DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu HPG – Sản lượng tiêu thụ tháng 2 đạt 200.000 tấn

Lượt xem: 666 - Ngày:
Chia sẻ

Tin doanh nghiệp – Hôm nay, HPG (Cổ phiếu HPG) công bố sản lượng tiêu thụ tháng 2 đạt 200.000 tấn (tăng 21,4% so với cùng kỳ), hoàn thành mục tiêu nội bộ. Nhờ vậy, trong 2 tháng đầu năm nay, Công ty đã cho tiêu thụ 450.000 tấn (tăng 24,5% so với cùng kỳ), củng cố vị thế đầu ngành với thị phần tăng từ 24% trong năm ngoái lên hơn 26%. Giá bán hiện tại đang ổn định và đạt 12,8 triệu đồng/tấn (tăng 6,7% so với đầu năm). Công ty sẽ tổ chức ĐHCĐTN vào ngày 29/3/2019. Chương trình Đại hội dự kiến sẽ được công bố vào ngày 15/3.

Đồ thị cổ phiếu HPG phiên giao dịch ngày 07/03/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu HPG phiên giao dịch ngày 07/03/2019. Nguồn: AmiBroker

Nhận định ngành – Truyền thông đưa tin Bộ Công thương đang đề xuất tăng giá điện thêm 8,36%. Đợt tăng giá điện này sẽ kéo chi phí sản xuất các sản phẩm thép tăng lên. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng sẽ khác nhau đối với mỗi công ty tùy thuộc vào công nghệ sản xuất.

Đối với mảng thép dài –

–     Đối với công nghệ EAF – lò điện, sản lượng từ các cơ sở sản xuất theo công nghệ EAF chiếm khoảng 65% tổng sản lượng trong nước. Theo VSA, tiêu thụ điện trên mỗi tấn ước tính là khoảng 600 KWh. Như vậy giá điện thường chiếm 8-9% tổng chi phí sản xuất. POM và Vinakyoei là hai nhà sản xuất sử dụng công nghệ EAF, và dựa trên các yếu tố trên, tác động từ việc giá điện tăng lên chi phí sản xuất tại các cơ sở sản xuất theo công nghệ EAF sẽ lớn hơn so với đối với các cơ sở sản xuất theo công nghệ BOF.

–     Đối với công nghệ BOF, chúng tôi được biết 35% tổng sản lượng trong nước là đóng góp từ các cơ sở sản xuất theo công nghệ BOF. Theo giả định của chúng tôi, chi phí điện chỉ chiếm dưới 5% tổng chi phí sản xuất theo công nghệ này, thấp hơn mức 9% so với sản xuất theo công nghệ EFA. Do đó, chúng tôi tin rằng các nhà máy sản xuất theo BOF sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn so với các doanh nghiệp sử dụng công nghệ EAF. Đặc biệt là trường hợp của HPG, khi công ty sở hữu hệ thống lò luyện than cốc nội bộ và nhờ vậy, công ty có thể tự cung cấp tới 40-45% nhu cầu điện hàng năm thông qua việc thu hồi nhiệt thải ra từ lò luyện than cốc. Công ty mua khoảng 60% nhu cầu điện từ bên ngoài. Nhờ vậy, chúng tôi tin rằng tác động từ giá điện tăng đối với HPG sẽ là ít nhất so với các doanh nghiệp sản xuất thép dài trong nước khác. Ở Việt Nam, TISCO và HPG là hai doanh nghiệp sản xuất thép theo công nghệ BOF.

Đối với mảng tôn – Không có sự chênh lệch lớn về mức tiêu thụ điện trên mỗi tấn giữa các nhà sản xuất tôn do sử dụng công nghệ sản xuất tương tự. Do đó, chúng tôi không nhận thấy có nhiều sự khác biệt về mức độ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuât tôn trong nước. Tuy nhiên, việc giá điện tăng chắc chắn sẽ kéo chi phí sản xuất trên mỗi đơn vị tăng lên đối với tất cả các sản phẩm tôn. HSG và NKG là hai tên tuổi lớn trong thị trường này.

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK