DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu HND – Lợi nhuận đột biến không đến từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Lượt xem: 178 - Ngày:
Chia sẻ

Lợi nhuận đột biến không đến từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Đồ thị cổ phiếu HND phiên giao dịch ngày 24/02/2021. Nguồn: AmiBroker

  • Do ảnh hưởng của La Nina năm 2021 đối với các nhà máy nhiệt điện, định giá gần nhất của chúng tôi cho Cổ phiếu HND nằm ở mức 17.900 đồng theo ba phương pháp định giá PE, FEFF, EV/EBITDA với tỷ trọng lần lượt như là 40%, 40% và 20%. Định giá thấp hơn giá thị trường do (1) Chúng tôi sử dụng hệ số nhân PE (7x) khá thấp so với mặt bằng chung Index hiện tại, (2) Tỷ trọng phương pháp PE cao với mức 40%, phản ánh tiềm năng ngắn hạn của HND bị ảnh hưởng bởi La Nina. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cập nhật giá mục tiêu trong báo cáo tiếp theo để đánh giá tiềm năng dài hạn của doanh nghiệp.
  • Doanh thu quý 4/2020 tăng nhẹ 6% QoQ và -25% YoY do năm 2019 là năm của El Nino, năm thuận lợi cho những doanh nghiệp nhiệt điện. Doanh thu tăng mạnh nhờ vào việc ghi nhuận doanh thu chênh lệch tỷ giá, không đến từ việc sản xuất điện. Do đó, tốc độ tăng của giá vốn hàng bán chậm hơn dẫn đến lợi nhuận gộp tăng 144% QoQ và -9% YoY.
  • Trong năm 2021, HP1 sẽ điều chỉnh giá hợp đồng, và được dự đoán sẽ giảm. Bên cạnh đó, giá trên thị trường điện cạnh tranh cũng sẽ giảm do giá điện rẻ từ các nhà máy thủy điện. Do đó, mặc dù sản lượng không đổi nhưng giá điện giảm sẽ ảnh hưởng mạnh đến kết quả kinh doanh HND. Chúng tôi ước tính doanh thu và LNST của doanh nghiệp sẽ giảm lần lượt 10% và 50%.
  • Trong năm 2021, HND sẽ hoàn tất một khoản nợ của JBIC và một khoản của Chexim, gánh nặng tài chính và chi phí lãi vay được dự báo sẽ giảm, mang đến dòng tiền dồi dào để trả cổ tức cho cổ đông. HND là một nhà máy mới với chi phí đầu tư thấp nhưng hiệu quả như những nhà máy nhiệt điện khác như chúng tôi đã đề cập trong báo cáo lần đầu HND. Ngoài ra, sức khỏe tài chính cũng như tốc độ trả nợ nhanh sẽ mang đến nhiều tiềm năng trong những năm sau. Vì vậy, HND là một cổ phiếu phòng thủ với dòng tiền trả cổ tức đều đặn qua các năm, giai đoạn hưng thịnh của HND sẽ quay lại vào năm 2023 – năm dự đoán El Nino tiếp theo.

Nguồn: VDSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý