DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu HPG – Khuyến nghị MUA với giá mục tiêu 44.600đ

Lượt xem: 1,546 - Ngày:
Chia sẻ

Hòa Phát (Cổ phiếu HPG) là thương hiệu số 1 ngành thép tại Việt Nam với thị phần trên 25% và tăng liên tục trong nhiều năm qua.

Đồ thị cổ phiếu PHR phiên giao dịch ngày 15/02/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu HPG phiên giao dịch ngày 15/02/2019. Nguồn: AmiBroker

Ngành và vị thế công ty

Trung Quốc chiếm khoảng 50% cung và cầu thép thế giới nên triển vọng ngành và giá thép Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào thị trường thép Trung Quốc. Trong nửa cuối 2018, CP NVL than và quặng sắt giảm, đồng thời giá thép TQ giảm do lo ngại nền kinh tế TQ tăng trưởng chậm lại dẫn tới nhu cầu thép sụt giảm, kéo theo giá bán thép của các DNVN cũng giảm theo.

Tuy nguồn cung lớn nhưng VN vẫn phải nhập khẩu thép (chủ yếu từ TQ) vì hiện nước ta vẫn chưa thể sản xuất được nhiều loại NVL đầu vào cho ngành thép như quặng sắt, thép cán nóng HRC,… Ngoài cạnh tranh với hàng NK, cạnh tranh giữa các DN trong ngành tăng cao khi HPG, NKG liên tục mở rộng công suất còn Formosa cũng bắt đầu tung ra thị trường các SP thép.

Hòa Phát là thương hiệu số 1 ngành thép tại Việt Nam với thị phần trên 25% và tăng liên tục trong nhiều năm qua.

Mô hình kinh doanh

HPG là tập đoàn đa ngành, trong đó, doanh thu chủ yếu từ mảng Kinh doanh sắt thép (83%), Chăn nuôi (7%), Bất động sản (4%) và một vài ngành công nghiệp phụ trợ khác.

Mảng KD sắt thép: HPG tiếp tục duy trì công nghệ lò cao khép kín từ quặng sắt đến thành phẩm với quy mô lớn giúp giảm chi phí SX, biên LNG >20%, cạnh tranh tốt không chỉ với các DNVN mà cả với các thép NK Trung Quốc và trên thị trường XK, đặc biệt trong bối cảnh CTTM khiến thép TQ bị tẩy chay. Trong 2018 HPG tiêu thụ được 653.9 nghìn tấn thép.

Dự án nhà máy Dung Quất GĐ1 đã chạy thử từ giữa T8/2018 theo đúng tiến độ và chính thức HĐ vào 2019, ước tính sẽ giúp tăng 25% công suất.

Mảng nông nghiệp: HPG bán trực tiếp các SP chăn nuôi (bò, lợn, gia cầm) cho các lò giết mổ, thương lái và các KH doanh nghiệp.

Triển vọng doanh nghiệp

Trong ngắn hạn, HPG có triển vọng khả quan:

(1) Mảng thép: ước tính sản lượng thép XD và ống thép ước tính tăng trưởng 6.2% và 15%. Dự án thép Dung Quất GĐ1 đi vào HĐ giúp nâng công suất 25%. Ngoài thép, HPG có nhà máy tôn mạ mới khai trương vào tháng 10/2018, sẽ ra mắt SP này vào cuối 2018 – đầu 2019.

(2) Tuy nhiên biên LNG trong ngắn hạn sẽ giảm do giá bán thép đang trong xu hướng giảm theo giá thép TQ và CP NVL đầu vào. Ngoài ra, chi phí khấu hao tăng mạnh từ nhà máy thép Dung Quất và nhà máy tôn mạ cũng gây áp lực lên biên LN.

Trong dài hạn HPG có rất nhiều động lực tăng trưởng vững chắc:

(1) Giá thép dự kiến sẽ tiếp tục giảm theo đà giảm của giá NVL và lo ngại nhu cầu sụt giảm khi kinh tế tăng trưởng chững lại. Do vậy, HPG đặt ra chiến lược chủ động giảm giá bán, đổi biên LN lấy thị phần để cạnh tranh với các DN thép nhỏ lẻ còn đang tồn đọng.

(2) Tiếp tục nâng cao năng lực SX VLXD: Để có thể giảm được giá bán, HPG đã đầu tư mở rộng quy mô SX. Dự án thép Dung Quất sẽ tiếp tục mở rộng GĐ2, khả năng cung cấp những SP thép mà trong nước vẫn đang phải NK.

(3) Mảng chăn nuôi: phát triển chuỗi Feed, Farm, Food đã có sản phẩm từ 2018 và sẽ tiếp tục đóng góp DT cho dài hạn.

Sức khỏe tài chính

HPG có tình hình tài chính vững mạnh nhất ngành thép với hệ số thanh toán hiện thời 1.07 lần và tỷ lệ nợ vay/TTS 48%.

Trong 2 năm qua, số dư nợ vay có xu hướng tăng để đầu tư cho dự án Dung Quất. Tuy nhiên, số dư tiền vẫn còn hơn.

Dự báo LNST 2019 – 2020 đạt 9,489 – 10,888 tỷ, EPS (sau KTPL) là 4,289 – 4,921 đ/cp.

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý