DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu MSN – Dịch Tả heo Châu Phi tạo cơ hội đẩy mạnh mảng kinh doanh thịt

Lượt xem: 250 - Ngày:
Chia sẻ

Chúng tôi đã tham dự buổi gặp gỡ NĐT của CTCP Tập đoàn Masan (Cổ phiếu MSN) hôm nay, trong đó ban lãnh đạo công ty đã cập nhật về thị trường thịt heo trong bối cảnh ASF xuất hiện ở Việt Nam cũng như kế hoạch hành động của công ty cho mảng kinh doanh này cho phần còn lại của năm 2019. Quan điểm chung của chúng tôi là tích cực, khi diễn biến dịch ASF sẽ tạo cơ hội để MSN đẩy mạnh triển khai mảng kinh doanh thịt mát, khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng tìm kiếm các sản phẩm thịt heo an toàn, chất lượng cao. Mặt khác, chúng tôi ghi nhận khả năng điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng doanh thu 10% hiện tại cho mảng thức ăn chăn nuôi trong năm 2019 do ASF. Tuy nhiên, vì đóng góp từ mảng thức ăn chăn nuôi trong tổng lợi nhuận của MSN là khá nhỏ, chúng tôi ước tính diễn biến này có tác động không đáng kể lên dự báo LN ròng 5,1 nghìn tỷ đồng cho năm 2019 của chúng tôi (+46% so với LN ròng cốt lõi 2018) cho MSN. Chúng tôi hiện đang có khuyến nghị KHẢ QUAN dành cho MSN với giá mục tiêu 100.300 đồng/CP, tương ứng với tổng mức sinh lời 19% dựa theo giá đóng cửa hôm nay.

Đồ thị cổ phiếu MSN phiên giao dịch ngày 29/03/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu MSN phiên giao dịch ngày 29/03/2019. Nguồn: AmiBroker

Sau đây là một số ghi nhận chính từ buổi họp.

Cập nhật thị trường

Tại miền Bắc, giá thịt heo hơi đã giảm mạnh khoảng 18% còn 39.000 đồng/kg kể từ khi ASF bùng phát.

Dựa theo khảo sát nội bộ, ban lãnh đạo cho biết lượng heo thịt bán ra mỗi ngày tại Hà Nội ở một vài điểm bán đã giảm 30% kể từ khi ASF xảy ra.

Tác động lên mảng kinh doanh thức ăn chăn nuôi.

Ban lãnh đạo kỳ vọng thị trường thức ăn chăn nuôi heo công nghiệp sẽ giảm 5-10% trong năm 2019 trong kịch bản xấu nhất so với kỳ vọng tăng trưởng 10% trước khi dịch ASF xuất hiện. Mức giảm này được kỳ vọng sẽ phần nào được bù đắp bởi tăng trưởng trong mảng thức ăn gia cầm và thức ăn thủy sản.

Mảng kinh doanh thịt mát (Meat Deli)

Ban lãnh đạo kỳ vọng mảng kinh doanh thịt sẽ đạt điểm hòa vốn lợi nhuận vào cuối năm 2019.

Ban lãnh đạo đã nâng mục tiêu nội bộ cho doanh thu thịt mát năm 2019 sau khi ASF xảy ra khi nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ từ người tiêu dùng. Ban lãnh đạo cũng đặt mục tiêu sản lượng bán thịt mát sẽ tăng gấp đôi mỗi tháng trong phần còn lại của năm 2019. Chúng tôi lưu ý rằng vào đầu năm 2019, MSN đặt kế hoạch doanh thu thịt mát khoảng 600 – 1.000 tỷ đồng trong năm 2019. Chúng tôi ghi nhận khả năng tăng dự báo doanh thu thịt mát hiện tại của chúng tôi là 770 tỷ đồng trong năm 2019.

Trong 4 tuần qua, sản lượng bán tại các cửa hàng Meat Deli của MSN đã tăng 2,5 lần trong khi sản lượng bán thông qua hệ thống siêu thị Vinmart đã tăng 2 lần. Nhu cầu cho Meat Deli cũng được thể hiện thông qua việc giá thịt heo bán lẻ tại các chợ truyền thống đã giảm 5-10% kể từ khi ASF xuất hiện trong khi MSN đã tăng giá Meat Deli thêm khoảng 3%.

Ngoài các cửa hàng Meat Deli mà công ty tự vận hành và các siêu thị Vinmart, kể từ một tháng trước, MSN đã bắt đầu phân phối sản phẩm thịt thông qua các cửa hàng bách hóa, ví dụ như các đại lý bách hóa hộ gia đình ở gần hoặc trong các khu chợ truyền thống. Tính đến hiện tại, công ty đã có 10 đại lý bách hóa kiểu này. Theo ban lãnh đạo, đây là kênh phân phối mà MSN có thể mở rộng phân phối thịt hiệu quả do chỉ cần tài trợ khoảng 10 triệu đồng cho tủ lạnh để tại mỗi cửa hàng. MSN chiết khấu 10% biên LN cho các cửa hàng trong khi thu tiền mặt ngay khi giao hàng. MSN hiện đang phân công 1 nhân viên bán hàng chăm sóc cho mỗi cửa hàng đại lý bách hóa. Trung bình, mỗi cửa hàng Meat Deli hiện đang bán khoảng 150kg/ngày so với ít nhất khoảng 50kg/ngày tại cửa hàng đại lý.

Để đảm bảo đủ nguồn cung thịt, MSN vừa thuê một trang trại của bên thứ ba để tự vận hành. Trang trại này, với tiêu chuẩn quản lý chất lượng chặt chẽ, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 6-7/2019.

Theo ban lãnh đạo, trong tình huống xấu nhất là nếu trang trại của công ty bị lây nhiễm ASF và do đó phải tiêu hủy đàn heo, MSN sẽ phải dự phòng khoảng 100 tỷ đồng cho heo tiêu hủy. Mặt khác, để đảm bảo nguồn cung lâu dài, công ty đang nghiên cứu để triển khai mô hình liên kết chăn nuôi cùng các hộ nông dân.

Nguồn: VCSC

 

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK