DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu MSN – Mục tiêu tìm kiếm đối tác chiến lược ở phân khúc hạ nguồn (downstream

Lượt xem: 552 - Ngày:
Chia sẻ

Chúng tôi đã tham dự buổi gặp gỡ nhà đầu tư do CTCP Tập đoàn MaSan (Cổ phiếu MSN) tổ chức hôm nay. Phần lớn nội dung xoay quanh kế hoạch mua lại nền tảng tungsten (vonfram) của H.C. Starck mà công ty đã công bố gần đây. Nhìn chung, các nội dung chính của cuộc họp là phù hợp với góc nhìn của chúng tôi về định hướng chiến lược của MSN. Ngoài ra, mục tiêu LN điều chỉnh của công ty cho năm 2019 cũng phù hợp với dự báo của chúng tôi. Chúng tôi hiện đưa ra khuyến nghị MUA và giá mục tiêu 95.900VND/cổ phiếu dành cho MSN.

Đồ thị cổ phiếu MSN phiên giao dịch ngày 19/09/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu MSN phiên giao dịch ngày 19/09/2019. Nguồn: AmiBroker

1. Luận điểm chiến lược cho việc mua lại nền tảng tungsten (vonfram) của HCS

Ban lãnh đạo cho biết, bên cạnh việc tăng chiều sâu chuỗi giá trị tungsten của MSR, qua đó mở rộng quy mô thị trường cũng như giúp biên lợi nhuận ổn định hơn, khoản đầu tư này còn có thể giúp MSR tìm kiếm đối tác chiến lược (các công ty trong phân khúc downstream của tungsten) dễ dàng hơn. Qua việc tìm kiếm đối tác chiến lược mà MSN kỳ vọng sẽ bơm vốn vào MSR thông qua cổ phiếu sơ cấp của MSR, MSN đặt mục tiêu giảm đòn bẩy tài chính tại MSR cũng như giảm sở hữu của công ty tại MSR. Ban lãnh đạo đặt mục tiêu đối tác chiến lược trong tương lai sẽ sở hữu từ 20%-49% của MSR bằng cách mua lại cổ phiếu sơ cấp hoặc cả cổ phiếu sơ cấp lẫn thứ cấp.

2. Vốn cho giao dịch mua lại mảng tungsten của HCS

Ban lãnh đạo cho biết giá mua lại có EV/EBITDA tương ứng ở mức một chữ số đối với mảng tungsten của HCS. Ban lãnh đạo dự kiến số tiền thực chi cho khoản đầu tư này sẽ không đáng kể. Vì lý do bảo mật, ban lãnh đạo không chia sẻ tác động tài chính của việc hợp nhất mảng tungsten của HCS lên công ty.

3. Cập nhật tình hình hàng tồn kho tại MSR

Ban lãnh đạo dự kiến sẽ thanh lý toàn bộ hàng tồn kho đồng trong quý 4/2019 và quý 1/2020. MSR đang trong quá trình thành lập liên doanh chế biến sâu các sản phẩm đồng phục vụ thị trường trong nước. Ban lãnh đạo cũng nhận thấy việc bán hàng tungsten có một số tín hiệu cải thiện và dự kiến tồn kho tungsten sẽ giảm trong tương lai.

4. Điều chỉnh mục tiêu LNST sau lợi ích CĐTS cốt lõi cho năm 2019

MSN dự kiến cho năm 2019, LNST sau lợi ích CĐTS cốt lõi sẽ đạt 4 nghìn – 4,4 nghìn tỷ đồng, thấp hơn so với mục tiêu ban đầu (5 nghìn – 5,5 nghìn tỷ đồng). Ban lãnh đạo cho biết lý do chính của việc điều chỉnh mục tiêu LN này là việc giá tungsten đã giảm mạnh ngoài dự kiến kể từ đầu năm. Mục tiêu LN điều chỉnh nói trên của MSN là phù hợp với dự báo LNST sau lợi ích CĐTS cốt lõi của chúng tôi cho năm 2019 là 4,1 nghìn tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2018. Trong khi đó, cho năm 2019, MSN ước tính sẽ ghi nhận 50 triệu – 60 triệu USD lợi nhuận bất thường liên quan đến việc dàn xếp vụ kiện trọng tài quốc tế cùng với Jacobs E&C Australia Pty Ltd.

Nguồn: VCSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý