DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu HPG – Giá quặng sắt tăng cao ảnh hưởng đến lợi nhuận

Lượt xem: 1,128 - Ngày:
Chia sẻ

Tăng trưởng sản lượng tiêu thụ duy trì tốc độ tích cực: Theo HPG (Cổ phiếu HPG), sản lượng thép xây dựng 5 tháng đầu năm 2019 tăng tích cực 22,4% YoY lên 1,16 triệu tấn, trong đó sản lượng tiêu thụ tại miền Nam tăng đáng kể 165% lên 149 nghìn tấn. Riêng sản lượng tiêu thụ thép xây dựng trong 2 tháng đầu của quý 2 năm tài chính tăng 14% YoY.

Đồ thị cổ phiếu HPG phiên giao dịch ngày 10/06/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu HPG phiên giao dịch ngày 10/06/2019. Nguồn: AmiBroker

Tỷ suất lợi nhuận ngắn hạn có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi giá thép giảm và giá quặng sắt cao: Mới đây, HPG đã giảm 2% giá thép xây dựng xuống còn 12,6 triệu đồng/ tấn trong tuần này. Việc giảm giá trong nước có thể là do giá thép Trung Quốc giảm 2% kể từ tháng 4, cũng như lượng tiêu thụ thép của Việt Nam giảm trong tháng 5. Ngoài ra, chúng tôi cho rằng công ty có thể chủ động giảm giá bán để chuẩn bị cho lò cao và nhà máy cán tại Dung Quất, với công suất lần lượt là 1 triệu và 1,4 tấn mỗi năm, dự kiến sẽ hoạt động trong vài tuần tới.

Giá quặng sắt tiếp tục tăng kể từ tháng 3: Giá quặng sắt thế giới hiện ở mức 97 USD / tấn, tăng 19% kể từ tháng 4 và 38% so với đầu năm. Giá quặng sắt tăng cao hơn dự kiến do nhu cầu mạnh mẽ ở Trung Quốc, thêm vào đó là lo ngại về xuất khẩu từ Brazil có thể giảm lâu hơn nữa. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là giá quặng sắt gần đây đã tự điều chỉnh 3% so với mức đỉnh vào cuối tháng 5 và việc khắc phục hậu quả cơn bão tại Úc dự kiến sẽ kết thúc vào tháng tới, từ đó giúp tăng lượng cung trên toàn cầu.

Việc giá quặng sắt thế giới tăng sẽ gây áp lực giảm đối với tỷ suất lợi nhuận của HPG. HPG có thể tự cung cấp 20% và mua 30% từ các nguồn trong nước với mức giá thấp hơn 20% so với giá nhập khẩu. Tuy nhiên, 50% quặng sắt của HPG vẫn được nhập khẩu từ các nhà cung cấp nước ngoài. Ngoài ra, do giá thép phế liệu duy trì khá ổn định so với giá quặng sắt, nên HPG khó có thể chuyển phần tăng giá quặng sắt cho khách hàng, vì hầu hết các nhà sản xuất thép xây dựng đều sử dụng phế liệu làm đầu vào chính.

Việc các nhà sản xuất khác tăng công suất có thể là một mối quan ngại: Bên cạnh việc mở rộng công suất của HPG tại Khu liên hợp thép Dung Quất, các nhà sản xuất thép dài khác cũng có kế hoạch mở rộng trong giai đoạn 2019-2020. Chẳng hạn, Thép Nghi Sơn có thể vận hành lò điện hồ quang (EAF) vào tháng 7/2019, với công suất 1 triệu tấn mỗi năm, cùng với một nhà máy cán có công suất 500.000 tấn/ năm vào tháng 3/2020. Một số nhà sản xuất khác ở miền Nam có thể tăng công suất, vào khoảng 1 triệu tấn/ năm vào cuối năm 2019-2020. Do nhu cầu trong nước được ước tính sẽ tăng với tốc độ thấp hơn 1 triệu tấn/năm, áp lực cạnh tranh trong ngành thép dài có thể trở nên gay gắt và kéo dài hơn trong vài năm tới.

Tuy nhiên, các công ty mới cần có thời gian để xây dựng thương hiệu và mạng lưới phân phối. Ngoài ra, vì hầu hết công suất tăng do sử dụng lò hồ quang điện hoặc lò hybrid, HPG vẫn sẽ có lợi thế đáng kể so với các nhà sản xuất khác về chi phí sản xuất.

Quan điểm đầu tư

Giá mục tiêu trước đây của chúng tôi là 33.500 đồng (sau khi điều chỉnh cổ tức bằng cổ phiếu là 30%) dựa trên ước tính lợi nhuận ròng cho HPG năm 2019 và 2020 là 8,7 nghìn tỷ đồng (+ 1% YoY) và 10,9 nghìn tỷ đồng (+ 25,7% YoY). Mặc dù sản lượng và giá bán thép của HPG hiện đang sát với kỳ vọng của chúng tôi, chúng tôi có thể điều chỉnh lại dự báo do giá quặng sắt thế giới tăng vượt ước tính. Chúng tôi duy trì quan điểm cẩn trọng trong 1-2 quý tới, do biến động của chi phí đầu vào. Tuy nhiên, với sản lượng tiêu thụ mạnh mẽ trong những tháng đầu năm 2019, cùng với việc tăng cường công suất từ Khu liên hợp thép Dung Quất sắp tới, HPG vẫn là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi cho nhà đầu tư dài hạn. Chúng tôi sẽ cập nhật dự báo và định giá trong báo cáo đầy đủ sắp tới.

Nguồn: SSI

 

 

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý