DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu HPG – KQKD quý 1 với các dấu hiệu tăng trưởng tích cực

Lượt xem: 231 - Ngày:
Chia sẻ

Chúng tôi lập lại khuyến nghị MUA cho mã cổ phiếu khi thị trường thép Việt Nam vẫn đang tăng trưởng tốt trong bối cảnh giá nguyên liệu thép đang ở mức thấp và sự hỗ trợ từ việc tăng đầu tư cơ sở hạ tầng trong thời gian tới.

Đồ thị cổ phiếu HPG phiên giao dịch ngày 22/05/2020. Nguồn: AmiBroker

  • Cổ phiếu HPG đã công bố kết quả kinh doanh quý 1 với các dấu hiệu tăng trưởng tích cực. Cụ thể, doanh thu và lợi nhuận đều có được sự tăng trưởng tốt. Doanh thu Hòa Phát trong quý 1 đạt 19,232 tỷ đồng (+28.5% yoy), lợi nhuận sau thuế đạt 2,303 tỷ đồng (+27.3% yoy). Lợi nhuận gộp tăng nhẹ lên mức 19.3% nhờ vào giá nguyên liệu giảm so với năm ngoái. Chúng tôi cũng ghi nhận sự gia tăng đáng kể chi phí tài chính của HPG trong quý 1 (823 tỷ đồng, +241% yoy) bao gồm chi phí lãi vay cho dự án thép Dung Quất và khoảng lỗ chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại các khoảng công nợ của công ty.
  • Cũng trong quý 1, sản lượng thép xây dựng mà Hòa Phát tiêu thụ được đã đạt 732,000 tấn(+5% yoy), trong đó sản lượng xuất khẩu đạt 135,000 tấn (+75% yoy). Thị phần thép xây dựng của HPG tiếp tục mở rộng và đạt mức 32% so với 26% vào thời điểm cuối năm 2019. Sản lượng thép ống của HPG giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 145,000 tấn nhưng vẫn giữ thị phần 31% toàn quốc. Theo ban quản trị, dự án thép Dung Quất đã giúp việc vận chuyển thép vào thị trường miền Nam được trơn tru hơn, các lô thép chỉ mất 3 ngày để vận chuyển vào miền Nam thay vì phải mất đến 7 ngày như trước đây. Việc vận hành chính thức dây chuyền HRC dự kiến sẽ hoãn đến tháng 9 do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 khiến các chuyên gia đối tác không thể sang Việt Nam hỗ trợ cho HPG.
  • Mảng nông nghiệp của Hòa Phát ghi nhận lợi nhuận 482 tỷ đồng (+400% yoy) nhờ vào giá thịt heo tăng cao. Mặc dù có lợi nhuận nông nghiệp tăng trưởng ấn tượng trong quý 1, công ty hiện chưa có kế hoạch mở rộng hoạt động này trong tương lai gần. Mặc khác, việc chính phủ đang cố gắng giảm giá thịt heo trên thịtrường có thể làm giảm lợi nhuận mảng nông nghiệp trong các quý tới. Hiện tại mảng thép vẫn là động lực tăng trưởng chính cho HPG trong năm nay. Trong khi nền kinh tế đang khá trì trệ do ảnh hưởng dịch bệnh, Hòa Phát vẫn đang từng bước mở rộng thị phần của mình tại miền Nam.
  • Trong cuộc gặp gần đây với nhà đầu tư, ban quản trị kỳ vọng công ty có thể vượt mức lợi nhuận 9,000 tỷ trong năm 2002 khi mà giá nguyên liệu đang ở mức tốt cũng như thị trường thép Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt bất chấp những ảnh hưởng từ dịch bệnh covid-19. Dây chuyền sản xuất HRC kỳ vọng sẽ cho ra lò khoảng 500,000 tấn thành phẩm trong năm nay.
  • HPG cũng đã hoàn tất việc nâng cấp cảng Dung Quất để phục vụ các chuyến tàu có công suất lớn hơn. Các chuyến hàng với khối lượng lớn sẽ có mức cước phí rẻ hơn cũng như Hòa Phát có thể lựa chọn thêm các đối tác cung cấp nguyên liệu ở Brazil hoặc Châu Phi vốn chỉ có thể giao dịch với các đơn hàng có khối lượng lớn do vấn đề chi phí vận chuyển.

Nguồn: ACBS

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý