo đó các lĩnh hoạt động của MWG phải tận dụng tối đa nền tảng hạ tầng công nghệ sẵn có, qua đó tạo ra ưu thế tối ưu hóa hệ thống của MWG.

Các giai đoạn phát triển chính cho các chuỗi bán lẻ của MWG bao gồm: Định hình mô hình; Phát triển nhanh về quy mô; Tập trung cải thiện DT/cửa hàng thông qua tối ưu hóa; Thu hẹp quy mô chuỗi, củng cố và giữ thị phần.

  • Chuỗi cửa hàng TGDĐ đã qua giai đoạn tăng trưởng và tối ưu hóa, bắt đầu bước vào giai đoạn thu hẹp và củng cố, thể hiện ở việc số cửa hàng giảm 3.7% so với năm 2017, còn 1,032.
  • Chuỗi ĐMX: tiếp tục tăng trưởng quy mô với việc đạt mốc 750 cửa hàng năm 2018 (tăng trưởng 16.8%), đồng thời tiến hành tối ưu hóa hệ thống trưng bày.
  • Chuỗi BHX sau khi tìm ra mô hình tối ưu “thịt tươi-cá lội”, được xem là tổng hòa ưu điểm giữa chợ truyền thống và siêu thị hiện đại đã bước vào giai đoạn tăng quy mô nhanh chóng.

Triển vọng tương lai

Triển vọng tích cực cho MWG trong năm 2019 sẽ tới chủ yếu từ tăng trưởng của 2 chuỗi ĐMX và BHX sau khi 2 hệ thống này đã tìm ra được mô hình hoạt động hiệu quả và bắt đầu bước vào giai đoạn PT nhanh chóng, trong khi chuỗi TGDĐ bước vào giai đoạn bão hòa:

(1) Chuỗi TGDĐ: DT và LN sẽ gần như không tăng trưởng khi thị phần đã tới ngưỡng 50% và nhu cầu điện thoại trên thị trường chủ yếu là nhu cầu thay thế chứ không phải mua mới, và quá trình chuyển từ điện thoại thông thường sang smartphones đã tới hồi kết. Ngoài ra các cửa hàng TGDĐ sẽ tiếp tục được chuyển đổi mô hình sang ĐMX và ĐMX mini.

(2) Chuỗi ĐMX: Việc thay đổi mô hình cửa hàng dự kiến giúp mỗi cửa hàng ĐMX có khả năng trưng bày tăng 20-40% so với trước đây, cùng với việc tiếp nhận các cửa hàng TGDĐ chuyển đổi sẽ giúp ĐMX tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm nay.

(3) Chuỗi BHX: Việc xác định được mô hình kinh doanh tối ưu “thịt tươi-cá lội”, cùng với sự thừa hưởng chất lượng dịch vụ và uy tín từ các hệ thống MWG sẽ giúp BHX tăng trưởng ấn tượng cả về quy mô lẫn doanh số. Tuy nhiên cần lưu ý rằng mô hình BHX mới được chứng minh tính khả thi tại thị trường phía Nam (đặc biệt là TP.HCM), khả năng thích nghi của BHX với thói quen tiêu dùng tại các thị trường khác (phía Bắc, miền Trung) vẫn chưa được kiểm chứng.

Triển vọng trung hạn của MWG tới nhiều từ chuỗi BHX do chuỗi TGDĐ đã bão hòa và chuỗi ĐMX cũng đang tiến tới điểm bão hòa thị phần. MWG đã chứng minh được tính khả thi của chuỗi BHX và vì thế đây sẽ là động lực tăng trưởng chính của DN trong dài hạn. Tuy nhiên do mảng hàng tiêu dùng có biên LNG thấp hơn hai mảng điện máy nên biên LNG chung sẽ giảm khi tỷ trọng DT thì BHX tăng lên. Do đó, tăng trưởng LN CAGR 40% trong 2013 – 2017 sẽ không còn mà tốc độ sẽ chậm lại còn khoảng 20 – 25%/năm.

Sức khỏe tài chính

Sau thời kì tỉ lệ nợ vay tăng cao do nhu cầu vốn mở rộng các chuỗi ĐMX và BHX, hiện tại hệ số đòn bẩy tài chính của MWG đã trở lại dưới mốc 0 (tỉ lệ nợ vay/vốn CSH đạt 0.78).

Dòng tiền CFO luôn dương cho thấy chất lượng LN tốt.

Dự phóng LNST 2019 đạt 3,530 tỷ, tương đương EPS (sau KTPL) là 7,771 VNĐ/CP.

Nguồn: HSC

 

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK