DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu MWG – Cập nhật Bách Hóa Xanh

Lượt xem: 586 - Ngày:
Chia sẻ

Trong Q1 2018, MWG đã mở thêm 72 cửa hàng Bách Hóa Xanh, nâng tổng số cửa hàng lên 355. Doanh thu của chuỗi đạt 606 tỷ đồng, lỗ trước thuế và khẩu hao (EBITDA) là 60 tỷ đồng. Hiện tại mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt doanh thu trung bình gần 700 triệu đồng mỗi tháng cùng với biên gộp 14%, còn cách khá xa chỉ tiêu đặt ra là 1 tỷ đồng doanh thu và 18% biên gộp. Có thể thấy biên lợi nhuận mỏng của mảng này vẫn đang là thách thức rất lớn cho MWG.

Đồ thị cổ phiếu MWG phiên giao dịch ngày 08/05/2018. Nguồn: AmiBroker

Hai vấn đề chính mà Bách Hóa Xanh đang gặp phải:

Doanh thu các cửa hàng vẫn còn thấp: bên cạnh khoảng 25% số cửa hàng đạt doanh thu mục tiêu 1 tỷ, vẫn có 20% cửa hàng chỉ đạt dưới 500 triệu mỗi tháng.

Chiến lược mở cửa hàng đi sâu vào trong khu dân cư tỏ ra chưa phù hợp vào thời điểm này. Công ty đã đóng 3 cửa hàng, cũng như ngừng kế hoạch mở 7 cửa hàng khác. Đổi lại, MWG sẽ ưu tiên các trục đường dẫn vào khu dân cư trước. Việc nhận thức được sai lầm và có động thái sửa chữa kịp thời luôn là ưu điểm của MWG mà chúng tôi đánh giá rất cao.

Thêm vào đó, giá bán tại các cửa hàng sẽ được nghiên cứu và nâng lên phù hợp với mặt bằng chung ở từng khu vục mà không làm ảnh hưởng đến lượng khách. Các mặt hàng kinh doanh tối ưu cũng vẫn đang được thử nghiệm.

Chi phí chưa thể tối ưu. Quy mô các nhà cung cấp cho BHX nhỏ hơn rất nhiều so với chuỗi thế giới di động và điện máy xanh, kéo theo sự gia tăng các chi phí về quản lý, vận chuyển. Các biện pháp quản lý chi phí vẫn đang được tiến hành.

Thị trường bán lẻ thực phẩm có quy mô tới trên 60 tỷ USD nhưng mô hình chợ truyền thống và tạp hóa nhỏ với ưu thế giá và độ bao phủ vẫn đang chiếm ưu thế lớn với hơn 90% thị phần. Xét riêng mô hình bán lẻ hiện đại thì mức độ cạnh tranh cũng đăng gia tăng nhanh chóng. Hiện nay ngoài Vinmart+ với hơn 1.000 cửa hàng trên cả nước thì hai “ông lớn” có nhiều kinh nghiệm trong ngành là Satra và Saigon Co.op cũng bắt đầu quay lại đường đua. Nếu như Satra đặt mục tiêu sẽ mở thêm 60 cửa hàng SatraFoods thì Saigon Co.op cũng muốn mở thêm 170 Co.op Food, 150 cửa hàng Co.opSmile và 50 cửa hàng tiện lợi Cheers. Như vậy nếu không tạo được sự khác biệt thì rất khó để MWG có thể đạt mục tiêu nâng doanh thu trung bình mỗi cửa hàng lên 1 tỷ đồng.

Chúng tôi đánh giá việc giảm tốc độ mở cửa hàng để tập trung vào tối ưu hóa các cửa hàng hiện hữu là bước đi hợp lý của MWG. Giai đoạn “thử và sai” vẫn đang tiếp tục, và NĐT vẫn cần tiếp tục theo sát diễn biến và đo lường hiệu quả của chuỗi BHX để xác định thời điểm chuỗi này bắt đầu chuyển mình.

Nguồn: VDSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác