DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu HDB – Khuyến nghị MUA với giá mục tiêu 37.000đ

Lượt xem: 676 - Ngày:
Chia sẻ

HDB (Cổ phiếu HDB) là một trong những hiện tượng của ngành ngân hàng với tốc độ bứt phá ấn tượng trong những năm gần đây. Tăng trưởng trung bình tổng tài sản, tín dụng, LN ròng và đặc biệt là NIM đều cao hơn trung bình ngành rất nhiều. Kết quả tăng trưởng ấn tượng này đến từ nền tảng kinh doanh cốt lõi là tín dụng được tập trung đẩy mạnh cùng công ty tài chính tiêu dùng HD Saison.

Đồ thị cổ phiếu HDB phiên giao dịch ngày 18/01/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu HDB phiên giao dịch ngày 18/01/2019. Nguồn: AmiBroker

Ngành và vị thế công ty

Ngành ngân hàng là huyết mạch của nền kinh tế, đóng vai trò quan trọng thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển và là công cụ điều tiết vĩ mô của Chính phủ.

Thu nhập của ngành ngân hàng phụ thuộc rất lớn vào hoạt động tín dụng. Trong bối cảnh Chính phủ đang giữ lãi suất ổn định để kích cầu kinh tế thì tăng trưởng tín dụng là động lực chính dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận cho ngân hàng. – Tại thời điểm 9 tháng 2017, tỷ lệ nợ xấu báo cáo hiện đang ở mức thấp nhất 5 năm, ngành ngân hàng đã thoát khỏi khủng hoảng nợ xấu. Tỷ lệ dự phòng/nợ xấu đạt gần 100% chứng tỏ các ngân hàng đã trích lập gần hết cho các khoản nợ xấu từ quá khứ.

HDB là một trong những hiện tượng của ngành ngân hàng với tốc độ bứt phá ấn tượng trong những năm gần đây. Tăng trưởng trung bình tổng tài sản, tín dụng, LN ròng và đặc biệt là NIM đều cao hơn trung bình ngành rất nhiều. Kết quả tăng trưởng ấn tượng này đến từ nền tảng kinh doanh cốt lõi là tín dụng được tập trung đẩy mạnh cùng công ty tài chính tiêu dùng HD Saison.

Mô hình kinh doanh

Thu nhập của HDB vẫn phụ thuộc chủ yếu vào tín dụng. Kể từ 2015 đến nay, HDB nỗ lực xây dựng thương hiệu, tập trung tăng cường hoạt động của Khối khách hàng doanh nghiệp hướng tới đối tượng ưu tiên là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

HDB là ngân hàng đầu tiên sáp nhập một ngân hàng khác (Dai A Bank) và cũng đi tiên phong trong việc liên doanh với đối tác Nhật Credit Saison phát triển tín dụng tiêu dùng (HD nắm 50% HD Saison). Lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ, đem lại LN cao nhất ngành ngân hàng nhưng còn rất nhiều dư địa tăng trưởng.

Với nền tảng tài chính, hệ thống mạng lưới, khách hàng mà HDB đã nỗ lực xây dựng trong suốt những năm qua, HDB đã và đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh cho đến 2020.

Triển vọng doanh nghiệp

Tỷ lệ nợ xấu của HDB đang ở mức thấp nhất 5 năm. Tại thời điểm cuối 2018, HDB đã trích lập dự phòng cho 81% cho nợ xấu báo cáo. Chất lượng tài sản khá tốt cùng với CAR cao giúp HDB tiếp tục tăng trưởng tín dụng trong năm 2019.

Công ty tài chính tiêu dùng HD Saison – liên doanh giữa HDB và Credit Saison (Nhật) kết hợp mạng lưới, hệ thống khách hàng của HDB và năng lực quản trị, tài chính từ tập đoàn Credit Saison không chỉ mang lại ROE cao (>35%) mà còn hoạt động an toàn, quản trị tốt rủi ro nợ xấu. Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam dự báo tăng trưởng 29% mỗi năm giai đoạn 2016-2019 nhờ cơ cấu dân số trẻ lớn và thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh. HD Saison hiện đang chiếm thị phần lớn thứ 3 và đang tăng trưởng nhanh chóng về cả dư nợ cho vay, lợi nhuận, và mạng lưới.

Chính thức sáp nhập PGBank vào 2019 giúp HDB mở rộng mạng lưới giao dịch, cơ sở khách hàng từ PLX. Cùng với hệ sinh thái từ Vietjet, HDB nắm giữ ưu thế cạnh tranh cao để thúc đẩy hơn nữa mảng ngân hàng bán lẻ

Sức khỏe tài chính

Nền tảng tài chính của HDB ngày càng cải thiện qua mỗi năm. Đặc biệt, từ 2015 đến nay, tăng trưởng tín dụng và NIM đều cao hơn trung bình ngành rất nhiều.

Hệ số CAR cao đủ tiêu chuẩn đáp ứng Basel II, không chịu áp lực phải tăng vốn trong 2-3 năm tới.

Tỷ lệ nợ xấu của HDB đang ở mức thấp, nếu bao gồm cả 1,180 tỷ trái phiếu VAMC chưa trích lập dự phòng, tỷ lệ nợ xấu gộp là 2.83%. Tại thời điểm Q3/2017, HDB đã trích lập dự phòng cho 71% cho nợ xấu báo cáo. Tuy nhiên, đối với tín dụng tiêu dùng, nếu không quản trị tốt có thể dẫn đến rủi ro cao về nợ xấu.

Với các hệ số an toàn đều ở mức cao, HDB sẽ tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, vấn đề thanh khoản cần được giải quyết để tạo nền tảng cho tăng trưởng tín dụng vì hệ số huy động/tín dụng dự báo lên tới 96% năm 2018.

Dự báo LNST 2018 và 2019 là 3,166 tỷ và 3,630 tỷ đồng ~ tương đương EPS 3,208đ và 3,880đ. BVPS 2019 dự báo đạt 18,658đ

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK