DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu HVN – Khuyến nghị MUA với giá mục tiêu 46.600đ

Lượt xem: 786 - Ngày:
Chia sẻ

HVN (Cổ phiếu HVN) sở hữu mạng bay và đội tàu bay lớn nhất VN với 53 điểm đến và 92 tàu bay. Ngoài ra HVN cũng góp vốn hoặc trực tiếp sở hữu 3 hãng hàng không con là Jetstar Pacific, VASCO và Cambodia Angkor Air, cùng với mạng lưới công ty con và công ty liên kết hoạt động trong các lĩnh vực phụ trợ ngành hàng không.

Đồ thị cổ phiếu HVN phiên giao dịch ngày 22/02/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu HVN phiên giao dịch ngày 22/02/2019. Nguồn: AmiBroker

Ngành và vị thế doanh nghiệp

Tốc độ tăng trưởng kép ngành hàng không Việt Nam trong 10 năm qua là 17,4%, vượt xa tốc độ tăng trưởng của vùng Châu Á – Thái Bình Dương (7,9%), với tổng lưu lượng khách vận chuyển đạt 104 triệu lượt năm 2018.

HVN là hãng hàng không theo mô hình truyền thống, từng giữ vị thế độc quyền trong thời gian dài. Tuy nhiên dưới sự cạnh tranh gắt gao từ các hãng giá rẻ như VJC, thị phần vận tải hành khách của HVN liên tục giảm, hiện chỉ còn ở mức 38%.

HVN sở hữu mạng bay và đội tàu bay lớn nhất VN với 53 điểm đến và 92 tàu bay. Ngoài ra HVN cũng góp vốn hoặc trực tiếp sở hữu 3 hãng hàng không con là Jetstar Pacific, VASCO và Cambodia Angkor Air, cùng với mạng lưới công ty con và công ty liên kết hoạt động trong các lĩnh vực phụ trợ ngành hàng không.

Mô hình kinh doanh:

Hoạt động vận tải hành khách là hoạt động cốt lõi đóng góp 82% doanh thu và lợi nhuận cho HVN. Trong 2018, HVN thực hiện chuyên chở 22 triệu lượt hành khách (tăng 0.4%) và 350,000 tấn hàng hóa (tăng 8%).

Giá vé bình quân tăng trong 2018 nhờ giá nhiên liệu bình quân tăng 32% đẩy một phần vào giá vé cùng với sự đóng góp lớn hơn từ bộ phận khách quốc tế có giá vé cao hơn. – Bộ ba lãi suất – tỷ giá – giá dầu là những rủi ro chính ảnh hưởng tới HVN cũng như các DN hàng không nói chung:

(1) Lãi suất tăng mạnh trong 2018 khiến tăng áp lực chi phí lãi vay.

(2) Tỷ giá USD/VND: HVN cũng có các khoản nợ đồng USD, ngoài ra các chi phí bảo dưỡng, mua máy bay đều bằng USD. Tỷ giá tăng vì thế sẽ gây áp lực lên tình hình tài chính.

(3) Giá nhiên liệu: chiếm 36% giá vốn. Giá dầu tăng mạnh trong 2018 trong khi HVN không thể đẩy hết vào giá vé khiến biên LNG sụt giảm.

Tiềm năng doanh nghiệp:

Trong ngắn hạn động lực tăng trưởng chính của HVN đến từ tiềm năng lớn của ngành hàng không Việt Nam:

(1) Sản lượng hành khách dự kiến tăng CAGR 9% tới 2021. Tăng trưởng khách quốc tế đang cao hơn khách nội địa là động lực giúp HVN đẩy mạnh doanh thu và biên LN do giá vé quốc tế cao hơn, cũng như việc HVN là HHK nội duy nhất có khả năng bay tới Châu Âu, Châu Úc.

(2) HVN vẫn bị đe dọa mất thị phần vào tay VJC khi VJC cũng đang liên tục mở mới các đường bay nội địa lẫn quốc tế. Tuy nhiên, kỳ vọng vào các kế hoạch mở rộng sắp tới của Jetstar Pacific sẽ giúp HVN lấy lại một phần thị phần đã mất.

Trong dài hạn triển vọng của HVN đến từ các nỗ lực tiếp tục mở rộng quy mô đội bay và đường bay:

(1) HVN đã tiếp tục đầu tư mở rộng đội bay, dự kiến nâng số lượng máy bay từ 98 chiếc vào cuối 2018 lên 135 chiếc vào cuối 2025. HVN cũng chủ động tăng số lượng máy bay thân rộng để tập trung vào các tuyến quốc tế.

(2) HVN cũng tích cực mở các tuyến bay đường dài mới, đặc biệt là đường bay thẳng tới Mỹ trong năm 2019 và tăng tần suất các chuyến bay hiện hữu đi châu Âu, Bắc Á, TQ.

Tuy nhiên các yếu tố rủi ro lãi suất – tỷ giá – giá dầu vẫn sẽ là các nhân tố ảnh hưởng tiêu cực tới HVN trong trung dài hạn.

HVN cũng đã nộp hồ sơ niêm yết và dự kiến sẽ chuyển lên sàn HOSE trong tháng 4/2019. Với vốn hóa hiện tại HVN sẽ được thêm vào rổ VN30, giúp cổ phiếu HVN có thêm sức hút với các NĐT ngoại.

Sức khỏe tài chính:

Sức khỏe tài chính của HVN đang được cải thiện dần trong những năm qua khi tỷ lệ nợ đã giảm từ năm 2015, dòng tiền CFO luôn dương.

Tuy nhiên, phần lớn nợ vay của HVN là bằng đồng USD nên áp lực tỷ giá và lãi vay vẫn rất lớn.

Dự báo LNST 2019 đạt 2,661 tỷ, tương đương EPS (sau KTPL) đạt 2,167 VNĐ/CP.

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý